An toàn thực phẩm trong vận chuyển

NAM VIỆT 07/04/2016 15:32

(QNO) - Chính phủ Mỹ vừa công bố quy định mới về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân sở tại.

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một trong những vấn đề y tế toàn cầu hiện rất được quan tâm. Mỗi năm, thế giới chứng kiến hàng trăm nghìn ca tử vong liên quan đến thực phẩm không an toàn như bị nhiễm khuẩn, chứa các chất độc hại, chất cấm. Riêng tại Mỹ mỗi năm, theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ, cứ 6 người có một người bị nhiễm bệnh liên quan đến thực phẩm, trong đó khoảng 128 nghìn người phải nhập viện, khoảng 3.000 người tử vong. Tuy nhiên, Mỹ được xem là một trong những quốc gia có VSATTP tốt hàng đầu thế giới. Chính phủ Mỹ  rất khắt khe về việc quản lý VSATTP, trong đó có thực phẩm được nhập khẩu thông qua việc ban hành và kiểm soát nghiêm ngặt quy định từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, vận chuyển, bảo quản. Nói cách khác, con đường thực phẩm “từ nông trại đến bàn ăn” được kiểm soát gắt gao.  

Vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh:foodlogistics)
Vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh:foodlogistics)

Để cải thiện hệ thống VSATTP hay bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Mỹ, Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm ra đời từ năm 2011 nhằm cho phép Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hoạt động tốt hơn. Ngày 5.4 vừa qua, FDA chính thức công bố quy định mới về VSATTP trong khâu vận chuyển. Quy định bao gồm bắt buộc các phương tiện ô tô hay đường sắt khi vận chuyển thực phẩm cho người hay động vật đều tuân thủ đảm bảo vệ sinh từ khâu bảo quản thực phẩm đúng cách như ướp lạnh, làm vệ sinh sạch sẽ trước và sau mỗi đợt hàng hóa được chất lên hay bốc dở.

Michael R. Taylor, một quan chức của FDA khẳng định, việc đảm bảo VSATTP trong quá trình vận chuyển được xem là chuỗi cung ứng đảm bảo vệ sinh từ lúc thu hoạch đến khi mặt hàng có mặt trong các đại lý, cửa hàng. Cộng đồng có quyền được tiêu thụ thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe. Các doanh nghiệp tại Mỹ sẽ tuân thủ quy định mới sau một năm kể từ ngày công bố, trong khi thời gian mà các doanh nghiệp nhỏ áp dụng là sau hai năm. Vào cuối năm ngoái, lần đầu tiên FDA thiết lập ba quy tắc quy định các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm về: an toàn sản xuất, dành cho các nhà cung cấp nước ngoài và chứng nhận của bên thứ ba, nhằm hiện thực hóa các tiêu chuẩn về việc trồng, thu hoạch, đóng gói và bảo quản sản phẩm.

Như vậy đến nay, FDA đã hoàn tất sáu trong số bảy quy định chính được đề xuất triển khai thực hiện theo Đạo luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm. Ông Taylor cho biết, việc hoàn tất cả bảy quy định trên cho phép FDA và các nhà sản xuất thực phẩm phải chủ động phòng ngừa những vấn đề liên quan đến toàn bộ hệ thống thực phẩm thay vì chờ cho đến khi có người nhiễm bệnh vì thực phẩm bẩn rồi mới hành động. Theo kế hoạch, quy định thứ bảy tập trung vào các chiến lược bảo vệ thực phẩm tránh các hành động gian lận từ nước ngoài, được công bố vào cuối năm này.

FDA hiện là cơ quan trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, chịu  trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng. Thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm, các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm phải theo toa và không cần kê toa, vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, bức xạ điện từ các thiết bị phát, và các sản phẩm thú y.

NAM VIỆT

NAM VIỆT