Khởi nghiệp - OCOP

Nông nghiệp công nghệ cao của Thủy

THANH DUNG 13/02/2024 08:00

Là kỹ sư công nghệ sinh học, Võ Thu Thủy (thôn Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam, Núi Thành) dấn thân vào địa hạt nông nghiệp công nghệ cao với mô hình nuôi đông trùng hạ thảo.

tnb-62103-01.jpg
Võ Thu Thủy đang gặt hái thành công với các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo hữu cơ. Ảnh: THANH DUNG

Đông trùng hạ thảo hữu cơ

Võ Thu Thủy sinh năm 1993, tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học ở Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Thủy xây dựng mô hình đông trùng hạ thảo với một lý do rất đặc biệt. Trải qua nỗi đau mất người thân do bạo bệnh nên từ nhỏ Thủy đã ấp ủ ước mong sáng chế loại dược liệu quý bảo vệ sức khỏe con người.

Trong 4 năm làm việc ở doanh nghiệp chuyên về nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã giúp Thủy định hình quy trình chế biến để vận dụng hiệu quả sau này.

Thôi công việc ở doanh nghiệp, Thủy về quê lập cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo Duy Lợi. Đến năm 2022, Thủy thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp - dược liệu Tam Anh Nam cung ứng sản phẩm đông trùng hạ thảo hữu cơ bổ ích cho người dùng.

Quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của Thủy là dùng nguyên liệu gạo Thiên Ưu và nhộng tằm xay nhuyễn, sau đó hấp tiệt trùng rồi đem cấy giống đông trùng hạ thảo thành phôi nuôi trong vòng 80 ngày với nền nhiệt độ 19 - 22 độ C, độ ẩm 80 - 85% rồi thu hoạch, sấy bằng máy sấy thăng hoa.

Mỗi vụ, cơ sở sản xuất được 56kg nấm đông trùng hạ thảo. Hiện nay, cơ sở cung ứng ra thị trường 4 loại sản phẩm gồm nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, bánh đông trùng hạ thảo và nước đông trùng hạ thảo.

tnb-62103(1).jpg
Võ Thu Thủy trong phòng nuôi đông trùng hạ thảo hữu cơ.

Trên con đường khởi nghiệp của mình, Thủy được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đoạt giải thưởng Lương Định Của vinh danh nhà nông trẻ tiêu biểu toàn quốc; giải thưởng khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện.

Thủy nói, để có được thành quả ngày hôm nay, đã phải trải qua nhiều gian nan. Ở những mẻ nuôi đông trùng hạ thảo thí điểm, cấy phôi không lên, hoặc khi phôi lên nấm cây èo uột, lưa thưa, hàm lượng dược chất không đạt. Phải mất nhiều thời gian thi gan, dốc sức, quy trình nuôi đông trùng hạ thảo hữu cơ mới đạt và ổn định như hôm nay.

Tạo thêm sản phẩm cao cấp

Võ Thu Thủy đã liên kết với các nông hộ trên địa bàn xã Tam Anh Nam và Công ty Măng tây Gò Nổi (Điện Bàn), Công ty Nấm CNC Phú Yên, Công ty CP Phát triển nông lâm nghiệp và môi trường Việt Nam (Thái Nguyên) để tạo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ đông trùng hạ thảo hữu cơ.

Riêng liên kết để sản xuất lúa Thiên Ưu, Thủy mua lúa với giá cao hơn thị trường để ổn định thu nhập cho người nông dân. Để tăng quy mô sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thời gian đến, Thủy sẽ liên kết thêm với nhiều nông hộ khác trồng lúa.

Nhìn lại con đường khởi nghiệp của mình, Võ Thu Thủy chia sẻ rằng cảm thấy rất hài lòng. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo đã khẳng định được thương hiệu, chiếm ưu thế cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, có mặt tại nhiều đại lý trên toàn quốc, bán hàng trực tiếp cho các cơ sở chế biến dược liệu, bán ở các kênh thương mại điện tử. Doanh thu có thể đạt 1,5 tỷ đồng/vụ, lãi 250 triệu đồng/vụ.

“Tôi đang nâng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa từ 3 sao lên 4 sao OCOP. Tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất, cải thiện thiết bị, công nghệ để hướng các sản phẩm ra thị trường nước ngoài” - Thủy chia sẻ.

Võ Thu Thủy cho biết đang phát triển thêm sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp với nền tảng đông trùng hạ thảo như yến chưng đông trùng hạ thảo, sâm đông trùng hạ thảo.

“Xu hướng sử dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao đang phát triển mạnh. Khi đời sống ngày càng được nâng lên, người dân có nhu cầu đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp” - Thủy nói.

THANH DUNG