Ẩm thực

Chả nấm bào ngư chiên giòn

NHƯ TRANG 26/10/2024 19:51

Nhà trồng phôi nấm bào ngư, có hôm nấm ra nhiều quá, tôi hái vào bếp làm chả cho bọn trẻ chấm tương cà.

cha nam
Chả nấm có thể ăn kèm với cơm, canh trong bữa ăn chính. Ảnh: NHƯ TRANG

Nấm bào ngư là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein trong nấm có thể so sánh với protein trong thịt động vật.

Đặc biệt, ở loại nấm này có hàm lượng vitamin D có lợi, có nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ đường ruột, phòng ngừa giun sán, kháng khuẩn... Vì vậy, loại nấm này luôn được tôi ưu tiên dùng trong các món ăn của gia đình.

Sau chái bếp, lúc nào tôi cũng treo chừng chục phôi nấm bào ngư, tự mình tưới tắm và chăm sóc từng chiếc nấm. Với loại nấm này, tôi thường xào sả ớt, hoặc hấp sả, nấu canh chua.

Hôm nào nấm ra nhiều, tôi chế biến món chả nấm chiên giòn. Cách làm đơn giản nhưng tốn chút thời gian ở khâu chuẩn bị nguyên liệu.

Từ việc cắt nhỏ từng chiếc nấm rồi băm nhỏ cùng với mấy cọng ngò rí, các loạt củ quả kèm như cà rốt, ớt chuông cũng phải cắt sợi hoặc hạt lựu.

Tiếp đó, pha vài muỗng yến mạch, bột mì rồi trộn cùng nấm và các loại nguyên liệu đã chuẩn bị, nêm nếm ít tiêu, muối, đường. Thêm ít bột hoa hồi và bột quế để tăng tính ấm cho món ăn, rồi bắc chảo lên chiên.

Quá trình ướp chả có bột mì và yến mạch, nếu chiên nhanh với lửa lớn thì dễ khiến nấm chín cháy mà bột chưa nóng. Lửa bếp phải luôn riu riu mức thấp, tay đũa đảo đều các mặt chả, chiên đến khi thấy chả vàng giòn thì gắp ra.

Chả nấm có thể ăn kèm với cơm, canh trong bữa ăn chính. Hoặc cũng có thể dùng cho các bữa ăn phụ, ăn giữa buổi. Nếu ăn với cơm thì phải thêm chén nước mắm tỏi ớt hay chén xì dầu, còn bọn trẻ nhà tôi thường chấm tương cà.

Chả nấm thơm các vị thảo mộc hòa quyện, vị bùi béo của yến mạch, vị ngọt của nấm. Các con vừa ăn vừa khen, lòng tôi cũng khấp khởi niềm vui của người nội trợ.

NHƯ TRANG