Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện
(QNO) - Sáng nay 21.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2020 và giải quyết các kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chi cục.
Theo báo cáo, thời gian qua, công tác tuyên truyền giáo dục về ATVSTP luôn được đẩy mạnh, tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về ATVSTP. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã xử lý 149 cơ sở vi phạm; đình chỉ hoạt động 1 cơ sở và xử phạt 20 cơ sở với số tiền 25 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành test nhanh 11 mẫu thực phẩm chả heo, chả bò, thị trường thịt, hàm lượng methanol trong rượu…
Cũng trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH MTV Sedo Vinako (huyện Duy Xuyên) với 25 người bị ngộ độc, không có người tử vong, đến nay cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, cấp chứng nhận cho 26 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Đại diện Chi cục ATVSTP tỉnh kiến nghị bên cạnh quan tâm hỗ trợ đầu tư mua sắm vật tư, trang thiết bị tại đơn vị, tỉnh cần xem xét điều chỉnh, bổ sung cho chi cục 1 xe ô tô chuyên dùng phục vụ công tác chỉ đạo tuyến, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm tỉnh nhằm đáp ứng công tác kiểm nghiệm thực phẩm, phục vụ quản lý nhà nước về ATVSTP...