Mùa sâm trúc

HOÀNG THỌ 08/06/2013 06:05

Khi mùa tỉa rẫy bắt đầu, cũng là lúc người Xê Đăng ở Trà Linh (Nam Trà My) bận rộn cho việc chăm sóc hoặc thu hoạch những vườn sâm trúc – một cách gọi khác của đồng bào đối với sâm Ngọc Linh.

Đường vào “chốt” sâm dốc dựng đứng.
Đường vào “chốt” sâm dốc dựng đứng.

Mùa này, đến Trà Linh ban ngày, cả làng vắng bóng người lớn bởi họ vào vườn sâm (cách nhà chừng 1 giờ leo núi) để giữ sâm. Những cây trổ bông thì phải bọc hạt lại để ngăn chim chuột phá hoại; sâm đến tuổi thì thu hoạch. Thường mỗi cây sâm trồng 5 - 7 năm là có thể lấy củ. Một số hộ áp dụng phương thức chiết xuất mầm trên củ đưa vào trồng nên rút ngắn thời gian thu hoạch khoảng 1 năm. Hiện mỗi ký củ sâm trúc có giá thu mua tại chỗ 30 - 40 triệu đồng, nên đời sống những hộ trồng sâm khá dần lên, nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều vật dụng gia đình. Thậm chí, vài năm gần đây nhiều hộ dân ở Trà Linh đã bỏ hẳn nương rẫy để chuyển qua trồng sâm trúc.

Cận cảnh mùa sâm trúc ở Trà Linh.

Làng Tắk Lan (thôn 3 Trà Linh) mùa này vắng bóng người.
Làng Tắk Lan (thôn 3 Trà Linh) mùa này vắng bóng người.
Cả nhà chuẩn bị lên “chốt” sâm.
Cả nhà chuẩn bị lên “chốt” sâm.
Ông Nguyễn Văn Xuân (nóc Tắk Ngo thôn 2 Trà Linh) với củ sâm 5 năm tuổi.
Ông Nguyễn Văn Xuân (nóc Tắk Ngo thôn 2 Trà Linh) với củ sâm 5 năm tuổi.
Chăm sóc sâm trên “chốt”.
Chăm sóc sâm trên “chốt”.
Củ sâm trúc 10 năm tuổi, giá bán khoảng 4 triệu đồng/lạng.
Củ sâm trúc 10 năm tuổi, giá bán khoảng 4 triệu đồng/lạng.
Phụ nữ gùi củi để chuẩn bị “ứng phó” với đêm lạnh 15oC trên đỉnh Ngọc Linh.
Phụ nữ gùi củi để chuẩn bị “ứng phó” với đêm lạnh 15oC trên đỉnh Ngọc Linh.

HOÀNG THỌ

HOÀNG THỌ