Mứt dừa
Ngày tết, quây quần bên người thân, nhâm nhi lát mứt dừa “nhà làm” bên ly trà nóng, để thấy đời ngọt ngào, để thấy không khí tết ám áp, kể ra thật thú vị.
Ngày tết, đâu chỉ có thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Mà mứt tết cũng góp phần vào nét đẹp ẩm thực của người Việt. Trong đó, gần gũi, phổ biến khắp ba miền với hương vị quen thuộc của mọi gia đình bởi nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản: mứt dừa.
Thị trường hiện nay không thiếu thứ gì. Nhưng, tự tay vào bếp để cho ra lò những mẻ mứt dừa sạch sẽ, không chất bảo quản, không phụ gia, được người thân an tâm thưởng thức và khen ngon, chợt thấy niềm vui sao mà giản dị.
Chỉ gần gõ bàn phím, ngay lập tức “siêu đầu bếp google” sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa. Nhưng các bà yêu nội trợ thường có thêm sự sáng tạo và bí quyết riêng của mình. Họ tự làm nhiều mẻ, nhiều lần, vừa làm vừa... rút kinh nghiệm, rồi chia sẻ cho nhau để rồi cuối cùng, có được sản phẩm mứt dừa ưng ý nhất: lát mứt không quá dày không quá mỏng, có vị ngọt thanh, cắn vào sừn sựt. Mứt dừa thơm ngon và được nhiều người thích có lẽ nhờ vị ngọt của đường quyện với vị béo và thơm đặc trưng của dừa. Và mứt dừa càng trở nên hấp dẫn hơn nhờ người nội trợ biết biến tấu màu trắng của dừa trở thành đa sắc.
Với nguyên liệu chủ đạo tưởng chừng như đơn giản là dừa và đường, khéo tay pha trộn màu sắc từ những loại củ quả tự nhiên, dễ tìm, các bà nội trợ còn cho ra sản phẩm đa sắc, đẹp mắt và đặc biệt, dù mứt màu xanh có hương vị của lá dứa hay bột chè xanh, màu tím có vị của su su, màu cà phê của bột ca cao, màu vàng đỏ của gấc hay cà rốt..., hương vị của dừa vẫn là nét đặc trưng không thể lẫn của... mứt dừa. Làm mứt dừa ngũ sắc, tuy hơi tốn công một chút, vì mỗi màu phải sên một lần, nhưng khi nhìn sản phẩm, hẳn bạn sẽ thấy rằng, công sức mình bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng!
Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành mối lo ngại của nhiều người, thì chuyện “mứt nhà làm” lại trở thành... phong trào, thậm chí là “tiêu chí” ẩm thực.
Tết này, bạn đã tự tay làm mứt chưa, nhất là loại mứt phổ thông, không quá khó làm nhưng đậm đà, đáng nhớ, đáng yêu và... xinh xắn như mứt dừa? Nếu chưa, bây giờ - khi đọc giai phẩm xuân báo Quảng Nam, hẳn là vẫn còn kịp để bạn trổ tài, để có một mùa xuân, một cái tết ấm nồng hương vị và sắc màu...
CHÂU NỮ