Thế giới

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46

NAM VIỆT (kimoanh125@gmail.com) 26/05/2025 16:02

(QNO) - Trong hai ngày 26 và 27/5, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Kuala Lumpur của Malaysia với chủ đề "Bao trùm và bền vững".

asean(1).jpg
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Timor Leste tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN vào sáng 26/5. Ảnh: Asean.org

Sáng 26/5, trong bài phát biểu khai mạc phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim bày tỏ vinh dự của Malaysia khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025.

Hội nghị với chương trình nghị sự tập trung vào hội nhập khu vực và khả năng phục hồi trước những gián đoạn thương mại và kinh tế.

Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor Leste, Tổng Thư ký ASEAN, các bộ trưởng và quan chức cấp cao đại diện cho ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN gồm Cộng đồng Chính trị - an ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - xã hội.

Nhà lãnh đạo Malaysia lưu ý đến ý nghĩa của năm 2025 là kỷ niệm 10 năm thành lập Cộng đồng ASEAN và vai trò của hội nghị cấp cao trong việc định hình tương lai của khối khi năm nay cũng là năm đầu tiên ASEAN hướng đến Tầm nhìn Cộng đồng 2045 sau Tầm nhìn Cộng đồng 2025.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim phát biểu, hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở ASEAN phụ thuộc vào một trật tự quốc tế cởi mở, toàn diện, dựa trên luật lệ, nơi thương mại tự do lưu thông và con người vẫn là trọng tâm của mọi nỗ lực.

Ông Anwar Ibrahim nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính biểu tượng của Hội nghị cấp cao ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Trung Quốc đầu tiên, là mô hình thúc đẩy kết nối các khu vực, tương lai toàn diện và bền vững cho khu vực.

Được thành lập vào năm 1967, Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đến nay bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

NAM VIỆT (kimoanh125@gmail.com)