Nhâm nhi tôm chua ngày tết

PHAN LÊ CHÂU NỮ 20/01/2014 16:09

(QNO) -  Ngày tết, ăn thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng hoài cũng ngán. Thử đổi món tôm chua do mình tự tay chế biến, hẳn bạn sẽ thấy thú vị và hoàn toàn yên tâm về khoản vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gia vị để làm món tôm chua.
Gia vị để làm món tôm chua.

Tôm chua là đặc sản của xứ Huế nhưng xứ Quảng quê mình thiếu chi tôm đất, vậy là đã sẵn nguyên liệu chính để bạn làm món tôm chua “made in Quảng Nam”. Món này phụ nữ ưa thích, mà cánh mày râu nhâm nhi cũng rất hợp. Trong tiết xuân se lạnh, thật tuyệt khi đưa cay bằng ly rượu, nhón một con tôm chua cùng vài sợi riềng. Màu đỏ của tôm, của ớt; màu trắng của tỏi; màu vàng của riềng, của gừng... cùng vị thơm đặc trưng của các gia vị hòa quyện vào nhau trông mới bắt mắt và kích thích khứu giác, vị giác làm sao! Tết năm ngoái, đến thăm nhà anh bạn quê Thăng Bình, được vợ anh chiêu đãi tôm chua do chính tay chị chế biến, tôi và những vị khách có mặt hôm ấy đều thích thú trầm trồ và được chị chia sẻ cách làm.

Tôm chua bỏ vô lọ thủy tinh và đem phơi nắng.
Tôm chua bỏ vô lọ thủy tinh và đem phơi nắng.

Để có một hũ tôm chua ngon đúng điệu Quảng Nam, cách chế biến thật đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm lại không tốn nhiều thời gian. Bạn cần chọn mua nửa ký tôm đất, nguyên liệu kèm theo là nước mắm, đường, tỏi, ớt, gừng và rượu trắng. Bạn nhớ chọn mua tôm còn sống, lấy kéo cắt râu, giữ nguyên đầu, đuôi và rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho tôm vào lọ thủy tinh đã lau khô rồi cho rượu trắng vào ngập tôm, đậy kín, đem phơi nắng trong 3 tiếng đồng hồ, lúc này tôm đã dần chuyển sang màu đỏ. Sau khi phơi nắng, đổ tôm ra rổ, bóc vỏ đầu và để ráo. Để có hợp chất dầm tôm, bạn cần 1 chén nước mắm, 1 chén đường, 2 chén nước, tất cả hòa chung nấu sôi, hớt bọt, để nguội. Tiếp theo đổ tôm và hỗn hợp đã nấu vào lọ thủy tinh; ớt, tỏi, gừng, riềng xắt chỉ, bỏ vào lọ trộn đều. Trên cùng sắp một lớp riềng xắt lát mỏng, đậy kín. Sau 7 ngày, có thể đem ra dùng. Tuy nhiên, nếu thấy món tôm chua quá hấp dẫn, bạn không đủ kiên nhẫn đợi chờ đến... 1 tuần, bạn có thể lấy lá chùm ruột bỏ lên trên, như vậy tôm sẽ mau chín hơn. Bạn chỉ cần lưu ý để tôm chua có vị thơm ngon, các đồ dùng đựng tôm sau khi ngâm rượu không được dính nước lạnh.

Tôm sau khi phơi nắng.
Tôm sau khi phơi nắng.

Để có một hũ tôm chua đãi khách hay làm quà tặng dịp tết cho người thân, bạn bè, còn chần chừ gì nữa, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay từ những ngày này là vừa kịp rồi đấy.

Thành phẩm.
Thành phẩm.

PHAN LÊ CHÂU NỮ

PHAN LÊ CHÂU NỮ