Nông nghiệp

Mô hình trồng nấm bào ngư ở Bình An

GIANG BIÊN - HỒNG NĂM 18/02/2025 09:30

Nhiều năm nay, chị Lê Thị Lý (thôn An Phước, xã Bình An, Thăng Bình) có thu nhập khá từ mô hình trồng nấm bào ngư.

z6236513276458_7e1b2e2853132cc72167f78f326072c3.jpg
Nấm bào ngư của trang trại chị Lê Thị Lý. Ảnh: BIÊN NĂM

Rằm tháng Chạp năm Giáp Thìn vừa qua, trang trại sản xuất nấm bào ngư của chị Lê Thị Lý bán ra thị trường hơn 150kg, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Vừa thu hoạch xong nấm, chị Lý bắt đầu đóng nắp đảm bảo an toàn cho phôi và tơ đủ mạnh để cho ra sản lượng lớn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Từng là công nhân làm việc ở các công ty trên địa bàn huyện Thăng Bình, hơn 5 năm trước, chị Lý sinh thêm đứa thứ hai, từ đó chị ở nhà hẳn để chăm con.

Chị được một người em ở Tam Kỳ gợi ý cung cấp phôi để sản xuất nấm bào ngư, từ đó bén duyên với công việc làm nấm tới tận bây giờ. Hiện thị trường chính mà chị Lý cung ứng nấm là ở các chợ Quán Gò, Kế Xuyên, Nam Phước, Đà Nẵng… Ngoài ra chị còn bán phôi nấm, thu mua nấm vệ tinh lẻ trên địa bàn huyện.

Theo chị Lý, để có “quả ngọt” như bây giờ, thời gian đầu khá vất vả. Chị vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Sau khi đã ổn định về cách thức trồng nấm, chị vay mượn đầu tư trang trại quy mô lớn với kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Từ 15 nghìn phôi nấm sản xuất cho năm đầu tiên, đến nay số lượng đã tăng gấp hơn 3 lần để đáp ứng thị trường.

z6236544273584_752ce95f994e229e12708770fbc26a45.jpg
Nấm bào ngư cho giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ảnh: BIÊN NĂM

Chị Lý cho hay, một phôi nấm bào ngư cho thu hoạch 8 lần trong vòng 4 tháng, sau đó thải bỏ ra môi trường để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Nấm bào ngư là loại thực phẩm có nhiều đặc tính rất quý, hương vị thơm ngon, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Có thể làm rất nhiều món ăn từ nấm bào ngư để phục vụ trong bữa ăn của gia đình, đặc biệt dùng trong các bữa ăn chay... Không những có giá trị về dinh dưỡng, nấm bào ngư còn có khả năng tăng cường, bồi bổ sức khỏe, phòng bệnh, chữa bệnh.

Để tạo nguồn hàng thường xuyên, ổn định, trang trại sản xuất theo hình thức gối đầu từng đợt nên mỗi ngày đều có nấm bán ra thị trường. Trung bình mỗi tháng trại nấm của chị Lý cung cấp hơn 600kg nấm bào ngư với giá bán dao động từ 50 - 70 nghìn đồng/kg. Mỗi tháng chị Lý thu nhập từ trại nấm khoảng 15 triệu đồng.

z6236520699484_aec23152afc0fad0257912b2a07ab09d.jpg
Chị Lý hái nấm bào ngư. Ảnh: BIÊN NĂM

Hiện trang trại nấm bào ngư của chị Lý tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương hằng tháng 3 - 5 triệu đồng/người, công việc chủ yếu là đóng bịch, bỏ giống, trung chuyển bịch đi các trại khác, không cần tay nghề cao.

Nếu như trước đây, khách hàng tìm đến trang trại nấm bào ngư của chị Lý thông qua các mối giao dịch quen biết, thì bây giờ, nhãn hiệu, bao bì đã được thiết lập từ đầu tháng 12/2024 nhờ sự hỗ trợ của hội phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình An cho biết: “Qua khảo sát từ hội viên phụ nữ, chúng tôi biết được trang trại nấm bào ngư của chị Lý rất được ưa chuộng. Từ đó, ngoài việc hỗ trợ, quảng bá sản phẩm ở các hội chợ, Hội LHPN xã đã đề nghị UBND xã hỗ trợ kinh phí nông thôn mới để giúp chị Lý xây dựng nhãn mác sản phẩm, giúp thương hiệu nấm vươn xa hơn”.

Ngoài sản xuất nấm bào ngư, năm 2025, chị Lý quyết tâm tạo thêm sản phẩm mới là bún khô. Hiện máy móc sản xuất mặt hàng này đã được đầu tư, trang bị.

GIANG BIÊN - HỒNG NĂM