Hấp dẫn ẩm thực miền núi

HỒ ĐĂNG GIANG 19/08/2023 21:55

(QNO) - Tại Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX năm 2023 tổ chức tại Phước Sơn, phần trình diễn ẩm thực truyền thống luôn có sức hút đặc biệt với người dân và du khách.

Ẩm thực luôn là một nét đặc trưng không thể tách rời của văn hóa, đời sống đồng bào miền núi. Ảnh: H.Đ.G
Ẩm thực luôn là một nét đặc trưng không thể tách rời của văn hóa, đời sống đồng bào miền núi. Ảnh: H.Đ.G

Mỗi địa phương đều đã dày công chuẩn bị các món ngon, kết tinh của sản vật địa phương cùng cách chế biến độc đáo. Điểm chung của ẩm thực các đồng bào dân tộc thiểu số là sự chân phương, mộc mạc trong cách chế biến, song hương vị của các món ăn vẫn tạo được sự quyến rũ riêng.

Không quá cầu kỳ màu sắc, không cắt tỉa tạo hình kỳ công, những món ăn được chế biến bằng cách nướng, luộc, xông khói, hoặc nêm nếm bằng các gia vị miền núi như tiêu rừng, lá rang rây... tạo nên một hương vị đặc trưng.

Đến với ngày hội lần này, phần tham gia thi ẩm thực của các địa phương. Ảnh: H.Đ.G
Phần tham gia thi ẩm thực của các địa phương. Ảnh: H.Đ.G

Các món đặc sản truyền thống cũng đã được mang đến tại ngày hội như bánh sừng trâu, cơm lam, gà núi, heo đen. Nhiều đơn vị sử dụng ống tre để đựng các món ăn, bày trí đơn giản nhưng khá ấn tượng tạo được sức hút với hội đồng thẩm định cũng như nhiều du khách, người dân đến tham quan trải nghiệm tại ngày hội.

Thịt khô xông khói, ốc đá, cá suối, rau rừng... những thức vật khá đơn sơ mà đồng bào có thể kiếm được ở rừng được biến tấu thành một mâm sản vật để đãi khách, biểu trưng cho sự hiếu khách của người miền núi. Du khách và người dân được các đơn vị mời dùng thử miễn phí các thức vật ngay sau khi hội đồng thẩm định chấm chọn xong phần thi ẩm thực của địa phương mình.

Nhiều món ăn đặc sản độc đáo được mang đến. Ảnh: H.Đ.G
Nhiều món ăn đặc sản độc đáo lần đầu tiên được mang đến. Ảnh: H.Đ.G

Đến tham gia trải nghiệm ngày hội, chị Lê Thu Hà (TP.Đà Nẵng) cảm thấy may mắn vì được nếm thử rất nhiều món ngon do đồng bào miền núi chuẩn bị. Chị Hà nói, bản thân khá thích thú với các món ăn mà người dân vùng cao mang đến ngày hội, nhiều món ăn truyền thống lần đầu tiên chị được thưởng thức.

“Nếu như huyện Tiên Phước có các món đặc trưng của vùng trung du như xôi bọc trong múi mít, bánh xèo, gỏi bưởi... thì các huyện khác cũng mang đến cá suối nướng, bắp chuối rừng nướng, môn voọc nấu thịt khô... Món nào cũng ngon, cũng ấn tượng. Đặc biệt nhất là dù được chế biến đơn giản nhưng hương vị của các món ăn rất tuyệt vời” - chị Hà chia sẻ.

Các món ăn được sắp đặt khá công phu, đẹp mắt. Ảnh: H.Đ.G
Các món ăn được sắp đặt công phu, đẹp mắt. Ảnh: H.Đ.G
Không gian ẩm thực của đồng bào Cơ Tu huyện Đông Giang khá ấn tượng, thu hút du khách. Ảnh: H.Đ.G
Không gian ẩm thực của đồng bào Cơ Tu huyện Tây Giang khá ấn tượng, thu hút du khách. Ảnh: H.Đ.G
Lá sắn xào thịt khô, món đặc sản của đại ngàn. Ảnh: H.Đ.G
Lá sắn xào thịt khô, món đặc sản của đại ngàn. Ảnh: H.Đ.G
Một phụ nữ đội nắng chế biến ẩm thực truyền thống. Ảnh: H.Đ.G
Một phụ nữ đội nắng chế biến ẩm thực truyền thống. Ảnh: H.Đ.G
Không gian bếp và ẩm thực được huyện Nam Trà My chọn để trưng bày, tạo nên điểm nhấn thú vị. Ảnh: H.Đ.G
Không gian bếp và ẩm thực được huyện Nam Trà My chọn để trưng bày, tạo nên điểm nhấn thú vị. Ảnh: H.Đ.G
Có một sự tương đồng, ở nhiều khu trưng bày của các địa phương, các niên được lựa chọn làm “thực đơn” cho du khách trải nghiệm. Ảnh: H.Đ.G
Có một sự tương đồng, ở nhiều khu trưng bày của các địa phương, cá niên được lựa chọn làm “thực đơn” cho du khách trải nghiệm. Ảnh: H.Đ.G
Khu trưng bày ẩm thực người Co huyện Bắc Trà My. Ảnh: H.Đ.G
Khu trưng bày ẩm thực người Co huyện Bắc Trà My. Ảnh: H.Đ.G
Thiếu nữ Co mời du khách thưởng thức rượu cần truyền thống. Ảnh: H.Đ.G
Thiếu nữ Co mời du khách thưởng thức rượu cần truyền thống. Ảnh: H.Đ.G
Đa dạng món ẩm thực được giới thiệu trong ngày hội vùng cao. Ảnh: H.Đ.G
Đa dạng món ẩm thực được giới thiệu trong ngày hội vùng cao. Ảnh: H.Đ.G
Du khách thích thú trải nghiệm học cách gói bánh truyền thống của người vùng cao. Ảnh: H.Đ.G
Du khách thích thú trải nghiệm học cách gói bánh truyền thống của người vùng cao. Ảnh: H.Đ.G
Cùng với ẩm thực đặc trưng của miền núi, Tiên Phước tạo nét riêng bằng không gian hương vị miền quê xứ Quảng. Ảnh: H.Đ.G
Cùng với ẩm thực đặc trưng của miền núi, Tiên Phước tạo nét riêng bằng không gian hương vị miền quê xứ Quảng. Ảnh: H.Đ.G

[VIDEO] - Độc đáo ẩm thực truyền thống người vùng cao:   


HỒ ĐĂNG GIANG