Thức ăn vặt đường phố: Không chỉ là chuyện vặt!
Tuyến phố Đỗ Quang ở TP.Tam Kỳ được mọi người đặt cho cái tên khiến lứa tuổi ô mai thích mê: con đường ăn vặt! Bởi tuyến phố dài không quá 100m nhưng có gần 30 xe bán hàng lưu động, từ các loại chả viên đến “kính thưa” các loại trà sữa trân châu... Người bán hàng lưu động chọn địa điểm này để kinh doanh vì gần Quảng trường 24.3, nơi các bạn trẻ thường tụ tập, vui chơi. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những người buôn bán hàng rong, quà vặt tụ tập về đây kinh doanh các món khoái khẩu của giới trẻ là bò bía, cá viên chiên, trà sữa cùng một số đồ chiên, xào, trộn khác... Hai món hấp dẫn nhất, thu hút thực khách nhiều nhất, đó là cá viên chiên và trà sữa trân châu. Tuổi mới lớn rất ưa thích hai món ăn vặt này, bởi nó hội tụ yếu tố cơ bản: rẻ và ngon! Hương vị các món ăn này khá hấp dẫn khi ăn kèm với tương ớt, dưa món muối chua càng tạo sự khoái khẩu bởi sự dai, giòn, ngọt của chả viên; chua cay, béo ngậy của dầu chiên, tương ớt. Còn trà sữa trân châu, cùng các loại thức uống pha màu xanh đỏ, vừa béo, vừa thơm, vừa chua lại vừa ngọt…
Một góc phố ăn vặt. Ảnh: AN DÂN |
Những món ăn vặt này đắt khách là nhờ giá cả khá rẻ, hợp với túi tiền khá “khiêm tốn” của những người trẻ còn phải xin tiền cha mẹ. Chỉ cần vài ba chục ngàn đồng là một nhóm học sinh, sinh viên đã có thể gọi một hộp đồ ăn vặt với mấy món trong đó gồm: cá, bò viên chiên, đậu hũ, đậu bắp chiên, trà sữa, bánh tráng trộn, xoài sống bào, bò, tôm khô… với giá 2.000 - 5.000 đồng/món kèm theo tương ớt, tương đen, đồ chua… Món ăn vặt hấp dẫn như vậy, nhưng thực khách không hề biết được chả cá, bò viên, xúc xích, dầu chiên, tương ớt xuất xứ từ đâu? thời gian bảo quản sử dụng thế nào? có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Theo các chuyên gia về thực phẩm, muốn làm cho thực phẩm cay, giòn, dai và giữ được lâu thì thực phẩm đó được tẩm hóa chất phoóc-môn hoặc hàn the. Còn chả cá thì dùng chất tẩy trắng, chả bò lại sử dụng thực phẩm màu, bởi vậy, khi ăn ta có cảm giác dai, cứng, thơm nồng bất thường. Vị chát là của hàn the, còn chất phoóc-môn để kháng khuẩn, không bị nấm mốc và để thực khách không ngửi thấy mùi hôi của cá ươn, thịt bẩn. Và những chất có chứa hàn the, phoóc-môn càng đun nóng càng nguy hại, xuất hiện nhiều chất độc, ô xi hóa thức ăn, cộng với dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần, chưa kể dầu chiên chất lượng kém. Triệu chứng dễ nhìn nhận nhất khi ăn nhiều những loại thực phẩm này là khó tiêu, đầy hơi, sau đó đau bụng, còn về lâu về dài, dẫn đến cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Còn trà sữa, thực ra không chứa sữa cũng không có trà mà là kem béo pha lẫn với bột trà và các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu tạo thành hỗn hợp “trà sữa” nên cũng không tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, các ngành chức năng thường kiểm tra những nhà hàng, quán ăn lớn, còn thức ăn vặt lại bỏ ngỏ, chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó, thực khách của các món ăn vặt lại là những người trẻ tuổi, là trẻ em… Phải chăng, đó là kẽ hở trong việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm?
AN DÂN