Công bố hai món ăn lập kỷ lục và khai trương Không gian nhà Việt
(QNO) - Chiều 22.6, tại không gian nhà cổ Việt Nam – Vinahouse Space (xã Điện Minh, Điện Bàn), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Nhà Việt tổ chức công bố 2 món ăn vừa được công nhận kỷ lục Châu Á và kỷ lục Việt Nam – đó là món Mỳ Quảng và món Bê thui. Phó Thủ tướng
|
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc. Ảnh: MINH HẢI |
Ngoài tô Mỳ Quảng lớn do Vinahouse thực hiện có đường kính 3,6m, chiều cao 1,5m và phần đế 0,156m, còn có đĩa rau sống đường kính 4,1m, cao 0,6m được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn; đôi đũa dài 1,8m, được làm bằng gỗ mun. Tô Mỳ Quảng Phú Chiêm này phục vụ cho 600 người ăn với các nguyên liệu: 105kg mì Quảng, nước nhưn gồm 18kg thịt ba chỉ, 25kg tôm đất, 5kg cua đồng, rau sống được lấy từ làng rau Trà Quế…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhận bằng công nhận kỷ lục Bê thui Cầu Mống. Ảnh: MINH HẢI |
Hình dáng tô mỳ được mô phỏng theo mẫu tô mỳ cổ tại làng Phú Chiêm (Điện Bàn, Quảng Nam), bên trong tráng men, bên ngoài khảm sành cổ thời nhà Nguyễn.
Thưởng thức Mỳ Quảng. Ảnh: MINH HẢI |
Ngoài ra khách còn được tận mắt chứng kiến đĩa bê thui “kỷ lục” – món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam, có đường kính 4,5m, cao 0,65m, phần đế 0,05m và cũng được khảm sành cổ thời nhà Nguyễn. Nguyên liệu để thực hiện món ăn này là: bê thui, mắm nêm, các loại rau gia vị đi kèm.
Đĩa Bê thui Cầu Mống khổng lồ lập kỷ lục Châu Á. Ảnh: MINH HẢI |
Ngay tại buổi lễ, Không gian nhà Việt Nam - Vinahouse Space chính thức khai trương với không gian kiến trúc nhà cổ, những khu trưng bày, trình diễn các hoạt động văn hóa dân gian. Đây là công trình "bảo tàng nhà Việt Nam” sau gần 10 năm sưu tầm và phục dựng, với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng, có nhiều kiến trúc cổ đặc biệt giá trị.
Trình diễn các công đoạn chế biến Mỳ Quảng. Ảnh: MINH HẢI |
ANH TRÂM