Bạn cần biết

Bã thức ăn mắc trong thực quản cụ bà 81 tuổi hơn 1 năm

KHÁNH LINH 18/04/2024 17:17

(QNO) - Cụ bà 81 tuổi bị khó nuốt hơn 1 năm nay, đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện khối bã thức ăn lớn chiếm hết lòng thực quản - là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

hinh-02_bac-sy-nguyen-quang-sang-dang-kiem-tra-thuc-quan-cho-ba-sau-khi-gap-di-vat-.jpg
Ê kíp bác sĩ kiểm tra thực quản bệnh nhân H.T.T. Ảnh: B.V

Vài tuần gần đây, bà H.T.T. (sinh năm 1943) ăn uống nuốt khó khăn kèm đau tức thượng vị và dọc sau xương ức, dù đã điều trị thuốc ngoại trú nhưng bệnh không cải thiện nên gia đình đưa bà đến khám tại Bệnh viện Gia Đình.

Theo người thân bà T., bà bị tình trạng nuốt vướng và nuốt khó hơn 1 năm nay, ban đầu bị từng đợt khiến việc ăn uống hết sức khó khăn. Người nhà có đưa bà T. đi khám tại một vài cơ sở y tế nhưng chỉ thuyên giảm một thời gian sau lại tái phát. Vì ăn uống kém nên thể trạng bà T. ngày càng gầy yếu, mệt mỏi, suy kiệt.

Những ngày gần đây, bà T. bị nặng hơn lần trước như đau khi nuốt thức ăn đặc, đau bụng vùng thượng vị, nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn nhiều lần sau ăn...

Kết quả nội soi tại Bệnh viện Gia Đình cho thấy, đoạn 1/3 dưới của thực quản - gần đến dạ dày có một khối dị vật là bã thức ăn màu vàng nâu, kích thước 3x5cm chiếm hết lòng thực quản, kèm theo một ổ loét tâm vị sau khối dị vật.

Vì khối dị vật có kích thước quá lớn nên ê kíp bác sĩ rất cẩn trọng, khéo léo cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ để có thể lấy toàn bộ khối dị vật ra ngoài qua đường miệng, tránh tổn thương các cơ quan liên quan.

Sau khi lấy khối dị vật, ngay ngày hôm sau bà T. đã có thể nuốt dễ dàng, ăn uống tốt hơn và cũng không còn buồn nôn sau khi ăn.

Theo Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, để phòng ngừa tình trạng này nên chú ý khi sơ chế thức ăn như cắt thức ăn có độ dài vừa phải, nấu chín, nhai kỹ và hạn chế việc nuốt trực tiếp các thức ăn cứng, dai hoặc có tính chất bám dính nhiều.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn sau khi nuốt phải mảnh thức ăn lớn, cứng hoặc ăn các thức ăn có tính chất bám dính như nghệ mật ong, chuối xanh… bệnh nhân nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, phát hiện sớm dị vật, tránh biến chứng không mong muốn xảy ra.

Dị vật thức ăn là một khối tích tụ được bao chặt bằng những thức ăn chỉ được tiêu hóa một phần hoặc không tiêu hóa được, cứng hoặc có tính chất dính, chưa tiêu hóa hoàn toàn quyện lại với nhau lâu ngày tạo thành khối lớn và có thể gặp ở các vị trí khác nhau của ống tiêu hóa.

Khối có thể gây tổn thương các vị trí của hệ thống tiêu hóa như thực quản, dạ dày do cọ xát, hoặc gây tắc ruột nếu di chuyển xuống ruột.

KHÁNH LINH