Thủy sản

Tăng cường hợp tác quốc tế chống khai thác IUU

HÀ SẤU 23/04/2024 15:08

(QNO) - Sáng 23/4, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo khu vực về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU).

img_7435.jpeg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: H.S

Hội thảo do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ), Cục Kiểm Ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thực thi pháp luật thủy sản đến từ 12 quốc gia: Hoa Kỳ, Australia, Canada, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, vấn đề khai thác IUU là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển và thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá bền vững.

img_7455.jpeg
Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: H.S

Thời gian qua, Việt Nam có nhiều nỗ lực triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, nhất là các địa phương ven biển trong xây dựng, phát triển ngành thủy sản bền vững, có trách nhiệm theo định hướng thị trường, thân thiện với môi trường, bảo vệ tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng biến đổi khí hậu...

Một số kết quả nổi bật có thể kể đến như: đạt được sự thống nhất nhận thức cao và hành động quyết liệt, đồng thuận của toàn xã hội đối với thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định về chống khai thác IUU; xây dựng được khung pháp lý toàn diện đầy đủ về quản lý nghề cá có trách nhiệm và chống khai thác IUU theo chuẩn quốc tế; công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản được thực hiện và kiểm soát theo chuỗi từ khâu kiểm soát sản lượng qua cảng đến cấp chứng thư xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại các nhà máy chế biến...

Thông tin tại hội thảo, hiện trên 97,6% (28.797/29489) tàu cá hoạt động vùng khơi (có chiều dài từ 15m trở lên) của Việt Nam đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS.

Hội thảo là diễn đàn để tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên trong khu vực, tạo nền tảng kết nối mạng lưới với các chuyên gia cũng như các cơ quan thực thi pháp luật thủy sản trong khu vực cũng như quốc tế.

Hội thảo diễn ra từ ngày 23 - 25/4 cũng là cơ hội để các bên liên quan chia sẻ về thách thức, kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất để chống khai thác IUU, đặc biệt là tăng cường hợp tác song phương trong thực thi pháp luật thủy sản.

HÀ SẤU