Sự kiện bình luận

Xây dựng "Văn hóa giao thông an toàn"

TRƯỜNG ĐỒNG |

“Ê, đi đi, xe đạp không dừng đèn đỏ!” là câu nói của một học sinh - đoán là cấp THPT - với nhóm bạn đi xe đạp mà tôi nghe được trong một lần dừng đèn đỏ tại ngã tư Phan Bội Châu - Trưng Nữ Vương, TP.Tam Kỳ.

Một chiếc áo sống lâu hơn một cuộc đời

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mỗi bận trên quê hương gợi nhắc ký ức ngày giải phóng, tôi thường chạy về thăm mẹ. Tuổi đã 93, mẹ tôi cũng như nhiều bà mẹ xứ Quảng sống qua ba cuộc chiến, hết lo cho chồng hoạt động cách mạng lại ngóng đứa con đi chiến tranh biên giới, phập phồng bao đêm. “Chiếc áo ký ức”, có lẽ mẹ không bao giờ quên được bởi đã thấm bao nỗi nhân tình đời người.

Đọc từ nghị quyết

PHAN HOÀNG |

Theo số liệu Kho bạc Nhà nước Quảng Nam, tính đến hết ngày 28/2/2023, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 (không bao gồm các dự án do Trung ương quản lý) giải ngân đạt 5% so với kế hoạch vốn được giao của UBND tỉnh, đạt 5,6% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. 

Nghĩ tiếp về chênh lệch địa tô

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được phổ biến, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân thời gian qua. Cho đến 15/3 là thời hạn khép lại kế hoạch tổ chức các hội nghị lấy ý kiến ở cơ sở, tuy nhiên hẳn sẽ còn nhiều người muốn tiếp tục đóng góp, ngay cả trước thềm Quốc hội thông qua luật.

Sợ... tuýt còi

HÀ QUANG |

Những đợt ra quân liên tục của lực lượng chức năng về kiểm soát trật tự an toàn giao thông, trong đó tập trung kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đã tạo hiệu ứng tích cực. Giờ đây nhiều người đã biết “sợ”... 

Thảng thốt những cuộc chạy...

ĐIỆN NAM |

“Tý hư, Sửu hao, Dần bất lợi”, những tưởng sau 3 năm dịch giã thiên tai đã đủ thấm nỗi khổ rồi, nhưng vừa bước sang năm con mèo lại lèo nhèo đủ chuyện. Và những cuộc lo âu đây đó đang cuốn chạy nhiều phận đời…

“Số hóa” tài nguyên văn hóa

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Phố cổ Hội An vừa được nhắc tên trong danh sách những các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đặc thù, đặc trưng của Việt Nam “có sức cạnh tranh quốc tế”. Các di sản “có sức cạnh tranh quốc tế”  cần được đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, ngoài Hội An còn có vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc cung đình Huế, dân ca quan họ Bắc Ninh, đờn ca tài tử Nam Bộ…

Rừng - nguồn sống - văn hóa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chỉ lơi lỏng đôi chút trong quản lý bảo vệ là để xảy ra phá rừng. Như mới đây Quảng Nam có thêm tai tiếng vì vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang, tại khu vực rừng thuộc khoảnh 5, tiểu khu 65 (thôn Ga Doong, xã Tư). Quy mô vụ việc không lớn lắm nhưng cũng đủ khiến nỗi suy tư về việc bảo vệ rừng thế nào cho hiệu quả lại dậy lên.

Loay hoay chuyện cứu người

PHAN HOÀNG |

Chuyện liên tục khởi tố các vụ án nghiêm trọng liên quan lĩnh vực y tế, giáo dục có làm chúng ta nghi ngại? Chuyện người lao động ở hai lĩnh vực này xin nghỉ việc ngày càng nhiều có làm chúng ta lo lắng? Y tế và giáo dục phản ánh chất lượng quốc gia. Nên dù không muốn, nhưng phải thừa nhận rằng, chất lượng của chúng ta đang có những sụt giảm trầm trọng.

Giảm nghèo miền núi, còn gieo neo giải pháp

ĐĂNG QUANG |

Công cuộc giảm nghèo của Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng, sẽ còn cần nhiều giải pháp và nỗ lực từ nhiều phía và ngay chính ở người nghèo/cận nghèo mới đạt được kết quả thực chất, bền vững.

Y tế cơ sở cần gỡ khó ngay

TRƯỜNG ĐỒNG |

Sau đại dịch COVID-19, cơ chế, chính sách dành cho hoạt động y tế bộc lộ những hạn chế nhất định. Và, y tế cơ sở - lá chắn đầu tiên trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân - phải gánh chịu những thiệt thòi, khó khăn…

Tìm tư duy mới từ… chuyện cũ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người trong nước, cũng như dân Quảng Nam, quan tâm về công cuộc xây dựng nông thôn mới đã đang và sẽ còn nghĩ suy về chuyện rớt tiêu chí khi nâng chuẩn. Trong số báo Quảng Nam cuối tuần này cũng có chuyên đề đặt ra yêu cầu phải đổi mới xây dựng nông thôn mới.

Góp ý dự thảo luật đất đai

HÀ QUANG |

Quá trình xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân. Cùng với nhiều kênh khác nhau của tỉnh, bắt đầu từ hôm nay 13/2, Báo Quảng Nam mở chuyên mục nhằm ghi nhận ý kiến góp ý của bạn đọc về dự thảo bộ luật này.

Cảm thức đôi điều từ lễ hội

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mùa xuân, lễ hội ngập tràn nước Việt.

Bán hàng cho “khách qua đường”

HÀ QUANG |

Mẫu mã, chất lượng hàng hóa tại các điểm đến du lịch thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, nhưng sức tiêu thụ vẫn chưa cao, một phần do tâm lý e dè của người mua.

Lập xuân nghĩ về lập nghiệp, khởi nghiệp

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Tết qua hết mùng mới lập xuân, vậy nên trong tết có nhiều ngày mưa lạnh như tháng đông giá. Rồi cũng dần qua cái rét, lập xuân khai mở khí ấm, mở đầu chu kỳ 24 tiết khí trong năm. Nhưng lập xuân còn có nghĩa phái sinh khi gắn mùa xuân của đời người, là bước vào giai đoạn thanh xuân trên hành trình lập thân lập nghiệp.

Chờ ngày bầu trời quang đãng

PHAN HOÀNG |

Sau kỳ nghỉ tết dài để nạp năng lượng, tái tạo sức lao động, bây giờ là lúc trở lại guồng quay công việc, mưu sinh.

Tết đến nơi rồi!

HÀ QUANG |

(QNO) - Bức tranh ngày cuối năm đang đậm nét màu chộn rộn. Người người ùa ra từ muôn nẻo, như muốn thông báo một điều ai cũng biết, tết đến nơi rồi, niềm vui đang nhiều hơn nỗi buồn ngày cũ.

Tết sẻ chia

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Cuối tuần này, Tết Quý Mão 2023 chính thức gõ cửa. Hơi thở mùa xuân như đang kề bên, hơi thở đời sống cũng trở nên gấp gáp hơn. Và sẽ chỉ còn một tuần nữa thôi, mọi lo toan vốn dĩ xao động vào quãng cuối năm dương lịch (như chuyện thưởng tết) và quãng cuối năm âm lịch (tặng quà) nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Bao hối hả rồi cũng lắng lại, để người người bình an chờ thời khắc giao thừa.

Trả nợ cũ và hành trình mới

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Triệu triệu người Việt Nam đang ngóng chờ một kết quả mãn nhãn trong hai trận thư hùng với đội Thái Lan - kỳ phùng địch thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia.