Văn hóa

Thưởng thức cà phê, trà Việt Nam - Nhật Bản

VĨNH LỘC 04/08/2024 14:56

(QNO) - Nằm trong chuỗi sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 2-4/8 tại số nhà 16 đường Nguyễn Thái Học (TP.Hội An), nghệ nhân cà phê Lưu Khánh Toàn và thương hiệu LKT Coffee tổ chức trình diễn, giới thiệu, giao lưu “Thưởng cà phê bằng phin Việt Nam kết hợp bộ pha trà Nhật Bản”.

cf4.jpg
Nghệ nhân cà phê Lưu Khánh Toàn. Ảnh: V.L

Theo nghệ nhân Lưu Khánh Toàn, để tạo ra một ly cà phê ngon, khác biệt, chất lượng, an toàn cần tuân thủ quy trình 6 bước gồm xác nhận khoa học, sản xuất cây giống, canh tác, chế biến quả cà phê, rang, pha chế. Ly cà phê nào đảm bảo càng nhiều bước thì chất lượng khác biệt càng cao.

Tuy nhiên, hiện nay đa số khách hàng mới chỉ thưởng thức ly cà phê ở 3 quy trình cuối cùng gồm chế biến quả cà phê, rang, pha chế; thậm chí chỉ ở mức pha chế, nghĩa là quán pha thế nào người tiêu dùng uống vậy, còn quá trình canh tác, giống ra sao, chủng loại khoa học… hầu như không hề hay biết.

Từ những nhận thức trên, nghệ nhân Lưu Khánh Toàn đã phối hợp Công ty CP Green Life cho ra đời sản phẩm LKT Coffee với quy trình 6 bước nhằm tạo ra một sản phẩm cà phê khác biệt.

Qua đó, giúp người làm cà phê nhận thức rõ ràng hơn về vai trò của từng công đoạn đối với phẩm chất, chất lượng cà phê, hướng tới xây dựng quy trình sản xuất đồng bộ, tối ưu. Đồng thời mang đến nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng đối với loại cà phê yêu thích cùng những thông tin liên quan một cách minh bạch, đầy đủ, thông suốt.

cf3.jpg
Sơ đồ truy xuất nguồn gốc, thông tin ly cà phê. Ảnh: V.L

Theo ông Nguyễn Việt Hưng (Công ty CP Green Life) - đơn vị quản lý thương hiệu LKT Coffee, sản phẩm cà phê LKT thiên về đặc sản, trải nghiệm, phân khúc 5 sao nên số lượng sản xuất rất giới hạn, chủ yếu được chọn lựa tại một số ít vườn cà phê ở Lâm Đồng. Trong đó, nổi tiếng khác biệt chính là nhóm “Cà phê mảnh”.

“Do được sản xuất bởi các quy trình “R-Chao” và “More Pure”, cà phê mảnh rất linh hoạt trong sử dụng, có thể sử dụng trực tiếp (pha giống phong cách trà) hoặc xay bột sử dụng (pha như phong cách cà phê)” - ông Hưng phân tích.

Nghệ nhân Lưu Khánh Toàn (71 tuổi) quê gốc Hà Nội. Trước năm 2000 ông có cơ hội làm việc tại Tây Nguyên và bén duyên với cà phê. Hơn 20 năm qua ông liên tục thử nghiệm, nghiên cứu hoàn thiện chuỗi sản xuất cà phê “từ nông trại tới từng ly cà phê” một cách chi tiết, tỉ mỉ từ khâu chọn giống - trồng trọt - chăm sóc - thu hoạch đến chế biến - rang xay - pha chế, để sáng tạo ra những ly cà phê đa dạng hương vị theo ý muốn.

Khi có được sản phẩm cà phê rang xay chất lượng cao, ông nghiên cứu cải tiến, phát triển nhiều bộ dụng cụ pha cà phê. Gần đây nhất là bộ phin xoay cải tiến từ phin cà phê truyền thống nhằm giới thiệu một số cách thưởng thức cà phê mới thanh nhã, độc đáo, chinh phục khẩu vị thực khách yêu thích thức uống này.

[VIDEO] - Nghệ nhân Lưu Khánh Toàn trình diễn pha chế cà phê:

Đến nay, ông đã mang đến cho khách hàng, đối tác những sản phẩm cà phê đặc sản, “From farm to cup - từ nông trại tới ly cà phê” với những quy trình sản xuất riêng bằng thương hiệu LKT Coffee. Nghệ nhân này mong muốn ngày càng nhiều người Việt Nam và thế giới yêu thích và tin dùng cà phê Việt với đủ tứ quý trong triết lý đạo “nhất thủy - nhì cà - tam pha - tứ ấm”. Đặc biệt, nâng sản phẩm cà phê Việt lên tầm cao mới, đó là cà phê đạo.

“Nhật Bản có văn hóa trà rất lâu đời. Người Nhật Bản rất yêu mến trà, dùng trà. Nhân sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần này, chúng tôi muốn giới thiệu “ly cà phê - trà Việt Nam - Nhật Bản”. Đây là sáng tạo đến từ sự phối hợp nguyên liệu trà Nhật, cà phê Việt và dụng cụ pha gồm phin cà phê Việt Nam với bình trà Nhật Bản” - nghệ nhân Lưu Khánh Toàn chia sẻ.

VĨNH LỘC