Trồng rau sạch ở A Nông

Hoàng Yên - Thiên Nga 03/06/2013 09:06

Không còn trồng rau manh mún, mô hình trồng rau tự nhiên giúp bà con xã A Nông (Tây Giang) cải thiện bữa ăn, tăng thêm thu nhập.

Trước đây người dân vùng núi Tây Giang chủ yếu hái rau rừng để ăn. Nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, huyện Tây Giang cho triển khai mô hình trồng rau sạch trên địa bàn xã A Nông. Những loại rau được người dân chọn trồng là cải bẹ ngọt, cải bẹ xanh, cải củ, đậu cô ve, xà lách, tần ô, rau quế, mồng tơi, rau muống… Tùy theo mùa vụ mà người dân bố trí trồng các loại rau khác nhau, mùa hè trồng rau mồng tơi, rau muống, mướp, các loại rau thơm…, mùa mưa trồng các loại rau cải, đậu… Từ khi mô hình triển khai (cuối năm 2012) đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch được 4 đợt đều cho ra các sản phẩm sạch. Người dân vừa để ăn vừa cung cấp cho các trường học mầm non, trường nội trú Tây Giang đang rất cần nguồn rau ổn định. Ông A lăng Bao - Bí thư Đảng ủy xã A Nông cho biết: “Bà con biết việc làm này mang lại lợi ích cao nên đã hưởng ứng tích cực. Lồng ghép với các mô hình khác (cao su, lúa nước, nuôi ếch,…) mô hình trồng rau này góp phần cải thiện đời sống của nhân dân và bảo vệ rừng theo chủ trương của huyện”.

Rau sạch ở A Nông.
Rau sạch ở A Nông.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Tây Giang cho biết, ban đầu huyện sẽ hỗ trợ kinh phí mua giống rau, làm giàn che, dụng cụ, phân bón và công lao động, đồng thời tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho người tham gia mô hình.

Hoàng Yên - Thiên Nga

Hoàng Yên - Thiên Nga