Rượu ngâm rễ cây có độc chất trong cây lá ngón
Tin liên quan
|
(QNO) - Ngày 10.10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) cho biết, nguyên nhân gây ngộ độc sau khi uống rượu khiến 2 người ở xã Trà Don (Nam Trà My) tử vong vào ngày 28.8 là do uống rượu ngâm với rễ cây có chứa độc chất trong cây lá ngón.
Chai rượu ngâm rễ cây mà ông Mêng và anh Vinh dùng để uống. Ảnh: T.T |
Theo hồ sơ vụ việc, sáng 28.8, ông Nguyễn Văn Mêng (SN 1977) và người cháu là Vũ Quang Vinh (SN 1995, cùng trú thôn 1) vào rừng đào rễ cây. Sau đó, anh Vinh đến tiệm tạp hóa trong thôn mua 650ml rượu về ngâm với rễ cây đào được.
Đến 20 giờ ngày 28,8, anh Vinh rủ ông Mêng cùng uống rượu vừa ngâm tại lán trại gần nhà, mỗi người uống 3 - 4 ly (mỗi ly 50 - 60ml), sau khoảng 40 phút thì trở về nhà.
Khoảng 22 giờ cùng ngày, ông Mêng có biểu hiện quậy phá như người điên, co giật rồi tử vong. Người nhà thấy tình trạng ông Mêng như vậy nên chạy đến nhà anh Vinh (khoảng 24 giờ) thì phát hiện anh Vinh chết nằm dưới võng tại hiên nhà.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, qua xác định từ người dân địa phương, rễ cây được đào để ngâm rượu là rễ cây móng sóc. Loại rễ này giống với rễ của cây khai và cây mắt khỉ (dùng chữa bệnh thấp khớp). Cây móng sóc là loại dây leo, thân có gai, lá khi chà nát làm cay mắt. Người dân địa phương dùng rễ của cây móng sóc để đánh thuốc cá trên sông.
Qua điều tra, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân tử vong của ông Mêng và anh Vinh là do sử dụng rễ cây độc ngâm rượu uống, không rõ nguồn gốc. Chất độc nhóm alkaloid (Koumine và Gelsemine) - độc chất trong cây lá ngón.
* Liên quan đến vụ việc, cũng trong ngày 28.8, anh Vinh giữ lại một ít rễ cây đào được để cha mình là ông Vũ Đình Văn (SN 1973) nấu uống.
Ông Văn uống khoảng 100 - 150ml sau bữa ăn (ngày 28.8), đến khoảng 24 giờ cùng ngày thì cảm thấy đau đầu, mệt mỏi chóng mặt, tê tay chân. Sau đó được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cấp cứu. Tại đây bác sĩ chẩn đoán ông Văn bị ngộ độc rễ cây độc và không rõ loại.
THANH THẮNG