Xã hội

Quản lý bếp ăn tập thể trường học tại Đại Lộc

HOÀNG LIÊN (hoanglienqn@gmail.com) 06/02/2025 09:32

Việc quản lý các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú được các trường học trên địa bàn huyện Đại Lộc chú trọng thực hiện; bên cạnh đó cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

bep-an-tap-the-truong-hoc-4.jpg
Công tác quản lý bếp ăn tập thể trường học cần được tăng cường. Ảnh: H.L

Vì bữa ăn bán trú an toàn

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các trường học luôn là vấn đề mang tính thời sự. Năm 2024, tại huyện Đại Lộc từng xảy ra trường hợp học sinh bán trú tiểu học nhập viện sau khi ăn sữa chua tại một cơ sở cung ứng thực phẩm.

Tuy tính chất, mức độ sự việc chưa nghiêm trọng, sức khỏe của học sinh ổn định, song đây cũng đặt ra vấn đề cần chú trọng trong công tác quản lý, kiểm soát vấn đề ATVSTP, quản lý bếp ăn tập thể trong trường học.

Bà Đỗ Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình (xã Đại Hiệp) chia sẻ, công tác đảm bảo ATVSTP trong bếp ăn tập thể nhà trường luôn được chú trọng.

Năm học 2024 - 2025, nhà trường tổ chức bán trú cho gần 300 học sinh ở các khối lớp, xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Vấn đề tổ chức bán trú cho học sinh được nhà trường tổ chức cho phụ huynh đăng ký ngay từ đầu năm học.

“Mỗi bữa ăn, nguồn thực phẩm đầu vào được theo dõi, ghi chép đầy đủ. Hằng ngày có y tế cơ sở xuống kiểm tra, cập nhật sản phẩm đầu vào; khi nấu chín cơ sở lưu mẫu trong vòng 24 giờ và đúng 24 tiếng mới xử lý mẫu. Thực phẩm cho học sinh ăn rất tươi sống, mọi thứ đều không để qua đêm” - bà Nga chia sẻ.

Về quy trình, theo bà Nga, thực phẩm cung ứng đầu vào được đi vào một cửa, sau chế biến, nguồn thực phẩm chín lại đi ra cửa khác, nhằm đảm bảo ATVSTP. Nhà trường vẫn luôn tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào cho bữa ăn chính lẫn phụ của học sinh, làm tốt công tác bán trú để phụ huynh yên tâm.

Tại Trường Mầm non Đại Phong (xã Đại Phong), một trường điểm về triển khai nâng cao chất lượng dạy và học của vùng B huyện Đại Lộc, công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe học sinh được nhà trường chú trọng kỹ lưỡng.

Bà Nguyễn Thị Tài - Hiệu trưởng nhà trường, cho hay nhà trường chỉ đạo tốt công tác quản lý nuôi dưỡng, quản lý và tổ chức tốt bữa ăn của trẻ hàng ngày tại các nhóm lớp. Khâu tổ chức ăn bán trú được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo ATVSTP.

Thực đơn được xây dựng phù hợp với trẻ, theo từng mùa sẽ lựa chọn thực phẩm phù hợp để tăng cường, đảm bảo đủ dưỡng chất cho trẻ. Nhà trường cũng đảm bảo an toàn vệ sinh đồ dùng, dụng cụ chế biến và chia ăn, chế biến món ăn theo quy trình chế biến bếp một chiều để đảm bảo tuyệt đối VSATTP.

Nhà trường tuân thủ việc thực hiện đúng theo chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246 ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ký hợp đồng thực phẩm chặt chẽ với các nhà cung cấp...

Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra

Định kỳ trong năm, lực lượng chức năng của Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc phối hợp với lực lượng kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình tổ chức bếp ăn tập thể tại các nhà trường vùng A, B, C. Qua đó, đoàn cũng nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót; xử lý vi phạm quy định về ATVSTP nếu có.

Đoàn liên ngành thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện quy trình 3 bước; thực hiện nghiêm sổ lưu mẫu, có tem niêm phong, thực hiện bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình… Đồng thời yêu cầu các trường chọn nhà thầu cung cấp thực phẩm sạch, tuyển chọn kỹ lưỡng, lập hợp đồng mua bán, hồ sơ pháp lý từ nhà cung cấp thực phẩm, các chứng từ, hóa đơn đầy đủ.

Theo ông Phạm Duy Hoan - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thời gian qua, công tác ATVSTP được sự quan tâm của huyện, tỉnh chỉ đạo sát sao.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, UBND huyện, trung tâm cũng đã triển khai các nội dung về đảm bảo ATVSTP, trong đó có các cơ sở bán trú; phối hợp với lực lượng kiểm tra liên ngành kiểm tra định kỳ các cơ sở trường học tổ chức bếp ăn tập thể nhằm kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, kịp thời xử lý nếu phát hiện vi phạm ATVSTP. Công tác kiểm tra chuyên ngành cũng được Trung tâm Y tế huyện tiến hành tại 36/36 cơ sở trường học.

“Trong năm 2024, qua kiểm tra, Trung tâm phát hiện một số đơn vị trường học có vi phạm về điều kiện an toàn về thủ tục hành chính (8 cơ sở), điều kiện về vệ sinh cơ sở (7 cơ sở), điều kiện về trang thiết bị dụng cụ (7 cơ sở), điều kiện về con người (3 cơ sở)... Đối với những vi phạm nhỏ, đơn vị kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục” - ông Hoan cho hay.

HOÀNG LIÊN (hoanglienqn@gmail.com)