735 người nghiện ma túy tại Quảng Nam có hồ sơ quản lý
(QNO) - Sáng nay 18/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 21/3/2023 của HĐND tỉnh quy định nội dung, mức chi cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến ngày 31/10/2024, toàn tỉnh có 735 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (trong đó có 4 nữ, 3 người từ 12 đến dưới 18 tuổi). Trong số này có 699 người đang thực hiện các biện pháp cai nghiện theo quy định (458 người điều trị bằng chất thay thế Methadone, 20 người cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, 18 người cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, 203 người cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy); 274 người đang quản lý sau cai nghiện ma túy ở địa phương (trong đó có 30 người đã có việc làm).
Toàn tỉnh có 128/241 xã, phường, thị trấn thuộc 16/18 huyện, thị xã, thành phố có người nghiện ma túy (trừ huyện Tây Giang, huyện Nông Sơn).
Sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 02, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tổ chức 37 lớp tập huấn, tuyên truyền, tọa đàm, tham vấn với 11.540 lượt người tham dự; các địa phương đã tổ chức 151 lớp tập huấn, tuyên truyền với hơn 22.500 lượt người tham dự.
Các địa phương đã phân công cán bộ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ các đối tượng cho người cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, người sau cai hòa nhập cộng đồng.
Tổng nguồn kinh phí thực hiện tính đến ngày 31/10/2024 là hơn 10,3 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu ngành chức năng tập trung đánh giá lại những mặt được và chưa được, đặc biệt phân tích những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý người cai nghiện và sau cai nghiện tại cộng đồng, từ đó đề xuất những giải pháp hiệu quả hơn trong thực hiện Nghị quyết 02 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.