Mùa dâu rộ trái
(QNO) - Khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP.Hội An là một trong số ít địa phương có nghề trồng dâu lấy trái. Những ngày này về Cẩm Châu, dễ dàng bắt gặp người dân đang hối hả thu hoạch dâu trái để bán cho thương lái mang ra Đà Nẵng tiêu thụ.
Người dân khối phố Sơn Phô 1 hối hả thu hoạch trái dâu. |
Mỗi năm cây dâu ra trái 2 lần: tháng 3 và tháng 11 đến tháng Chạp (âm lịch), mùa thường kéo dài khoảng một tháng. Tại khối phố Sơn Phô 1 hiện có hơn 20 hộ gia đình chuyên trồng dâu lấy trái. Nhiều cây dâu có tuổi đời lên đến 20 năm, thấp nhất là 5 năm. Để dâu sai trái, hàng năm chủ vườn phải vặt lá, cưa nhánh, uốn cành cho cây nứt mụt.
Trái dâu chủ yếu được chế biến thành siro hoặc dầm rượu. |
Ông Nguyễn Bảy (tổ 9, khối phố Sơn Phô 1) cho biết, trái dâu hái xuống sẽ được thương lái thu mua với giá 35 - 40 nghìn đồng/ký, chủ yếu bán ra Đà Nẵng để làm siro hoặc dầm rượu. Nhà ông trồng gần 20 gốc dâu, nếu trời không mưa khiến trái rụng thì mỗi ngày ông hái hơn 10 ký. “Vì dâu chỉ rộ một tháng nên ngày nào cũng phải hái. Cái hay của cây dâu là dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều hay thuốc men gì, chỉ bón phân khi vặt lá, uốn nhành thôi. Đặc biệt tuy cùng loại dâu nhưng dâu trái khác dâu tằm; đối với dâu trái, nếu không biết cách trồng thì dâu chỉ có lá chứ không ra trái” - ông Bảy diễn giải.
Vườn dâu ông Nguyễn Bảy đang sai quả. |
Thông thường, cây dâu sau khi trồng một năm sẽ ra trái, và bắt đầu rộ trái sang năm thứ hai trở đi. Trái chín đỏ sau 2 - 3 ngày sẽ chuyển qua đen, thời điểm này nếu không kịp hái sẽ rụng. Ngoài ra, nếu có sương muối hay mưa lớn dâu càng dễ rụng trái.
Theo bà Nguyễn Thị Phú (tổ 9, khối phố Sơn Phô 1), trái dâu thường được chế biến bằng cách trộn đường theo tỷ lệ 1:1 ủ một đêm, sau đó đun lửa rim sôi đều khoảng 15 phút bắt nồi xuống vắt nước làm siro lấy xác pha rượu trắng làm rượu dâu. Người dùng cũng có thể bỏ đường vào xác rim khô ăn chữa bệnh mất ngủ và làm đẹp da.
Trồng dâu lấy trái tuy thu nhập không nhiều nhưng bù lại thường ra trái trúng tháng Chạp nên giúp người dân có thêm thu nhập lo tết. |
Vườn nhà bà Phú trồng khoảng 15 gốc dâu, thu nhập một tháng từ trái dâu khoảng 13 triệu đồng. “Tuy thu nhập không nhiều nhưng trúng tháng tết nên rất quý. Quan trọng là mình có một thức uống tinh khiết để trong nhà dùng đãi khách dịp tết” - bà Phú thổ lộ. Ngoài Sơn Phô 1, khối phố Thanh Nam của phường Cẩm Châu cũng có nhiều hộ trồng loại dâu này.
Trái dâu sau khi hái sẽ được thương lái đến mua mang ra Đà Nẵng tiêu thụ. |
Khối phố Sơn Phô 1 hiện có khoảng 20 hộ dân trồng dâu lấy trái. |
KHÁNH LINH