Quán cơm của người nghèo (clip)
(QNO) -Những người bán vé số dạo, thu gom ve chai… tại Hội An đang phấn khởi truyền tai nhau về “quán cơm hai ngàn đồng” dành cho người nghèo, do Hội sinh viên tại Hội An thành lập.
Quán cơm mở cửa ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hằng tháng. |
Quán có diện tích khoảng 30m2, nằm tại địa chỉ 126A Lý Thường Kiệt - TP.Hội An. Quán chỉ bán vào ngày mùng 1 và rằm âm lịch hằng tháng. Anh Hồ Hoàng Thạch - quản lý quán cơm chia sẻ: “Khi đang theo học tại TP.Hồ Chí Minh, tôi có tham gia vào quán cơm như thế này và nghĩ nếu ở Hội An cũng có quán cơm như vậy sẽ giúp rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tôi ấp ủ ý tưởng sau khi tốt nghiệp sẽ về lại Hội An kêu gọi những bạn sinh viên để thành lập. Với giá 2.000 đồng/suất nhằm để khách hàng không cảm thấy “ngại” khi bước chân vào quán”.
Mời bạn đọc xem clip - Thực hiện: PHAN VINH
.
Trong buổi khai trương sáng 11.12, quán bán 200 suất cơm, mỗi suất 2.000 đồng. Quán có khoảng 30 thành viên, đa phần là sinh viên đang theo học tại Hội An và Đà Nẵng. Đặc biệt trong số các bạn ấy, có người đang học và làm việc tại các khu khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Hội An nên các suất ăn trao đến tay khách hàng vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng.
Đón nhận suất cơm chỉ có giá 2.000 đồng, chú Trần Ngọc Niêm - một người bán vé số dạo tại Hội An tâm sự: “Từ sáng đến giờ bán không được bao nhiêu vé, bụng thì đói vì trời đã đứng bóng, tôi thấy quán cơm 2.000 này nên vô ăn thử. Thoạt đầu, tôi đinh ninh trong đầu, với 2.000 đồng thì cơm chắc chỉ toàn là rau thôi, nhưng mở hộp ra ăn thấy có cả đậu khuôn, chả, ram”.
Với suất cơm này, nhiều người nghèo cảm thấy ấm lòng. |
Theo ghi nhận của chúng tôi, ghé vào quán không chỉ có những người nghèo mà còn có nhiều tầng lớp khác nhau. Tuy nhiên, những người có điều kiện đến quán không phải để mua cơm mà họ ủng hộ vào thùng quyên góp. Anh Đoàn Ngọc Trung - chủ shop thời trang Be Be tại Hội An chia sẻ: “Thấy quán cơm ghi là 2.000 đồng, tôi tò mò vào xem thử thì mới hay là do các bạn sinh viên làm từ thiện nên ủng hộ. Chuyện mình góp tiền không đáng quý bằng công sức của các bạn bỏ ra. Hội An lại có cái thêm điều đáng trân trọng từ tấm lòng của những người trẻ tại quán cơm này”.
Còn bạn Nguyễn Trường Tín - thành viên quán cơm cho hay: “Ai cũng bảo cứ mạnh dạng làm đi, để người ta thấy rồi ủng hộ sau. Nhưng thực ra, những ngày đầu tiên mới là lúc cần phải sắm sửa dụng cụ nên khá tốn kém. Các thành viên phải dành thời gian hơn một tháng đi kêu gọi mới đủ điều kiện mở quán, dù khó khăn ban đầu nhưng sẽ cố gắng hết sức”.
Được biết, gạo nấu cơm được quyên góp từ nhiều nguồn, nên khi trộn chung vào rất khó nấu cho chín đều. Hơn nữa, vì mới mở quán nên dụng cụ nấu nướng còn thiếu nhiều, các thành viên phải mượn từ người thân, bạn bè.
PHAN VINH