Sự kiện bình luận

Xây cho trụ vững

PHAN HOÀNG |

Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ban hành Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong đó nhấn mạnh quan điểm: Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế.

Mừng thôi, đừng nghĩ mình giỏi rồi!

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Phập phồng lo lắng khi đọc những tin nhắn về bão Noru (bão số 4), nào là cơn bão lịch sử 20 năm chưa từng gặp, nào là con quỷ siêu mạnh có thể quét sạch banh mọi thứ cản nó trên đường…

Lo xa, để khỏi buồn gần

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Dự báo 7 giờ sáng nay 26.9, tâm bão bão Noru (bão số 4) còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão ở cấp 12 - 13, giật cấp 16.

Lạm bàn về các kiểu "lạm dụng"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Để đời sống vận hành trong sự ổn định, bình hòa, người ta thường đặt ra một ngưỡng nào đó để kiểm soát. Khi vượt cái mức/ngưỡng đó, tức sẽ có các kiểu lạm xuất hiện.

Chất lượng dữ liệu

HÀ QUANG |

Tôi vừa bị phạt tiền vì thiếu kiểm soát để sai chức danh trong một bài báo. Thật ra tôi có kiểm soát, nhưng chỉ qua trang web của đơn vị chứ không gọi điện kiểm chứng qua tác giả bản thảo hoặc nhân vật, nên bị “ăn theo” cái sai của trang web này.

Rầu ruột bởi… chuột máy tính

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Con chuột máy tính có lúc làm hại nhân sinh, là do có kẻ bày đặt chuyện giả dối. Như tuần rồi, Quảng Nam xôn xao vì hình ảnh con chuột trong hộp cơm học trò ở vùng cao Nam Giang được đưa lên mạng và chia sẻ chóng mặt bởi các cú nhấp chuột.

"Cụ thể trách nhiệm" với PCI

TRƯỜNG ĐỒNG |

Đề án “Đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI) và nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), DDCI tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025” đã được UBND tỉnh ban hành, theo Quyết định số 2325, ngày 8.9.2022.

Từ ước mơ về học hành

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Từ những năm đầu thế kỷ XX, Chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh cùng các nhà Duy tân đã đề xướng chủ thuyết “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Trong đó, “khai dân trí” chủ yếu là khai phóng về giáo dục, kêu gọi và thực hành thực học để thực nghiệp.

Khai trường nhớ chuyện học

PHAN HOÀNG |

Nhân Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh cụ Phan Châu Trinh (1872 - 2022), trong tuần này Quảng Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tư tưởng canh tân của nhà yêu nước Phan Châu Trinh”. Nhiều luận điểm nổi bật trong tư tưởng của cụ Phan sẽ còn được hậu thế ôn lại như quan điểm canh tân đất nước, tư tưởng dân chủ dân quyền, khát vọng thức tỉnh, chấn hưng dân tộc, tư tưởng trọng dân, về tự lực tự cường…

"Ám ảnh" giải ngân

HÀ QUANG |

Giải ngân vốn đầu tư công ì ạch là chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng thỉnh thoảng vẫn nghe nhắc lại với vẻ rất... “ám ảnh”. Thực tế, do nhiều nguyên nhân có tính dây chuyền, nhiệm vụ này không dễ hoàn thành, nhưng luôn bị đánh động về trách nhiệm cá nhân, đã vô tình gây nỗi bận lòng cho không ít người mỗi khi được nhắc đến.

Giả bảo làm chân, chân cũng giả

ĐĂNG QUANG |

Mạng xã hội đúng là… cái chợ. Vô đó có đủ thứ loại tin tức, thật giả, giả thật rất phức tạp. Thành phần đưa tin lên mạng cũng đủ hạng người.

30 năm ly hương trên đất quê

TRƯỜNG ĐỒNG |

Tôi đang nói đến chuyện của hơn 1.000 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Ca Dong ở thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

Truyền tích làng nghề

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Làng nghề xứ Quảng khá phong phú, đa dạng, bao chứa giá trị di sản vật thể và phi vật thể của nhiều thế hệ tạo dựng từ xưa đến nay. Nhưng không phải làng nào cũng chép lại, ghi lại được một cách bài bản các truyền tích, nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa và cả phục vụ cho du lịch hiện nay và tương lai. Vì thế, khi nhặt được câu chuyện nào bắt đầu từ “ngày xửa ngày xưa…” lòng ta lại bồi hồi khó tả.

Quy hoạch phải nghiêm cẩn!

PHAN HOÀNG |

Dự kiến trong tuần này, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để Liên danh tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Quảng Nam báo cáo kết quả hoàn thiện Báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trăn trở với khoảng trống

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ta là ai và từ đâu đến là câu hỏi dằn vặt loài người xưa nay. Không có lời giải đáp trọn vẹn! Và tồn tại sự trăn trở với khoảng trống tri thức lịch sử, văn hóa khó thể lấp đầy.

Điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

HÀ QUANG |

Giải phóng mặt bằng được xem là yếu tố tiên quyết để dự án thực hiện đúng tiến độ. Thời gian qua, không ít dự án trên địa bàn tỉnh trì trệ do ách tắc mặt bằng, kéo theo rất nhiều hệ lụy như chi phí dự án tăng thêm, giải ngân không đạt kế hoạch, công tác quản lý hiện trạng thêm phức tạp...

"Sợ" hay "trốn tránh" trách nhiệm

TRƯỜNG ĐỒNG |

Gần đây, cụm từ “sợ trách nhiệm” đã làm nóng các diễn đàn và dư luận. Khi người viết bài gõ cụm từ “dám chịu trách nhiệm” tìm kiếm trên Google thì trong thời gian 0,37 giây cho ra khoảng 12,2 triệu kết quả, và với cụm từ “sợ trách nhiệm” trong 0,33 giây cho khoảng 23 triệu kết quả. 

Tham chiếu về nông nghiệp đô thị

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Quảng Nam hiện đứng vị thứ trung bình trong cả nước về tỷ lệ đô thị hóa. Tuy nhiên với tầm nhìn quy hoạch không xa nữa, tốc độ đô thị hóa sẽ tiến triển nhanh, nhất là vùng Đông sẽ hình thành nhiều đô thị mới. 

Hình ảnh địa phương

PHAN HOÀNG |

Video clip Discover Quang Nam Beyond Hoi An (Khám phá Quảng Nam bên cạnh Hội An) - vừa phát hành khá ấn tượng. Với thời lượng 1 phút 33 giây, rất nhiều suất hình đẹp của không chỉ Hội An mà còn trải rộng từ đồi chè Đông Giang, làng Bhờ Hôồng đến Cù lao Chàm. Được sản xuất bởi Visit Quảng Nam, video này kỳ vọng tiếp tục mang hình ảnh của Quảng Nam đến với khán giả trên thế giới.

"Mặc giáp" vì sợ… cạp đất?

ĐĂNG QUANG |

Theo dõi kỳ họp HĐND tỉnh vừa rồi, báo chí có dẫn ý kiến của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hội An, khi thảo luận về “điểm nghẽn” trong giải phóng mặt bằng (GPMB), rằng “hiện nay nhiều địa phương còn run sợ, anh nào cũng lo thủ, mặc giáp hết, trên sợ dưới cũng sợ, bây giờ co lại hết. Nếu cơ chế không rõ ràng, không minh bạch thì anh em không ai dám làm, còn làm thì nguy cơ lãnh đủ…”.