Khởi nghiệp - OCOP

Đưa món ăn vặt vào giỏ hàng OCOP

BÍCH LIÊN 30/07/2024 08:33

Từ món ăn vặt trong gia đình, chị Phan Thị Phúc (xã Bình Đào, Thăng Bình) nỗ lực hoàn chỉnh quy trình sản xuất, đưa sản phẩm bắp rang bơ vào giỏ hàng OCOP của tỉnh để đến với đông đảo người tiêu dùng.

bap bo binh dao 3
Món ăn ưa thích của trẻ nhỏ cho tới người lớn. Ảnh: BÍCH LIÊN

Tại các làng quê xã Bình Đào, món bắp rang bơ được trẻ em, lứa tuổi ô mai ưa thích. Nhiều gia đình vẫn tự tay làm món ăn vặt này để sử dụng. Tuy nhiên, chưa ai nghĩ sẽ đưa món ăn này đi xa và sản xuất với số lượng lớn như chị Phan Thị Phúc, người con Bình Đào. Chị Phúc chia sẻ, đây là món ăn của tuổi thơ chị và tới tận bây giờ, đám trẻ con gia đình chị đều ưa thích bởi mùi vị thơm ngon, hấp dẫn của nó.

Nhận thấy thị trường có nhu cầu, chị Phúc bắt tay vào làm nhiều hơn để bán cho bà con xa gần ở quê. Không ngờ, lượng tiêu thụ ngày một nhiều, đã thôi thúc chị tìm cách nhập nguyên liệu, đầu tư thiết bị để sản xuất nhiều hơn để cung ứng cho khách.

Chị cũng tìm cách đem bắp rang bơ bỏ mối cho các đại lý, cửa hàng thực phẩm, quán café, quán ăn vặt ở trong và ngoài huyện Thăng Bình...

bap bo binh dao 2
Sản phẩm góp mặt tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Ảnh: BÍCH LIÊN

Cơ sở bắp bơ Bảo Trâm của chị Phúc chú trọng kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào, giá cả, chất lượng sản phẩm. Mỗi hộp bắp rang bơ ra thị trường với giá 8.000 đồng để ai cũng có thể tiếp cận.

Từ tháng 1/2021 đến nay, việc sản xuất, kinh doanh không những giúp chị Phúc phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo việc làm thêm cho 3 lao động. Sản phẩm cũng được UBND xã Bình Đào định hướng xây dựng thành sản phẩm OCOP, bên cạnh các sản phẩm dầu mè đen, nếp cái Hương Lân, rượu Đế Vương…

Theo chị Trần Thị Thương (một thành viên cơ sở sản xuất bắp bơ Bảo Trâm), thành phần của sản phẩm bắp bơ Bảo Trâm gồm bắp, bơ, đường, phô mai, gừng… Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm được đóng gói, hút chân không, đựng trong túi kraft giấy với trọng lượng 450gram/hộp, ghi đầy đủ các thông tin về sản phẩm, nơi sản xuất.

bap bo binh dao 1
Bắp bơ Bảo Trân. Ảnh: BÍCH LIÊN

Bắp rang bơ Bảo Trâm có nhiều hương vị như hương vị truyền thống (rang bơ), bên cạnh các hương vị khác như phô mai, trà xanh, sô cô la… Hương vị truyền thống cũng khá tuyệt khi hạt bắp được rang lên có màu vàng óng, thơm lừng, có vị béo của bơ…

Thời điểm sản phẩm bán chạy nhất trong năm thường là các tháng mùa mưa. Vào những tháng này, trung bình mỗi tháng cơ sở bắp bơ Bảo Trâm nhập khoảng 4 - 5 tạ bắp nguyên liệu phục vụ sản xuất. Các tháng còn lại duy trì sản xuất ổn định đảm bảo nguồn cung.

Sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường Quảng Nam, Quảng Ngãi, có mặt từ miền ngược tới miền xuôi của 2 tỉnh.

“Ý tưởng sản xuất bắp rang bơ Bảo Trân đã nhận được giấy khen tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” lần thứ VI, năm 2024 do Hội LHPN huyện Thăng Bình tổ chức.

Hiện chúng tôi đang nỗ lực cải tạo cơ sở sản xuất, chuẩn hóa quy trình, hoàn thiện sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn mác... để đưa sản phẩm đạt chuẩn OCOP trong thời gian tới” - chị Thương chia sẻ.

BÍCH LIÊN