Khởi nghiệp - OCOP

Duy Xuyên nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vươn xa

HOÀI NHI 08/10/2024 08:15

Thời gian qua, huyện Duy Xuyên tiếp tục hỗ trợ các chủ thể đầu tư cải tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã các dòng sản phẩm OCOP nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.

b1.jpg
Sản phẩm mắm ruốc Duy Trinh tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại. Ảnh: H.N

Nhằm phát huy giá trị sản phẩm truyền thống, ông Phạm Duy Trinh ở thôn An Lương (xã Duy Hải) nỗ lực tạo dựng thương hiệu mắm ruốc Duy Trinh với 3 tiêu chí quan trọng là 100% tự nhiên, truyền thống, không chất bảo quản.

Theo ông Trinh, để cho ra được mẻ ruốc ngon thì nguyên liệu chính là những con ruốc phải thật tươi, sau đó trộn đều với muối to hạt được lấy từ vùng muối nổi tiếng cả nước Phan Rang - Tháp Chàm theo tỷ lệ phù hợp rồi đem xay nhuyễn.

Bước tiếp theo là lấy nước cốt phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi có màu hồng nhạt, sệt, mịn màng và hương vị đậm đà, thơm ngon. Dự kiến, năm 2024 này cơ sở đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 37.455 sản phẩm, doanh thu đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Năm 2021 mắm ruốc Duy Trinh được công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao và hiện tiếp tục hướng đến 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đồng hành với chủ thể, chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp huyện Duy Xuyên đã quan tâm hỗ trợ cơ sở của ông Trinh 98 triệu đồng đầu tư thiết kế bao bì, nhãn mác, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ sản xuất…

b2.jpg
Duy Xuyên hiện có 22 sản phẩm được công nhận hạng sao OCOP. Ảnh: H.N

Ông Nguyễn Chí Công - Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho hay, đến đầu tháng 10/2024 địa phương có 22 sản phẩm được cấp tỉnh và cấp huyện công nhận đạt hạng sao OCOP. Trong đó, có 6 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 16 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

Các ngành chức năng của huyện Duy Xuyên đã và đang tập trung đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kỹ năng quản trị, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm. Các chủ thể mạnh dạn đầu tư thiết bị tiên tiến, hiện đại, từng bước hoàn thiện công nghệ, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm.

Mặt khác, đảm bảo các tiêu chí truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị, định danh vùng trồng; tăng cường chuẩn hóa các quy trình sản xuất nguyên liệu chế biến, đóng gói gắn với sở hữu trí tuệ; đẩy mạnh quảng bá sản phẩm...

Cũng theo ông Nguyễn Chí Công, bên cạnh việc các chủ thể chủ động xây dựng và phát triển thương mại điện tử, thời gian qua huyện Duy Xuyên hỗ trợ các chủ thể gần 1,7 tỷ đồng để hoàn thiện quy trình sản xuất. Tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm.

Đặc biệt, sự kiện “Ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên” năm 2023 thực sự đem lại hiệu quả trong việc kết nối, giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ các dòng sản phẩm OCOP…

HOÀI NHI