Ẩm thực Quảng Nam giữa lòng phố Huế

16/04/2014 16:37

(QNO) - Tham dự với số lượng món ăn không nhiều nhưng ẩm thực Quảng Nam vẫn tạo được ấn tượng tốt với đông đảo du khách và người dân Huế tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế - Festival Huế 2014 vừa khai mạc chiều tối 15.4 tại Nghinh Lương Đình (Phu Văn Lâu, TP.Huế)

“Cháy” hàng

Tham dự liên hoan ẩm thực lần này, đoàn Quảng Nam với đại diện là hai nhà hàng Full Moon Town và The Field (Hội An), mang đến 8 món ăn, gồm 4 món đặc trưng của xứ Quảng và Hội An là cao lầu, mì Quảng, cơm gà, lục tàu xá và 4 món ăn tiêu biểu của nhà hàng là chả tôm chiên cốm, bò ống tre, gà lá dứa và khoai tây nhồi thịt cùng dàn đầu bếp 4 người và 6 nhân viên phục vụ. Từ xa, gian hàng ẩm thực Quảng Nam hiện lên rực rỡ với dàn đèn lồng được trang trí bắt mắt, thu hút đông đảo du khách và người dân Huế ghé đến tham quan, thưởng thức. Các món ăn được gọi nhiều nhất là cơm gà, mì Quảng và cao lầu, trong đó cao lầu luôn là món ăn được nhiều thực khách quan tâm.

Ẩm thực Quảng Nam thu hút người dân và du khách.
Ẩm thực Quảng Nam thu hút người dân và du khách.

Anh Lê Văn Xuân, một người dân sống sống trong thành nội cho biết, tại Huế cũng có quán cao lầu nằm trên đường Nguyễn Thái Học nhưng ăn không đúng vị so với món cao lầu tại đây. Từng ăn cao lầu Hội An nên khi biết Liên hoan Ẩm thực Festival Huế có đoàn Quảng Nam tham gia, anh đã dẫn con trai đến để cùng thưởng thức. Tại liên hoan, không chỉ người dân Huế thích thú với ấm thực xứ Quảng mà nhiều du khách cũng xếp hàng mua phiếu để được vào gian hàng. Bưng tô mì trên tay, bà Nguyễn Thị Lan đến từ Hà Nội chia sẻ, từ chiều đến giờ gia đình bà đã dạo quanh hội chợ vừa tham quan vừa tìm chỗ ăn tối nhưng cuối cùng đã quyết định vào gian hàng ẩm thực Quảng Nam vì thấy có những món ăn tên gọi rất lạ như cao lầu, lục tàu xá. “Lúc đầu chúng tôi nghĩ là các món ăn sẽ không hợp khẩu vị nhưng ăn thấy rất ngon và lạ miệng”, bà Lan nói.

Trời càng tối lượng khách đến gian hàng càng đông. Mọi người chen lấn tìm chỗ ngồi để được thưởng thức hương vị xứ Quảng và vì… sợ hết phần. Nhiều người không thể chờ lâu phải tự phục vụ. Đến 7 giờ tối, hầu hết các món ăn đã được bán hết. Theo ông Phan Xuân Thanh, chủ nhân của hai nhà hàng Full Moontown và The Field, để chuẩn bị cho đêm liên hoan, nhà hàng đã mang từ Hội An ra 25 ký cao lầu, 25 ký mì Quảng, 3 con gà và 5 ký gạo. Ngoài ra, toàn bộ rau sống và các hương liệu khác cũng được đem theo để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng của Hội An. “Chúng tôi chỉ chuẩn bị mỗi món khoảng 70 - 80 phần và dự định bán đến 8 giờ tối nhưng không nghĩ người dân Huế lại quan tâm nhiều đến vậy” - ông Thanh cho biết.   

qq
Đông đảo người dân và du khách đến với gian hàng ẩm thực Quảng Nam.

Quảng bá, tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực

Ông Thanh cho rằng, mục đích chính của doanh nghiệp tham gia liên hoan lần này chủ yếu mang tính quảng bá, giới thiệu nhằm góp phần tôn vinh giá trị ẩm thực xứ Quảng. Việc nhiều thực khách quan tâm đến các món ăn của gian hàng là tín hiệu tích cực, thể hiện sức hấp dẫn và lan tỏa của các món ăn Quảng Nam. “Nếu vì lợi nhuận chúng tôi sẽ không làm vì với các món ăn này bán tại nhà hàng ở Hội An giá sẽ đắt gấp nhiều lần chứ không chỉ vài chục ngàn như tại hội chợ” - ông Thanh nói. Còn theo ý kiến của nhiều thực khách, với mức giá từ 25.000 - 30.000 đồng cho một món ăn đặc sản của địa phương tại thành phố du lịch như Huế dịp Festival là chấp nhận được.

Liên hoan ẩm thực năm nay thu hút 7 đoàn quốc tế gồm Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Đài Loan tham gia.
Liên hoan ẩm thực năm nay thu hút 7 đoàn quốc tế gồm Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Đài Loan tham gia.

Liên hoan Ẩm thực quốc tế được xem là một điểm nhấn của Festival Huế 2014. Năm nay, liên hoan thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 70 gian hàng đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và 7 đoàn quốc tế gồm Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore và Đài Loan. Mỗi đoàn đều mang đến những món ăn đặc trưng nhất của xứ sở mình nên thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức. Ngoài ra, trong 4 ngày diễn ra liên hoan (từ 15 - 19.4) còn có các chương trình đặc sắc mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho thực khách như lễ hội bia; biểu diễn nghệ thuật pha chế; giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm cocktail mới; giới thiệu cocktail thương hiệu Huế, cocktail pha chế từ rượu địa phương và một số thương hiệu rượu nổi tiếng khu vực và thế giới; biểu diễn bartender của các nghệ nhân, chuyên gia bartender….  

Có thể nói, Liên hoan Ẩm thực quốc tế - Huế 2014 được xem là hoạt động tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng từ khắp các vùng miền Việt Nam và các nước, nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ. Qua đó mở rộng cơ hội quảng bá và giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Còn với ẩm thực Quảng Nam, việc du khách và người dân Huế đón nhận đặc biệt tại đêm khai mạc liên hoan là một minh chứng sinh động thể hiện những giá trị nổi bật của ẩm thực xứ Quảng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung cũng như trong tiến  trình hội nhập và phát triển sau này.

KHÁNH LINH