Phòng chống dịch bệnh mùa hè
Ngành y tế tỉnh đã sớm triển khai có giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh mùa hè.
Thời tiết nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh người già và trẻ nhỏ. Các loại bệnh mùa hè thường gặp như dịch tả, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm họng, ngộ độc thực phẩm… Tuy vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng ngành y tế tỉnh vẫn khuyến cáo người dân tự cảnh báo trước tình hình bệnh tật để phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình. Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết đã giao Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Tăng cường chỉ đạo và triển khai giám sát dịch tễ tại các khu vực có ổ dịch cũ, đặc biệt là các bệnh sốt xuất huyết, tả, viêm não Nhật Bản B, tay chân miệng; kịp thời phát hiện và bao vây xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng, kéo dài; tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở; giám sát chặt chẽ các nguồn cung cấp nước đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh; chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng tuyến huyện, tuyến xã quản lý, giám sát chặt chẽ các ca bệnh mới phát sinh để tập trung xử lý môi trường. “Ngành y tế đẩy mạnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng, chú trọng các bệnh có nguy cơ bùng phát như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản…” - ông Hai nói. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% quy mô xã, phường, thị trấn. Hiện, tất cả địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức tốt việc luồng khám bệnh, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, khống chế đến mức thấp nhất số tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm.
Ngành y tế yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt vấn đề thu dung và điều trị bệnh. ảnh: T.C |
Trước đó, trong Tháng An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan ban ngành, thành lập các đoàn thanh kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi rộng. Ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “tình hình an toàn thực phẩm vẫn đang trong mức kiểm soát tốt”. Hiện, các ban ngành liên quan tiếp tục tăng cường hướng dẫn cộng đồng thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng; tiến hành thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các vi phạm, loại bỏ các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây bệnh cho người. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức tốt vấn đề thu dung, điều trị cũng như xử lý dịch bệnh ở các tuyến cơ sở, tuyến huyện.
TÂM AN