Tác phẩm, tác giả

Vị quê thương nhớ

VÕ QUÊ 01/12/2024 08:55

“Vị quê thương nhớ” không chỉ là bức tranh về những phong vị, nơi chốn, bản làng yêu dấu. Ở đó có cả sự tìm kiếm và gìn giữ những giá trị tinh hoa, văn hóa truyền thống trong nhịp sống ngày càng hối hả, tất bật.

462270801_8725498340802490_7158837329662888389_n.jpg
Ấn phẩm "Vị quê thương nhớ".

Đây là tập tản văn của tác giả Lê Hà, được Chibooks và Nhà xuất bản Lao Động liên kết ấn hành quý 3/2024.

Gần 300 trang viết được chia thành 2 phần: Món ngon ngày khó và Hương của núi rừng. Tác phẩm nhằm giới thiệu đến độc giả gần xa những món quen thuộc của người miền xuôi như chè hạt sen, bánh bột lọc, mắm cà, cá trê kho gừng; những hương vị lạ lẫm của đồng bào miền ngược chưa nhiều người biết như parruk, apêq, bánh deep man của người Tà Ôi.

Trước “Vị quê thương nhớ”, Lê Hà từng ghi dấu ấn với nhiều tác phẩm. Đáng chú ý là tập truyện ngắn “Ô cửa rêu xanh” với lối viết cảm xúc, gần gũi và sâu lắng.

Ngoài ra, chị còn có nhiều bút ký, tản văn in chung trong các tác phẩm như “Di sản, văn hóa & con người Thừa Thiên Huế”, “Triệu ngày khắc khoải”, “Nghĩa tình miền Tây”, “Mùa đi qua phố”, “Trang sách tôi yêu”, “Hà Nội thành phố tôi yêu”, “Thương nhớ miền Trung”, cùng nội dung phong phú về văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống và con người nhiều vùng miền.

Với tập sách lần này, những trang viết không chỉ giới thiệu về ẩm thực mà còn nuôi dưỡng trái tim, kết nối cảm xúc người đọc thông qua câu chuyện và ký ức gắn liền với món ăn. “Vị quê thương nhớ” giúp độc giả hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Huế, là một minh chứng cho sức mạnh của văn chương trong việc kết nối con người với quê hương và truyền tải những giá trị văn hóa thông qua ẩm thực.

Bằng lối viết sinh động, tác giả thể hiện sự tinh tế lẫn sâu sắc khi khéo léo lồng ghép những chi tiết của cuộc sống hàng ngày vào từng món ăn. Lê Hà vận dụng nhuần nhuyễn những biện pháp tu từ để nhấn mạnh trạng thái tình cảm của con người, gợi lên những kỷ niệm sống động về quê hương để làm thành một không gian vừa gần gũi vừa tràn đầy nỗi nhớ.

Như lời chị chia sẻ: “Ẩm thực luôn mở ra những chân trời thật rộng, ở đó không chỉ là hương vị thơm ngon của món ăn mà còn có mùi của ký ức, có vị của đắm say khi được tận hưởng một món ngon. Để rồi qua bao nhiêu thời gian, những hương sắc ngọt lành ấy sẽ theo ta mãi mãi”.

Lê Hà từng là phóng viên, nhờ những cung đường dọc dài tác nghiệp giúp chị có cơ hội trải nghiệm và tích lũy vốn sống, khám phá bản đồ văn hóa, ẩm thực Huế một cách trọn vẹn, sâu sắc. Tác phẩm của chị không chỉ mang lại cho độc giả niềm vui được tìm hiểu, khám phá ẩm thực vùng miền mà còn góp phần phát huy các giá trị về văn hóa ẩm thực - là những điều cốt lõi, quan trọng trong hành trình bảo tồn di sản văn hóa dân tộc đang được cộng đồng quan tâm, chú trọng hiện nay.

VÕ QUÊ