Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
(QNO) - Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2020.
Theo đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu bằng nhiều hình thức. Trong đó, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật về ATTP; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn; hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.
Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các huyện, thị xã, thành phố để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP, khắc phục hậu quả. Tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.
Ban chỉ đạo giao các Sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp các đơn vị, ngành liên quan tổ chức 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 9 huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời giao các đơn vị được giao chức năng thanh tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành theo phân cấp nhằm triển khai hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Trung thu.
UBND, Ban chỉ đạo liên ngành cấp huyện dựa trên tình hình thực tế của địa phương chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra ATTP trên địa bàn theo phân cấp quản lý, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền.
Thời gian triển khai công tác truyền thông từ ngày 10.9 đến 5.10. Tiến hành thanh tra, kiểm tra từ ngày 15.9 đến 5.10.