Thể thao

Nguyễn Đình Bắc vướng bệnh “ngôi sao”

AN NHI 21/02/2024 20:49

(QNO) - Thông tin cầu thủ Nguyễn Đình Bắc bị kỷ luật nội bộ khiến nhiều người bất ngờ và tiếc cho chân sút trẻ của đội Quảng Nam. Nếu không sớm chấn chỉnh để anh nhận ra và kịp sửa sai, rất có thể một tài năng sân cỏ Việt Nam sẽ đi vào “vết xe đổ” của không ít đàn anh.

dsc_6443.jpg
Nguyễn Đình Bắc có bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp song sớm vướng bệnh “ngôi sao”. Ảnh: A.NHI

Bệnh “ngôi sao”

Trong trận đấu khai xuân hôm 17/2 trên sân Becamex Bình Dương, nhiều người ngạc nhiên khi trong đội hình Quảng Nam không có sự phục vụ của tiền đạo Nguyễn Đình Bắc - cầu thủ trẻ đáng xem nhất của đội bóng xứ Quảng. Sau trận đấu, HLV Văn Sỹ Sơn lý giải Đình Bắc bị chấn thương nên không thể thi đấu và có thể nghỉ đến 2-3 trận.

Tuy nhiên, đó là cách trả lời nhằm tránh gây áp lực lên cậu học trò trẻ. Bởi thực tế, cầu thủ mang áo số 7 này bị đội bóng chủ quản xử lý kỷ luật do lỗi tập trung trễ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. Trước đó, theo quy định toàn đội tập luyện trở lại vào mùng 3 tết để chuẩn bị cho trận đấu gặp Becamex Bình Dương nhưng đến mùng 4 Đình Bắc mới có mặt.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Nguyễn Đình Bắc nhận án kỷ luật của đội Quảng Nam. Còn nhớ sau vài lượt đầu mùa giải hạng Nhất 2023, cầu thủ gốc Nghệ An bỗng nhiên “mất tích”. Lý do chính thức không được thông tin song cầu thủ sinh năm 2004 bị cho xuống đội trẻ tập luyện mà nguyên nhân là do vi phạm nội quy kỷ luật của đội.

Trị bệnh từ sớm

Cầu thủ trẻ ham chơi, đi trễ về sớm không phải là câu chuyện lạ và ai cũng dễ dàng thông cảm, bỏ qua. Tuy nhiên, vi phạm cứ lặp đi lặp lại có tính hệ thống và phần nào biểu hiện của bệnh “ngôi sao” thì không thể chấp nhận.

dsc_3687.jpg
HLV Văn Sỹ Sơn là người chắp cách cho tài năng của Nguyễn Đình Bắc phát triển nên rất thấu hiểu và ít khi khen học trò. Ảnh: A.NHI

Thế nên, việc lãnh đạo đội bóng Quảng Nam và ban huấn luyện đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với Nguyễn Đình Bắc là cần thiết và được nhiều người ủng hộ. Không chỉ xóa tan suy nghĩ tiêu cực của các đồng đội và là những đàn anh, điều này còn giúp bản thân cầu thủ trẻ nghiêm túc nhìn lại lỗi lầm của mình trong một tập thể đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất.

Dưới mắt của HLV Văn Sỹ Sơn, Nguyễn Đình Bắc là cầu thủ trẻ cần được thi đấu để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời. Vậy nên khi được hỏi về cậu học trò, HLV người Nghệ An này rất cân nhắc trong việc dành những lời khen. Chính Văn Sỹ Sơn là người phát hiện và phát huy được tài năng của Đình Bắc khi đưa cậu học trò từ đội hạng Nhì lên đá chính ở đội hạng Nhất và giờ là V-League.

Có được môi trường để thể hiện, Đình Bắc đã có bước tiến vượt bậc không chỉ trong màu áo Quảng Nam mà còn ở các đội tuyển Việt Nam. Giờ đây, Đình Bắc là một trong những cầu thủ trẻ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam.

Nhận sai và hứa sửa

Có lẽ đã nhận ra lỗi lầm của mình nên trên trang cá nhân mới nhất vào chiều nay 21/2, Nguyễn Đình Bắc đã có những lời sám hối gửi đến HLV Văn Sỹ Sơn, toàn thể đội bóng và người hâm mộ xứ Quảng.

dsc_6495.jpg
Nguyễn Đình Bắc (áo xanh) đã nhận ra lỗi lầm và hứa sửa sai, đó là điều cần ghi nhận ở một cầu thủ mới 20 tuổi. Ảnh: A.NHI

Bắc viết: “Lời đầu tiên cho Bắc được gửi lời xin lỗi đến HLV trưởng Văn Sỹ Sơn, Ban huấn luyện và tập thể đội bóng đá Quảng Nam, tất cả người hâm mộ luôn yêu quý, ủng hộ Bắc trong quãng thời gian vừa qua!

Bắc nhận lỗi do chính bản thân chứ không đổ thừa cho bất kỳ hoàn cảnh hay vì lý do gì cả. Một lúc mất tập trung khiến Bắc đã trễ lịch tập trung của đội và làm ảnh hưởng đến thầy và toàn thể đội bóng Quảng Nam.

Đây chắc chắn sẽ là bài học rất quý giá của Bắc ở trên con đường sự nghiệp của mình! Bây giờ là lúc Bắc sẽ khóa lại những cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực và làm lại từ đầu với mục tiêu sẽ được ra sân cùng toàn đội để cùng Câu lạc bộ Quảng Nam thi đấu thật tốt ở chặng đường còn lại của mùa giải”.

Ai cũng có sai sót nhưng biết nhận lỗi và sửa sai mới là điều quan trọng. Hy vọng đây là bài học cho cầu thủ trẻ sinh năm 2004 để cái tên Nguyễn Đình Bắc có cơ hội được tỏa sáng trên sân cỏ Việt Nam trong thời gian tới.

AN NHI