Quảng Nam có 85,1ha diện tích sản xuất rau quả an toàn

Q.VIỆT 21/12/2023 15:54

(QNO) - Chiều nay 21/12, Sở NN&PTNT phối hợp Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm (2022 - 2023) thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.VIỆT
Quang cảnh hội nghị chiều 21/12. Ảnh: Q.VIỆT

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết, ngành chức năng và các địa phương đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn, áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, tưới nước tiết kiệm để nâng cao hiệu quả sản xuất thu hút 330 lượt nông hộ tham gia.

Tổng diện tích sản xuất rau quả an toàn trên địa bàn tỉnh hiện nay là 85,1ha; trong đó diện tích rau chứng nhận đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm 41ha, diện tích rau chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP 44,1ha. Nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng sinh thái, xanh, hữu cơ có hiệu quả kinh tế được phát triển.

Quảng Nam đã hình thành các chuỗi giá trị liên kết, ngành hàng, bao gồm các chuỗi doanh nghiệp - trại chăn nuôi - hợp tác xã - nông hộ để giảm chi phí, tăng hiệu quả và giá trị gia tăng, trong đó ưu tiên phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học. Chăn nuôi theo hướng liên kết đang phát triển tại địa phương triển khai, đem lại hiệu quả cho người chăn nuôi.

Sản xuất rau, quả an toàn đã trở thành xu thế trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Q.VIỆT
Sản xuất rau quả an toàn đã trở thành xu thế trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Q.VIỆT

Ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá, nhìn chung các sở, ngành, địa phương, hội nông dân, hội LHPN các cấp đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến nhận thức trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Qua các mô hình, dự án hỗ trợ về sản xuất theo hướng hữu cơ, người nông dân tích cực hưởng ứng và bước đầu đã áp dụng trong thực tiễn sản xuất. Các mô hình đầu tư sản xuất sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng xuất hiện ngày càng nhiều, ý thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được nâng cao.

Q.VIỆT