(QNO) - Tại Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX năm 2023 tổ chức tại Phước Sơn, phần trình diễn ẩm thực truyền thống luôn có sức hút đặc biệt với người dân và du khách.
Mỗi địa phương đều đã dày công chuẩn bị các món ngon, kết tinh của sản vật địa phương cùng cách chế biến độc đáo. Điểm chung của ẩm thực các đồng bào dân tộc thiểu số là sự chân phương, mộc mạc trong cách chế biến, song hương vị của các món ăn vẫn tạo được sự quyến rũ riêng.
Không quá cầu kỳ màu sắc, không cắt tỉa tạo hình kỳ công, những món ăn được chế biến bằng cách nướng, luộc, xông khói, hoặc nêm nếm bằng các gia vị miền núi như tiêu rừng, lá rang rây... tạo nên một hương vị đặc trưng.
Các món đặc sản truyền thống cũng đã được mang đến tại ngày hội như bánh sừng trâu, cơm lam, gà núi, heo đen. Nhiều đơn vị sử dụng ống tre để đựng các món ăn, bày trí đơn giản nhưng khá ấn tượng tạo được sức hút với hội đồng thẩm định cũng như nhiều du khách, người dân đến tham quan trải nghiệm tại ngày hội.
Thịt khô xông khói, ốc đá, cá suối, rau rừng... những thức vật khá đơn sơ mà đồng bào có thể kiếm được ở rừng được biến tấu thành một mâm sản vật để đãi khách, biểu trưng cho sự hiếu khách của người miền núi. Du khách và người dân được các đơn vị mời dùng thử miễn phí các thức vật ngay sau khi hội đồng thẩm định chấm chọn xong phần thi ẩm thực của địa phương mình.
Đến tham gia trải nghiệm ngày hội, chị Lê Thu Hà (TP.Đà Nẵng) cảm thấy may mắn vì được nếm thử rất nhiều món ngon do đồng bào miền núi chuẩn bị. Chị Hà nói, bản thân khá thích thú với các món ăn mà người dân vùng cao mang đến ngày hội, nhiều món ăn truyền thống lần đầu tiên chị được thưởng thức.
“Nếu như huyện Tiên Phước có các món đặc trưng của vùng trung du như xôi bọc trong múi mít, bánh xèo, gỏi bưởi... thì các huyện khác cũng mang đến cá suối nướng, bắp chuối rừng nướng, môn voọc nấu thịt khô... Món nào cũng ngon, cũng ấn tượng. Đặc biệt nhất là dù được chế biến đơn giản nhưng hương vị của các món ăn rất tuyệt vời” - chị Hà chia sẻ.
[VIDEO] - Độc đáo ẩm thực truyền thống người vùng cao: