Sức hấp dẫn của ẩm thực Hà Nội
(QNO) - Thủ đô của Việt Nam đang nhận được sự chú ý của toàn thế giới với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nhiều phóng viên quốc tế đến đây dịp này cho biết họ cũng không thể bỏ lỡ các món ngon của Hà Nội.
Khách du lịch nước ngoài thưởng thức ẩm thực đường phố tại Hà Nội. Ảnh: Hanoioldquarter |
Chả cá
Theo các phóng viên hãng tin CNN, ngoài món phở nổi tiếng, người Hà Nội xem món chả cá rất đặc biệt với một con đường hay phố Chả Cá ở thủ đô dành riêng cho món ngon này. Dọc theo con đường tấp nập là hàng chục quán chả cá, gây ấn tượng cho thực khách là những chiếc chảo cá ướp nghệ được chiên giòn thơm phức, kèm theo các loại rau thơm.
CNN đặc biệt chú ý đến Cá Lã Vọng - một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội và cũng là nơi làm nên tên tuổi một con phố từ 130 năm trước.
Bánh tôm
Đây là món ăn với nguyên liệu khá đơn giản, là tôm nước ngọt hoặc tôm từ Hồ Tây, bột mì và khoai lang.
Thay vì nghiền tôm thành bột nhão (như chả cá), loại hải sản này thường được để nguyên rồi chiên, trông nổi bật trên những chiếc bánh bột tròn. Món ăn không thể thiểu loại rau diếp để gói, cùng gia vị như ớt, nước cốt chanh và nước mắm để nhúng.
Được biết, món ăn trở nên phổ biến vào những năm 1930 khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập dọc theo đường Thanh Niên - đường ngăn giữa Hồ Tây (Tây Hồ) và Hồ Trúc Bạch. Ngày nay, nhà hàng bánh tôm rất hút khách nằm ở đường Thanh Niên, là nơi mà bạn bè, người thân cùng nhau thưởng thức món đặc sản này của Hà Nội.
Bún cá
CNN cho rằng đây là món ăn phổ biến vào bữa trưa tại Hà Nội. Món ăn có bún kết hợp chả cả (có thể là chả cá chiên hay chả cá hấp) với rau thì là, cà chua, hành lá và tía tô - một loại thảo mộc giống như bạc hà.
Mark Lowerson - người sáng lập của Hanoi Street Tours nói: “Ở đây, bạn sẽ sử dụng gia vị của địa phương. Thêm một chút chanh, giấm, ớt và các loại thảo mộc để đạt được sự cân bằng thiết yếu của mặn, chua, ngọt và cay”.
Bún riêu cua
Bún riêu được xem là một món súp thịt hoặc súp hải sản với màu đỏ thẫm đặc trưng từ sốt cà chua và màu dầu điều - được làm từ hạt của cây điều. Thịt cua nước ngọt và cà chua tươi là những “siêu sao” của món bún riêu cua. Nước me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng.
Tùy theo khu vực hay địa phương, bún riêu cũng có thể với nguyên liệu chủ yếu là từ thịt bò, thịt heo, ốc hoặc cá. Bún riêu được ăn kèm cùng chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối và bạc hà tạo cho du khách một bữa ăn hoàn hảo.
Cà phê trứng
Món ngon kết hợp trứng với cà phê rất được yêu thích tại Hà Nội. Lớp kem bọt mềm xốp làm từ trứng được đặt lên trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Cà phê trứng có hai phiên bản: nóng và lạnh. Với nhiều người, món ăn có vị gần giống như như một loại kem có hương vị cà phê hay như một món tráng miệng hơn là cà phê.
Đặc biệt, cà phê trứng nóng được đặt trong một chiếc bát có nước nóng bên trong nhằm duy trì nhiệt độ. Hương vị cà phê mạnh mẽ thấm từ đáy cốc lên đến lớp trứng màu vàng dày và ngọt phía trên.
QUỐC HƯNG (CNN)