Những món ngon, ý nghĩa ngày tết ở châu Á

NAM VIỆT 30/01/2019 06:31

(QNO) - Những quốc gia châu Á đón tết cổ truyền có những món ăn truyền thống khác nhau, song cùng cầu mong gặp may mắn, phát đạt trong năm tới.

Chả giò/ nem rán. Ảnh: tasteofhome
Chả giò/nem rán. Ảnh: tasteofhome

Chả giò

Spring rolls (bánh mùa xuân) hay chả giò/nem rán, là món ăn truyền thống phổ biến của người dân Trung Quốc. Món này thường được làm với nhân là các loại rau củ như cà rốt, bắp cải được cắt nhỏ và thịt heo. Bánh tráng được sử dụng để bọc nhân.

Bánh được đem chiên giòn và vàng. Khi đó, chả giò được cho là trông giống như những miếng vàng lớn, biểu tượng của sự giàu có và thành công cho năm tới.

Xôi gấc

Ảnh: gaoschachonline
Ảnh: gaoschachonline

Là món ăn thường được nhìn thấy ở nhiều gia đình tại Việt Nam trong dịp tết. Xôi gấc được chế biến từ nếp, nước cốt dừa và ít đường, kết hợp với màu đỏ cam tự nhiên và béo từ quả xôi gấc, một loại cây chỉ được trồng ở châu Á. Sự kết hợp này tạo nên hương vị ngọt ngào đặc biệt.

Màu đỏ được xem là màu tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

Canh bánh gạo

Ảnh:maangchi
Ảnh: maangchi

Lễ đón năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu không có tteokguk (canh bánh gạo). Thưởng thức một bát canh bánh gạo sẽ mang lại một cuộc sống lâu dài.

Món ăn được làm từ bánh gạo cắt lát mỏng, tròn và hành tây xanh, trứng, rong biển. Hình dạng tròn được cho là tượng trưng cho đồng tiền, cũng mang lại sự giàu có.

Ảnh:AP
Ảnh: AP

Với người Trung Quốc, cá là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất vào dịp tết bởi cá cũng tượng trưng cho sự giàu có. Món cá thường được hấp với gừng và nước tương, rau xanh. Nhưng đừng ăn hết cá. Để được đặc biệt may mắn, nên có một số còn lại cho một bữa ăn vào ngày hôm sau. Điều đó cho thấy sự giàu có của bạn sẽ tiếp tục trong suốt năm mới.

Yee sang

Ảnh:kellysiewcooks
Ảnh: kellysiewcooks

Là một trong những món ăn trong những ngày đầu năm mới tại Malaysia. Yee sang, giống như một loại sa lát kiểu Á, tượng trưng cho sự may mắn, phát đạt trong suốt một năm dài.

Yee sang gồm nhiều rau củ (như cà rốt, củ cải, dưa leo) và cá sống (thường là cá thu, cá hồi) cắt lát nhỏ cùng các gia vị khác như tiêu, đậu phụng sau đó rưới nước sốt lên.

Mì trường thọ

Ảnh:yelp
Ảnh: yelp

Chang shou mian hay mì trường thọ gồm những sợi mì dài và có thể kết hợp với mù tạt khi thưởng thức. Không chỉ hiện diện trong ngày Tết Nguyên đán, món ăn truyền thống này của người Singapore còn xuất hiện tại các dịp khác như sinh nhật hay lễ mừng thọ vì nó thể hiện cho sự bình an và sự sống dài lâu như đúng tên gọi của món ăn.

Bánh buzz

Ảnh:wanderlusttips
Ảnh: wanderlusttips

Đây là món ăn (giống như bánh bao) truyền thống của người Mông Cổ nhân dịp tết về. Theo wanderlusttips, phần

nhân bánh được làm với nguyên liệu chính là thịt cừu băm nhuyễn, đôi khi người Mông Cổ cũng thay thế bằng thịt bò kết hợp với các loại gia vị như hành tây, tỏi hoặc một số loại thảo mộc khác.

Món bánh buzz có thể dùng một mình hoặc thể dùng chung với xà lách, bánh mì, rượu sữa ngựa hoặc rượu vodka.

NAM VIỆT

NAM VIỆT