Văn hóa

Người vùng cao vui hội tất niên chung

ĐĂNG NGUYÊN 09/02/2024 19:48

(QNO) - Những ngày cận tết, giữa tiết trời xuân se lạnh, đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang cùng nhau tổ chức các hoạt động hội làng truyền thống mừng tất niên chung, gắn kết cộng đồng.

426113083_1320979978601651_783425027451645169_n.jpg
Nhiều hoạt động vui xuân được tổ chức trong cộng đồng vùng cao. Ảnh: Đ.N

Hội tất niên chung

Gần như, cứ đến dịp cuối năm, đồng bào Cơ Tu ở thôn Aréh - Đh'rôồng (xã Tà Lu, Đông Giang) đều tổ chức cuộc hội làng, mừng tết. Đây được xem như dịp tất niên chung, tổng kết hoạt động sau một năm lao động, làm ăn của cộng đồng.

Bà Pơloong Manh - Bí thư Chi bộ thôn Aréh - Đhrôồng cho biết, chương trình hội làng được tổ chức hằng năm, trước thềm năm mới. Thông qua nghi thức cúng thần linh, ngày hội tất niên chung của làng biểu thị sự cầu may, chúc phúc đến với thành viên của làng, trở thành nét đẹp văn hóa lâu đời của đồng bào Cơ Tu.

"Năm nay, từ kinh phí đóng góp của của thôn, chúng tôi tổ chức ngày hội tất niên chung, tạo không khí vui xuân ý nghĩa và ấm áp cho cộng đồng. Do điều kiện khó khăn nên chỉ tổ chức mổ bò, nhưng tất cả nghi thức, nghi lễ văn hóa đều được giữ nguyên, tạo không gian ngày hội mang đậm nét truyền thống Cơ Tu" - bà Pơloong Manh chia sẻ.

5ab26a4411e8bbb6e2f9.jpg
Cộng đồng Cơ Tu ở thôn Aréh - Đh'rôồng quây quần trong ngày hội tất niên chung. Ảnh: Đ.N

Theo bà Pơlong Manh, con bò sau khi mổ thịt được thanh niên mang chế biến các món ẩm thực truyền thống Cơ Tu. Cả dân làng được triệu tập, quây quần bên trong gươl để chung vui ngày tất niên cuối năm. Giữa nhịp trống chiêng rộn rã, những câu lý được hát vang, tạo nên một không khí vui xuân ấm áp giữa núi rừng.

"Ngày trước, sau vụ mùa nương rẫy, các làng người Cơ Tu đều tổ chức ngày hội tất niên chung để sum vầy. Con cháu xa quê, người thân quý, họ hàng... được mời về cùng vui với làng trong những ngày đầu năm mới" - bà Pơloong Manh nói.

Thắm tình đoàn kết

Không khí tết đang rạo rực khắp các bản làng vùng cao. Những hội làng truyền thống được tổ chức, đồng bào Cơ Tu, Ve, Tà Riềng... xúng xính trong sắc phục thổ cẩm cùng đến góp vui với cộng đồng, như góp vào không khí mùa xuân thêm rộn ràng, nồng ấm.

c0a332da4676ec28b567.jpg
Những miếng thịt được chia phần theo từng hộ gia đình. Ảnh: Đ.N

Sau nhiều năm gián đoạn, mừng xuân mới 2024 này, cộng đồng thôn Tưr (xã Dang, Tây Giang) lại háo hức đón những người thân bằng hội làng truyền thống. Là ngày hội chung nên tất cả "nguyên liệu" được góp từ tinh thần cộng đồng, từ con trâu, ghè rượu cần, rau củ, cho đến những bó củi khô, gạo nếp mới...

Họ góp thêm cả công sức cho sự chuẩn bị các điều kiện ngày hội, cùng nhau dựng nêu, phân cử lực lượng hỗ trợ đón tiếp khách quý, chế biến ẩm thực. Vì thế, cuộc vui chung luôn nhận được sự góp sức từ phía cộng đồng.

Ông Hôih Vương - Trưởng thôn Tưr cho biết, điều thú vị trong ngày hội tất niên chung, ngoài cuộc vui tại chỗ, những người già yếu, ốm đau, trẻ nhỏ... đều được chia phần và mang tận đến nhà, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa cộng đồng Cơ Tu. Năm nay, toàn bộ kinh phí để mua trâu được các hộ dân đóng góp, theo tinh thần tình nguyện để vui xuân.

421931070_924438019303034_1396693152986207360_n.jpg
Phụ nữ Cơ Tu xúng xính trong sắc phục truyền thống, cùng vui trong hội làng mừng tết. Ảnh: Đ.N

"Gần 10 năm về mặt bằng mới, trừ thời điểm dịch bệnh COVID-19, năm này chúng tôi cũng tổ chức ngày hội tất niên chung. Đây vừa thể hiện tình cảm, sự gắn kết cộng đồng, vừa tạo không gian để bà con vui xuân đón tết, cầu mong một năm mới được mạnh khỏe, bình an, mưa thuận gió hòa" - ông Hôih Vương cho biết thêm.

Cuối năm, đi qua các bản làng vùng cao, không khí tết được "mở màn" bởi nhịp trống chiêng rộn rã, cùng vũ điệu truyền thống. Gác lại nhịp sống thường nhật, người vùng cao cùng tìm đến không gian chung để hòa vào ngày hội, mừng tết...

ĐĂNG NGUYÊN