Sản xuất, chế biến nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp

BÍCH LIÊN 04/08/2016 15:28

(QNO) - Ngày 3.8, Sở KH&CN nghiệm thu dự án cấp Bộ “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến một số loại nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp tại tỉnh Quảng Nam”. Dự án do Th.S Nguyễn Văn Thương chủ nhiệm, Trung tâm Ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Nam chủ trì, do Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp) chuyển giao công nghệ.

Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài cấp bộ. Ảnh: BÍCH LIÊN
Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài cấp Bộ. Ảnh: BÍCH LIÊN

Dự án được thực hiện từ 5.2014 đến 12.2015, với tổng kinh phí 5,5 tỷ đồng, trong đó nguồn sự nghiệp khoa học trung ương hơn 2,7 tỷ đồng, kinh phí đối ứng của địa phương hơn 2,7 tỷ đồng, vốn sự nghiệp công nghệ 1,1 tỷ đồng và nguồn vốn khác. Dự án thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”.

Dự án đã tiếp nhận 13 quy trình sản xuất giống nấm từ giống cấp 1 tới giống cấp 3; xây dựng được các mô hình sản xuất một số giống nấm gồm: nấm rơm, nấm linh chi, nấm trân châu, nấm mộc nhĩ, nấm sò và nấm chân dài; đồng thời xây dựng được mô hình sản xuất nấm thương phẩm và chế biến, bảo quản nấm ăn, nấm dược liệu. Dự án đã tập huấn kỹ thuật cho 120 hộ dân/3 lớp, kỹ thuật trồng nấm tập trung và phân tán trong dân.

Một số sản phẩm nấm tươi, nấm muối, nấm sấy khô, trà nấm linh chi tại buổi nghiệm thu dự án. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Một số sản phẩm nấm tươi, nấm muối, nấm sấy khô, trà nấm linh chi tại buổi nghiệm thu dự án. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Về quy mô, dự án đã sản xuất 10 tấn giống nấm các loại/năm. Đối với diện tích trồng nấm thương phẩm tập trung, dự án sử dụng 20 tấn nguyên liệu/năm, sản xuất 10 tấn nấm tươi các loại. Đối với mô hình sản xuất nấm thương phẩm trong dân (tại 10 cơ sở trang trại, gia trại), công suất 10 tấn nguyên liệu/năm, sản lượng 7 tấn nấm tươi/năm các loại.

Dự án còn xây dựng được một mô hình chế biến và bảo quản sản phẩm nấm theo phương thức công nghiệp với công suất 30 tấn nấm tươi/năm, sản lượng 20 tấn/năm. Các sản phẩm tạo ra gồm: nấm tươi 8 tấn, nấm muối 700kg, nấm sấy khô 2 tấn, trà Linh Chi túi lọc 10.000 hộp (20 gói/hộp)…

Tại buổi nghiệm thu, nhiều thành viên hội đồng nhận xét, dự án cần làm rõ và chuẩn hóa các quy trình sản xuất, chế biến nấm ăn thương phẩm để nông dân dễ tiếp cận; vấn đề thương mại hóa dự án sau khi kết thúc cũng như việc liên doanh, liên kết với các công ty, nhà sản xuất; khâu chuyển giao công nghệ từ dự án...

Một trong những vấn đề trọng tâm nữa là cần làm rõ tính mùa vụ, sự ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu trong sản xuất và chế biến các loại nấm trên để khuyến cáo cụ thể đến người dân. Nhiều nông dân cũng quan tâm về vấn đề "hậu dự án", nhất là khả năng tiếp tục cung ứng nguồn giống nấm sạch bệnh ra thị trường để phục vụ các mô hình sản xuất, chế biến bền vững và vấn đề liên kết, hỗ trợ trong việc bao tiêu sản phẩm cho nhà nông sau khi dự án kết thúc... 

BÍCH LIÊN

BÍCH LIÊN