Ăn gì khi đến Hội An?
Không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng, Hội An còn hấp dẫn du khách với nhiều món ăn dân dã. Câu hỏi nên ăn gì mà vẫn đảm bảo ngon, bổ, rẻ… luôn là những thắc mắc thường gặp của du khách mỗi khi du lịch đến thành phố này.
Món hến trộn, bánh tráng đập Cẩm Nam. Ảnh internet |
Một món ăn tưởng chừng rất bình thường nhưng lại được khá nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm khi du lịch đến phố cổ đó chính là bánh mì. Tại Hội An, có 2 tiệm bánh mì nổi tiếng nhất là quán bánh mì Phượng, đầu đường Phan Châu Trinh và Madam Khánh, địa chỉ 115 Trần Cao Vân. Bánh mì tại 2 tiệm này hấp dẫn đến mức được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là... “ngon nhất thế giới”. Ngoài nhân bánh mì phong phú, đa dạng thì rau ăn kèm và nước chan cũng có có hương vị rất đặc trưng và cuốn hút. Và, giá cả lại khá bình dân chỉ từ 10 - 20.000 đồng tùy yêu cầu của khách. Đặc sản khác cũng nổi tiếng không kém tại phố Hội chính là bánh bao, bánh vạc. Những món này ở nhiều quán ăn, nhà hàng ven đường phố Hội An, có thể dễ dàng tìm thấy, tuy nhiên địa chỉ được không ít khách lựa chọn chính là quán Hoa Hồng Trắng (533 Hai Bà Trưng). Vì 2 loại bánh này được làm tương tự nên chúng thường được thực khách gọi cùng nhau, một đĩa chỉ có khoảng vài cái bánh bao, bánh vạc nhưng hương vị luôn thơm ngon, bắt mắt và đa số khách đều hài lòng.
Bên cạnh những món “ăn cho biết”, khách muốn ăn vặt có thể qua bên kia cầu Cẩm Nam để thưởng thức các món dân dã gắn với vùng quê sông nước nơi đây như hến trộn, bánh tráng đập, chè bắp… tại những quán có tên gọi cũng khá mộc mạc: quán Bà Già, Có Ngay, quán số 2, quán số 9… Muốn ăn no du khách có thể tìm đến món cơm gà, mỳ Quảng, cao lầu. Tại Hội An, ngoài quán cơm gà bà Buội (26 Phan Châu Trinh) đã nổi tiếng, khách có thể tìm đến một số quán cơm cũng ngon không kém như quán cơm gà Giếng Bá Lễ (buổi tối), cơm gà bà Dung, đường Lý Thường Kiệt… Bí quyết khiến món cơm gà Hội An hấp dẫn khách là cơm được nấu bằng gạo dẻo thơm, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà. Đặc biệt, thịt gà phải là loại gà tơ, sau khi luộc chín sẽ được xé sợi, bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu, rau răm và ăn cùng với cơm kèm theo đu đủ chua, rau thơm, xì dầu, tương ớt và nước canh gà. Riêng với khách đi bụi hoặc muốn tự khám phá món ăn đường phố về đêm thì nơi đến thuận tiện nhất chính là đường Trần Cao Vân và Thái Phiên. Tại đây khách có thể ngồi bên vệ đường lựa chọn thưởng thức các món ăn đặc trưng xứ Quảng và Hội An từ mỳ Quảng, cao lầu đến bánh xèo, bún thịt… với giá bình dân nhất.
GIA KHANG