Xã hội

Đại Lộc chăm lo Tết cho người nghèo

H.LIÊN - NH.DUY 09/02/2024 15:50

(QNO) - Không khí Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã hiện hữu trong mỗi ngôi nhà. Ấm lòng khi các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đại Lộc được quan tâm, chăm lo chu đáo để có cái Tết ấm áp.

cham-lo-tet.jpg
Liên đoàn Lao động huyện Đại Lộc vận động trao quà tết cho đoàn viên khó khăn. Ảnh: H.L

Tết nay, cả hệ thống chính trị huyện Đại Lộc đã vào cuộc mạnh mẽ với các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi người dân đều có Tết.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đại Lộc, dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, ngoài việc phân bổ nguồn quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh, huyện Đại Lộc đã trích ngân sách gần 200 triệu đồng để tổ chức thăm và trao tặng 45 suất quà cho Mẹ VNAH còn sống và 1 Anh hùng LLVT nhân dân, mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng.

Đại Lộc còn trao tặng 150 suất quà cho người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/suất; trao 100 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/hộ. Huyện tổ chức thăm và tặng quà những bệnh nhân lưu trú tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Trung tâm Nuôi dưỡng điều dưỡng người có công Quảng Nam, tặng quà huyện kết nghĩa Nam Giang...

phien-cho-tet-0-dong.jpg
"Phiên chợ Tết 0 đồng" của Hội LHPN xã Đại Hồng. Ảnh: H.L

Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Lộc đã tổ chức phong trào “Tết nhân ái”, kêu gọi, vận động nguồn lực để dành tặng nhiều phần quà tết ý nghĩa cho những trường hợp cần trợ giúp.

Ông Phan Xuân Chiến - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết, để người nghèo có một cái tết vui tươi, ấm áp, hội tiếp tục phát động Chương trình “Tết nhân ái”, kêu gọi sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp, bà con xa quê trao tặng những suất quà đến người nghèo.

"Mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ luôn nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, cam kết đưa nguồn lực đến đúng địa chỉ, đối tượng tiếp nhận. Trong đó, đối tượng ưu tiên là hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỏa hoạn và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác" - ông Chiến cho biết.

dai-hoa.jpg
Ngày hội "Bánh tét xanh - Tết an lành" do các hội, đoàn thể xã Đại Hòa phối hợp tổ chức. Ảnh: H.L

Các cấp hội LHPN Đại Lộc triển khai chuỗi hoạt động, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”... tiếp sức cho phụ nữ khó khăn, neo đơn có một cái tết ấm. Ở các xã/thị trấn cũng đồng loạt diễn ra các “Phiên chợ tết 0 đồng”, “Gian hàng áo quần 0 đồng”, “Áo ấm vùng biên”...

Hội LHPN xã Đại An phối hợp Hội Người cao tuổi xã trao hàng trăm suất quà tết đến hội viên, phụ nữ. Nhiều phụ nữ khó khăn được hỗ trợ các phiếu mua hàng để đi chợ, mua sắm các món đồ gia dụng, thực phẩm cần thiết cho bữa ăn ngày Tết. “Gian hàng áo quần 0 đồng” của hội cũng là nơi chị em phụ nữ khó khăn được lựa chọn những bộ quần áo vừa ý để có thêm bộ trang phục cho tết. Tại xã Đại Hồng, "Phiên chợ tết 0 đồng" do Hội LHPN xã tổ chức đã góp phần làm cho cái tết của phụ nữ nghèo thêm ấm áp.

Chăm lo tết cho người nghèo vừa là nghĩa cử cao đẹp, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng. Một mùa xuân mới lại về, mang theo hơi ấm tình người trên khắp quê hương Đại Lộc.

H.LIÊN - NH.DUY