Đầu bếp Cuba sang Mỹ học ẩm thực
Để đón làn khách du lịch quốc tế đến Cuba đang gia tăng kỷ lục, nhiều đầu bếp kỳ cựu tại Cuba đã bắt đầu sang Mỹ học ẩm thực phục vụ du khách.
Kể từ khi Cuba và Mỹ tuyến bố xúc tiến bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đóng băng vào cuối năm ngoái, mới đây hai bên mở cửa trở lại đại sứ quán, khách du lịch quốc tế, nhất là từ Mỹ đang đổ xô đến đất nước của những điếu xì gà nổi tiếng. Là một trong những lĩnh vực hưởng lợi rất lớn từ khách du lịch, các hoạt động liên quan tới phục vụ du lịch đang tích cực được phát triển để phục du khách đến đây. Từ đầu năm nay, tại thủ đô Cuba, cũng như tại khu nghỉ mát bên bờ biển Varadero, các khách sạn đã hoàn toàn hết chỗ, điều trước đây chưa từng xảy ra. Các dây chuyền khách sạn lớn trên thế giới, các hãng hàng không và hàng hải đua nhau tiến hành thủ tục thiết lập các tuyến nối liền nước Mỹ với Cuba, chỉ cách bang Florida của Mỹ khoảng 160km.
Các đầu bếp Cuba học cách chế biến ẩm thực Mỹ. (Ảnh: thefiscaltimes) |
Trong đó câu chuyện về các đầu bếp nổi tiếng tại Cuba sang học ẩm thực Mỹ để phục vụ du khách từ Mỹ đến Cuba gây nhiều chú ý. Là đầu bếp được huấn luyện tại Pháp, Michael Alejandro Calvo Oviedo (37 tuổi) học được cách chế biến ẩm thực của Pháp và của nhiều quốc gia vùng Caribe. Song đây là lần đầu tiên Calvo Oviedo được sang Mỹ, theo lời mời của tổ chức John S. and James L. Knight Foundation (Mỹ) và Cuba Suty Group (Cuba) nhằm giúp những đầu bếp Cuba được học ẩm thực ngay tại nước sở tại. Calvo Oviedo, hiện là chủ nhà hàng tư nhân Atelier tại Havana của Cuba cho biết, lệnh cấm vận của Mỹ từ hơn 50 năm qua khiến hàng hóa thực phẩm đến Cuba rất hạn chế, nên rất khó để chế biến ẩm thực của nhiều nước.
Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Cuba trong những năm 1990 khiến nghề đầu bếp rất bấp bênh, nhiều nhà hàng vắng khách buộc phải đóng cửa. Nay, trang sử mới trong quan hệ Cuba - Mỹ đã kích thích rất lớn đến phát triển ngành du lịch, nhiều đầu bếp vì thế buộc phải học chế biến ẩm thực để phục vụ du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có rất nhiều du khách Mỹ. Tại Mỹ, Calvo Oviedo còn học cả cách kinh doanh từ các đồng nghiệp nhằm đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho nhà hàng của anh tại Cuba.
Calvo Oviedo là một trong số rất nhiều nhà bếp của Cuba được tài trợ để học ẩm thực tại Mỹ. Yamilet Magariño, một nữ đầu bếp chia sẻ, lâu nay nhiều loại rau củ địa phương tại Cuba được thay thế để chế biến ẩm thực cho du khách quốc tế. Nhưng đây là cơ hội không những chị được đến Miami (bang Florida) của Mỹ để học về các món ăn mà những người như chị giờ đây có cơ hội ra bên ngoài để tìm hiểu thêm về nhiều điều chung quanh. Người dân địa phương được thưởng thức món ẩm thực của mình qua bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp có tiếng tại Cuba. Ngược lại, các món ăn ẩm thực Cuba được các đầu bếp đến Cuba chế biến để phục vụ các nhà hàng tại Florida. Ngoài ra, các đầu bếp Cuba được giao lưu với các đầu bếp Cuba khác tại Mỹ, và đầu bếp người Mỹ, sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết giữa những người dân 2 nước, qua ẩm thực.
NAM VIỆT