Nông dân Nhật Bản khởi nghiệp

QUỐC HƯNG 16/09/2016 10:35

Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích phong trào khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực nông nghiệp trước những thách thức mới.

Bên cạnh thế mạnh về công nghiệp và điện tử phát triển hàng đầu thế giới, Nhật Bản còn được xem là cường quốc nông nghiệp hiện đại. Khoảng 3 triệu trong tổng số 127 triệu người dân Nhật Bản tham gia phát triển sản nông nghiệp, đủ khả năng cung cấp nguồn lương thực chất lượng cho nhu cầu của cả nước Nhật.

Những năm gần đây, Nhật Bản thực hiện nhiều chính sách ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp. Như tại nhiều quốc gia, làn sóng khởi nghiệp bùng nổ tại Nhật, đáng chú ý là quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) trong 6 tháng đầu năm 2016 tại Nhật gia tăng mạnh, lên 92,8 tỷ yên Nhật (khoảng 900 triệu USD). Đầu tư mạo hiểm là mô hình cung cấp vốn cho các công ty ở giai đoạn khởi động tăng trưởng ban đầu. Cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng tăng quỹ hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, tạo điều kiện khởi nghiệp trong nông nghiệp.

Ông chủ của Công ty Maisen Fine Food. Ảnh: WSJ
Ông chủ của Công ty Maisen Fine Food. Ảnh: WSJ

Vài năm trước đây, Senichi Makino - một nông dân chuyên sản xuất lúa gạo ở thành phố Sabae, tỉnh Fukiu (Nhật Bản) có một ý tưởng kinh doanh mới về chế biến gạo lức có hương vị và kết cấu giống như thịt. Một loại gạo có thể giảm sự phụ thuộc của người tiêu dùng vào thịt để vừa bảo vệ sức khỏe và môi trường. Nhưng vấn đề ở đây là làm sao Senichi Makino trình bày ý tưởng của mình để thuyết phục các ngân hàng địa phương cho anh vay vốn mở nhà máy. Thông thường tại Nhật, các ngân hàng cho vay dựa theo tài sản thế chấp của người vay như đất đai, không dựa vào ý tưởng kinh doanh của người vay tiền. Tại vùng nông thôn yên tĩnh như ở Sabae, việc được tiếp cận với quỹ đầu tư mạo hiểm lại là điều không dễ chút nào. Nhưng mới đây, quỹ đầu tư mạo hiểm từ một Ngân hàng Nông nghiệp quốc gia và Chính phủ Nhật đã quyết định hỗ trợ cho Senichi Makino 4 triệu USD để ông có thể mở nhà máy sản xuất theo ý tưởng. “Tôi có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình khi đã có nguồn vay đã sẵn sàng chia sẻ rủi ro trong công việc làm ăn” - Senichi Makino nói. Nhờ đó, Makino lập ra một công ty khởi nghiệp ngành thực phẩm với tên gọi Maisen Fine Food. Vào tháng 2.2016, nhà máy của ông chủ Makino bắt đầu đi vào hoạt động cùng với số lượng nhân công khoảng 30 người. Họ đảm trách dây chuyền cung ứng từ sản xuất, thu hoạch, chế biến đến việc quảng bá, vận chuyển thành phẩm đến thủ đô Tokyo.

Giờ đây, các ngân hàng thương mại Nhật cho biết họ nhận ra nhu cầu đẩy mạnh làn sóng khởi nghiệp tại xứ sở hoa anh đào. Giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Koichi Miyata của Nhật - ông Sumitomo Mitsui cho rằng, các ngân hàng hỗ trợ các công ty khởi nghiệp dựa trên sáng kiến và triển vọng phát triển thực tế, hiệu quả hơn là việc người vay phải thế chấp bằng các tài sản cứng hay tài sản cố định. “Chúng ta cần thay đổi nhận thức, nhất là trong bối cảnh khởi nghiệp bùng nổ hiện nay trên toàn cầu” - Sumitomo Mitsui nói.

QUỐC HƯNG

QUỐC HƯNG