Lo ngại thức ăn đường phố

THẢO DÂN 03/06/2014 08:54

Công bằng mà nói, so với nhà hàng, quán ăn sang trọng, hàng quán vỉa hè, đường phố vẫn có những ưu điểm riêng. Không chỉ người nghèo mà cả người khá giả, người bận rộn và khách du lịch vẫn xem quán xá vỉa hè như một nhu cầu tất yếu bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và giá rẻ. Buôn bán thức ăn đường phố là sinh kế của nhiều gia đình khi số vốn bỏ ra ít, lại được “quay vòng” nhanh. Chưa kể, thức ăn được bày bán ven đường lâu nay vẫn được xem là một nét văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh thực phẩm đối với thức ăn đường phố luôn có điều đáng lo ngại. Nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng, khiến thức ăn dễ ôi thiu như hiện nay, thức ăn đường phố càng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Ở những khu dân cư đông đúc hoặc gần các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp, hàng quán đường phố mọc lên càng nhiều. Tạt vào hàng quán ven đường, chỉ chờ vài ba phút là được phục vụ một đĩa cơm, tô phở hay một ly nước giải khát, xem ra vô cùng tiện lợi. Nhưng, nếu mục sở thị quy trình chế biến, từ cái thau rửa ly, chén đến túi đập đá hay đôi tay người bán hàng, tin rằng, không nhiều người mặn mà với thức ăn đường phố. Nhiều người bán hàng “hồn nhiên” dùng tay xắt thịt sống, rồi nhặt rau, cầm tiền...

Luật An toàn thực phẩm có nhiều điều khoản quy định chi tiết điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố. Chẳng hạn, thức ăn đường phố phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố. Trong khi đó, trên thực tế, thức ăn đường phố được bày bán trên quang gánh dọc vỉa hè nhiều khi khá nhếch nhác. Người kinh doanh thức ăn đường phố phải có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh và tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhưng đa số người sử dụng thức ăn đường phố ít quan tâm đến xuất xứ, nguồn gốc thực phẩm và nếu thực sự quan tâm, cũng khó kiểm tra. Vậy nên, vấn đề quan trọng người bán thức ăn đường phố phải tuân thủ quy định về vệ sinh thực phẩm và người tiêu dùng phải biết chọn những nơi bán hàng hợp vệ sinh…

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay (chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”) hiện đã khép lại. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cũng đã ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, ngẫm ra vẫn cứ thấy nhiều băn khoăn và lo nghĩ...

THẢO DÂN

THẢO DÂN