Sự kiện bình luận

Tự tình tháng Chạp

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Vào giữa tháng Chạp rồi, thời gian như trôi nhanh hơn, chẳng mấy nữa là hết năm Tân Sửu.

Giá trị văn hóa và du lịch

ĐỖ HUẤN |

Cuộc khảo sát nhỏ, với hơn 10 nghìn người về tâm lý khách nội địa năm 2022 mới đây cho biết, Hội An tiếp tục lọt vào tốp 10 điểm đến được khách nội địa yêu thích. Từ kết quả này, lại muốn đề cập đến việc Hội An có thể tiếp tục khai thác giá trị văn hóa, tạo thêm những sản phẩm du lịch văn hóa mới lạ.

Gió lành

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Kết thúc năm cũ và bước vào năm mới - 2022, nghe thấy nhiều bản tin vui về kinh tế Việt Nam, trong đó nổi bật là xác lập kỷ lục mới về kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa.  

Chiều kích của một danh xưng

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Ngày mai 28.12, tỉnh Quảng Nam ghi khắc cột mốc 550 năm danh xưng Quảng Nam bằng sự kiện trọng đại, gồm lễ kỷ niệm và hội thảo khoa học cấp quốc gia. Cột mốc ấy không chỉ nhắc nhớ về dòng thời gian đã qua mà còn hình dung về chiều kích của một danh xưng mà lịch sử trao gửi.

Gương mặt báo chí, truyền thông

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Số báo Quảng Nam cuối tuần này khép lại năm 2021, để tuần đến sẽ ra mắt số đặc biệt Chào năm mới - 2022. Xin dành góc suy ngẫm cho việc nhận diện đôi nét gương mặt truyền thông, báo chí rất đáng chú ý năm qua.

Họp không giấy!

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG |

(QNO) - Ngày 15.12 báo Quảng Nam đưa tin, HĐND huyện Quế Sơn khóa XII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức kỳ họp thứ 3 vào trước đó một ngày, là kỳ họp đầu tiên địa phương chủ trương không sử dụng các tài liệu, báo cáo liên quan bằng giấy. 

An toàn trong tiêm chủng

THẠCH BÀN |

Sau hơn 1 tuần tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 ngừa Covid-19 cho trẻ độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, Quảng Nam chưa ghi nhận trường hợp sốc phản vệ, tai biến nặng do vắc xin. Tuy nhiên, sự chuẩn bị về nhân lực, việc quản lý tiêm chủng cần phải được đặt ra nghiêm túc để tiếp tục đợt tiêm mũi 2 cho các em sau 3 - 4 tuần tới.

Hình tượng tre, ngoại giao và văn hóa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Từ xứ Quảng đến rất nhiều nơi trên xứ Việt này đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây tre. Tác phẩm nổi tiếng của Thép Mới và bài thơ của Nguyễn Duy đã dẫn dắt ta đi qua bao nhiêu cảm xúc và giá trị minh triết về Cây tre Việt Nam. Không ngoa, đó là biểu tượng của văn hóa, làng quê, tâm hồn người Việt.

Sợi kết nối

PHAN HOÀNG |

Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND khóa X, Quảng Nam đã thông qua nghị quyết về đặt tên đường “Đà Nẵng”. Theo đó, chọn tuyến đường tại TP.Tam Kỳ, là tuyến đường định hướng kết nối liên kết vùng miền Trung tỉnh Quảng Nam để đặt tên đường Đà Nẵng.

Thao thức văn hóa tộc người

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Huyện Bắc Trà My vừa tổ chức hội thảo về bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số. Dịp này, những thao thức về bản sắc truyền thống các tộc người Co, Ca Dong, Xê Đăng… nơi đây lại khơi dậy bao điều suy tưởng.

Minh bạch trong công vụ

HÀ QUANG |

Dư luận đã có câu trả lời về việc một người dân ở Phú Ninh được hỗ trợ thiệt hại thiên tai với mức chỉ 2 nghìn đồng: địa phương đã làm đúng quy định nhưng cách thực hiện lại quá máy móc.

Trượt vỏ chuối

ĐĂNG QUANG |

Câu chuyện của bà Truyện ở Phú Ninh được hỗ trợ thiệt hại 2 nghìn đồng từ 10 mét vuông trồng chuối, lan truyền trên báo chí và mạng xã hội quả là… tội nghiệp. Nhiều tờ báo có độ phủ độc giả rộng rãi như Tuổi trẻ, Lao động, Người lao động, VnExpress… đều đưa tin hoặc bình luận. Công cụ tìm kiếm trên Google cho kết quả hàng nghìn lượt người truy cập cụm từ “hỗ trợ 2.000 đồng” trong mấy chục giây. Thật đáng phải suy nghĩ!

Áp lực trên vai y tế cơ sở

XUÂN HIỀN |

Covid-19 đang mỗi lúc thêm phức tạp, các địa phương trong tỉnh đã hình thành khu thu dung, điều trị F0 tại chỗ. Giảm tải áp lực cho y tế tuyến trên là điều đã rõ. Nhưng áp lực lại đặt lên vai y tế cơ sở, vốn đã thiếu thốn nhân lực, trang thiết bị...

Lỗi nhịp với công nghiệp văn hóa

ĐĂNG QUANG |

Tuần qua diễn ra sự kiện mang tầm quốc gia là “hội nghị Diên Hồng” về văn hóa. 

Học hỏi ứng xử với di sản

NGUYỄN THƯỢNG HỶ |

Hơn 40 năm làm công việc bảo tồn, nghề này với tôi đã thành nghiệp. Nhẩm đếm lại đời mình, không dưng lại muốn kể đôi câu chuyện, những mong người làm nghề tránh sai lầm trong công việc, cụ thể như tu bổ một di tích kiến trúc cổ hay bảo tồn một giá trị như không gian lễ hội với âm nhạc và điệu múa...

"Chân ga - chân phanh", nhìn quanh lo ngại

ĐĂNG QUANG |

Một cách nói ví von dễ cảm nhận trực quan: chân phanh là văn hóa, chân ga là kinh tế. Con đường phát triển đi tới phồn thịnh đều phải hài hòa và nhịp nhàng hai chân ấy.

Áp lực của cán bộ cơ sở

HÀ QUANG |

Khối phố tôi cư trú đang chật vật với nguồn cán bộ. Hôm họp đảng viên cư trú tại địa phương, bí thư khối phố chia sẻ nỗi lo lắng rằng không biết tìm đâu ra người để thay thế khối phố trưởng vừa có đơn xin “từ chức”.

Làng treo, mỏ neo, bao giờ mới dứt?

ĐĂNG QUANG |

Quốc hội đang họp, dân Quảng nghe ngóng nhiều thứ, nhưng mối quan tâm theo quy luật “tương cận” là những chuyện gần mình thì ưu tiên.

Mở cửa đón “bình thường mới”

TRƯỜNG ĐỒNG |

Cuối tuần về quê nghe người chị bảo “từ khi dịch tới chừ không làm ăn chi được, không có đồng thu vô”. Chị có quầy dịch vụ nhỏ là kế mưu sinh của cả nhà. Dịch bệnh Covid-19 ào đến, lệnh giãn cách, quầy đóng cửa.

Tương trợ, tương tri, tương cảm

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đời sống xã hội mấy năm qua đặt ra quá nhiều câu chuyện chưa có tiền lệ trong lịch sử.