Làng nghề phô mai trên núi Alps
Nằm trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ, các trang trại sản xuất phô mai khiến du khách như đắm mình vào hương thơm cùng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp ở nơi này.
Phần lớn diện tích Thụy Sĩ là đồi núi và cao nguyên, trong đó, chỉ riêng dãy Alps đã chiếm đến 65% diện tích. Không chỉ nổi tiếng với thương hiệu đồng hồ và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết, Thụy Sĩ còn có nền ẩm thực đã tạo dấu ấn trên toàn cầu. Họ tự hào là nơi sản xuất nhiều loại bánh phô mai ngon nhất thế giới.
Các trang trại sản xuất phô mai nằm giữa đồng cỏ nguyên sơ và ngôi làng đẹp như tranh vẽ của dãy Alps. Ở đây, sản xuất phô mai không chỉ là nghề thủ công mà còn là một lối sống được truyền qua nhiều thế hệ, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.
Thụy Sĩ đặc biệt quan tâm đến phát triển du lịch miền núi, trong đó có bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống. Những trải nghiệm ở các làng nghề mang lại cảm giác khó quên cho người đặt chân đến.
Phô mai sản xuất từ nguyên liệu địa phương tại Alps gọi là phô mai Alps, có hương vị và chất lượng đặc biệt. Điều này nhờ vào việc các động vật cung cấp nguyên liệu sữa thô để làm phô mai là bò, dê, cừu được ăn cỏ tươi tốt từ vùng núi cao.
Hai dòng phô mai nổi tiếng ở Thụy Sĩ là phô mai Gruyere ở thung lũng Fribourg, phô mai Fontina ở thung lũng Aosta trên dãy Alps có từ thế kỷ 12.
Các trang trại sản xuất phô mai Alps cung cấp cho khách ghé thăm cái nhìn cận cảnh và trực tiếp về phương pháp sản xuất phô mai truyền thống.
Toàn bộ quá trình từ khâu vắt sữa bò đến ủ phô mai trong các hầm lớn - quá trình quan trọng để phát triển hương vị độc đáo của phô mai, đều được thực hiện trước mắt du khách.
Thêm nữa, du khách sẽ được thợ làm bánh phô mai lành nghề hướng dẫn tự tay làm bánh, từ cách làm đông, cắt và tạo hình phô mai, từ đó giúp hiểu sâu hơn về nghệ thuật cổ xưa này.
Đến thăm trang trại phô mai địa phương, du khách có cơ hội nếm thử nhiều loại phô mai hay ẩm thực địa phương danh tiếng, hiểu thêm về đời sống văn hóa của cư dân Alps qua các câu chuyện về phô mai.
Nhiều trang trại sản xuất phô mai cung cấp trải nghiệm tắm váng sữa whey - một sản phẩm phụ của quá trình làm phô mai, rất giàu chất dinh dưỡng với đặc tính làm mềm da, ngâm chân trong bồn tắm ấm áp mang lại cảm giác thư giãn và trẻ hóa.
Hành trình đến trang trại sản xuất phô mai trên núi cao Alps là cuộc phiêu lưu qua các con đường núi quanh co và thung lũng xanh tươi. Môi trường thanh bình và không khí trong lành của núi cao khiến đây là nơi hoàn hảo để thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thường nhật.
Ông Stephanie - nhà sản xuất phô mai Alps cho biết: “Thụy Sĩ có truyền thống tiêu thụ thực phẩm theo mùa. Người dân đã tiếp cận các phương pháp sáng tạo với sản xuất thực phẩm bền vững. Chúng tôi đặc biệt chú trọng vào canh tác hữu cơ, bảo tồn đa dạng sinh học.
Ở Thụy Sĩ, phô mai không chỉ là sản phẩm mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng, một món ăn chính của ẩm thực trượt tuyết, gắn kết mọi người với nhau”.
Theo thống kê, người Thụy Sĩ tiêu thụ phô mai với số lượng rất lớn, khoảng 23kg/người/năm và có hơn 400 loại phô mai để lựa chọn. Thụy Sĩ sản xuất khoảng 180 nghìn tấn phô mai mỗi năm, trong đó xuất khẩu chiếm 1/3 tổng lượng sản xuất và hầu hết phô mai Thụy Sĩ là phô mai núi.