Mùa cào ốc ruốc
Những ngày này, người dân ven biển và từ các địa phương khác cùng nhau đi cào ốc ruốc bán cho thương lái. Mùa ốc ruốc đang vào kỳ được giá giúp người dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Đến hẹn lại lên, khoảng đầu tháng 3 hằng năm, ông Phạm Văn Lịch (xã Tiên Lập, Tiên Phước) lại xuống biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) cào ốc ruốc.
Ông Lịch cho biết, trước khi đi cào ốc ruốc, ông thường xuyên theo dõi thời tiết, canh thủy triều xuống để cào ốc hiệu quả. Hằng ngày, ông bắt đầu cào ốc từ 18 giờ hôm trước đến khoảng 2-3 giờ sáng hôm sau thì vào cân bán cho thương lái ngay tại bờ biển.
“Bình quân mỗi ngày tôi cào ốc bán cho thương lái được hơn 700 nghìn đồng. Năm nay ốc to, thương lái mua về bán lại cho các hộ dân chế biến món ốc xào nên được giá. Đầu vụ, ốc còn nhỏ giá thấp hơn, thương lái thu mua làm thức ăn nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa...
Công việc cào ốc ruốc không khó nhưng đòi hỏi phải có sức khỏe, biết bơi và chịu lạnh vì ngâm mình hàng giờ đồng hồ dưới nước rất mỏi lưng, dễ bị chuột rút. Cũng nhờ nghề này mà tôi có thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt của gia đình” - ông Lịch chia sẻ.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Lan (xã Tam Hải, Núi Thành) cũng tranh thủ ra biển ở khu vực bãi Bấc để cào ốc ruốc mang về xào bán kiếm thêm thu nhập. Bà Lan cho hay, đầu mùa, ốc ruốc xào chín có giá khoảng 40 nghìn đồng/lon, nay người dân đi cào nhiều nên giá cũng giảm hơn.
Ốc ruốc có kích cỡ nhỏ bằng hạt nút áo (khuy áo), vỏ có nhiều màu sắc sặc sỡ. Ốc ruốc sống gần bờ biển, thường xuất hiện trên vùng biển miền Trung, nhiều nhất là từ tháng 3-7 dương lịch hằng năm.
Vào mùa này, ốc ruốc tụ lại từng đám, có lúc nổi theo con sóng biển ven bờ, có lúc nằm dày đặc ngay bờ biển. Ốc ruốc khi cào từ ngoài biển vào cần phải đãi sạch cát, nhặt bỏ những vỏ sò, ốc tạp rồi mới mang về rửa sạch xào với sả, ớt và các gia vị khác. Đây là món ăn được khá nhiều người ưa thích nên bán rất chạy.