Cây mai hạ trổ hoa vào mùa thu
(QNO) - Năm nay, cây mai hạ (nằm trong khuôn viên UBND xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn) lại trổ hoa thêm một lần vào đầu tháng 8 âm lịch, khiến người dân địa phương tò mò không biết thời tiết có diễn biến thất thường như "dự báo" của cây mai hạ này trước đây.
![]() |
Cây mai hạ nằm trong khuôn viên UBND xã Điện Thắng Trung. Ảnh: Q.T |
Gọi là mai hạ bởi mỗi năm cây mai này không trổ vào mùa xuân mà trổ vào mùa hạ. Năm nay, sau khi trổ hoa vào khoảng tháng 4 âm lịch thì đến đầu tháng 8 âm lịch vừa rồi, cây mai hạ có tuổi đời hàng trăm năm này lại tiếp tục rộ sắc.Trước đây ở xã Điện Thắng (cũ) có tới 6 cây mai hạ nhưng hiện chỉ có duy nhất cây này còn sống sót.
Theo thông tin của các cụ cao niên trong làng, đa phần các năm mà cây mai hạ này trổ thêm một lần vào mùa thu thì thời tiết năm đó diễn biến phức tạp. Lịch sử ghi nhận vào các năm 1964, 1999, 2000, 2006, 2007... khi Quảng Nam hứng chịu bão lũ đặc biệt lớn, thì trước đó cây mai hạ này đều trổ hoa thêm một lần vào mùa thu.
Tuy vậy, trong lần gần nhất trổ hoa 2 lần vào năm 2015 thì Quảng Nam cũng không hứng chịu thiên tai lịch sử như trước đó. Dù còn nhiều tranh cãi về "khả năng" dự báo thiên tai, nhưng người dân trong xã Điện Thắng Trung và khu vực xung quanh vẫn rất trân quý cây mai hạ, xem đây là tài sản quý của địa phương và chung sức giữ gìn.
Dưới đây là một số hình ảnh về cây mai hạ trổ hoa khoe sắc dịu êm vào mùa thu mà PV Báo Quảng Nam online ghi được.
![]() |
Đầu tháng 8 âm lịch năm nay hoa mai tiếp tục nở rộ. Ảnh: Q.T |
![]() |
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mỗi khi mai hạ trổ 2 mùa trong năm thì thời tiết năm đó sẽ diễn biến thất thường. Ảnh: Q.T |
Một chú ong say sưa hút nhụy. Ảnh: Q.T |
![]() |
Cây mai này có tuổi đời hàng trăm năm. Ảnh: Q.T |
![]() |
Hoa có màu vàng nhạt và màu trắng. Ảnh: Q.T |
![]() |
Lung linh khoe sắc. Ảnh: Q.T |
QUỐC TUẤN