Xã hội

Mang sâm Ngọc Linh xuống núi

THIỆN TÙNG 16/12/2024 07:35

(QNO) - Để đưa được những củ sâm Ngọc Linh đến tay người tiêu dùng là cả một hành trình gian nan, tốn không ít thời gian, sức lực của người trồng và các thương lái ở Nam Trà My.

sam6.jpg
Băng rừng, vượt suối lên vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: THIỆN TÙNG

Những ngày này, nhiệt độ ở khu vực núi Ngọc Linh luôn dưới 10oC, hơi lạnh, kèm theo sương mù dày đặc, khiến chặng đường ngược núi để lên vườn nhổ sâm khá vất vả.

Muốn lên được vườn sâm, chị Nguyễn Thị Huỳnh - Chủ cơ sở Huỳnh Sâm phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi xe máy hoặc ô tô từ xã Trà Mai (trung tâm huyện Nam Trà My) đến xã Trà Linh. Sau đó lại đi bộ, men theo các lối mòn trong rừng để lên vườn.

"Thời gian đi bộ phụ thuộc vào khoảng cách xa, gần của mỗi vườn sâm, mặt khác còn phụ thuộc vào độ dốc của núi. Ngoài sâm tại vườn, tôi còn tìm lên các vườn sâm của bà con để tìm sâm đẹp, có những vườn phải đi bộ hơn hai tiếng đồng hồ" - chị Huỳnh nói.

sam7.jpg
Vùng núi Ngọc Linh chìm trong sương lạnh. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam11.jpg
Sâm Ngọc Linh phát triển ở nơi có độ cao, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam1.jpg
Những gốc sâm Ngọc Linh được trồng tự nhiên trong rừng. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam12.jpg
Chọn lựa kỹ càng những cây sâm đẹp để nhất mang xuống núi. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam13.jpg
Những củ sâm được chọn đáp ứng các tiêu chí về số tuổi, kích thước, trọng lượng, màu sắc. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam10.jpg
Những củ sâm được chọn. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam5.jpg
Sâm được làm sạch đất và nước trước khi mang lên cân. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam4.jpg
Mang sâm Ngọc Linh xuống núi. Ảnh: THIỆN TÙNG
sam14.jpg
Sâm Ngọc Linh được chào bán tại phiên chợ sâm hằng tháng ở Nam Trà My. Ảnh: THIỆN TÙNG

THIỆN TÙNG