Sự kiện bình luận

Giữ bờ đê sức khỏe tâm thần

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người đã nhìn thấy hình ảnh 4 mẹ con đi xe đạp từ phương Nam về quê. Lại thấy cả đoàn người làm thợ ở Quy Nhơn cuốc bộ đường dài về Ba Tơ. May mắn những người ấy được các nhà hảo tâm giúp đỡ bớt phần vất vả. Và cuộc ma ra tông chạy khỏi vùng dịch, thấm nước mắt xót xa, đã làm vỡ òa con đê cảm xúc buồn thương phận đời lưu lạc tha hương.

Tầm nhìn từ chính sách

PHAN HOÀNG |

Nhiều chính sách của HĐND tỉnh nhiệm kỳ trước được đánh giá là tốt; tuy nhiên một số vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới thực tế, đòi hỏi có giải pháp để chính sách đi nhanh vào cuộc sống. Thử nhìn từ các dự thảo đề án liên quan AN CƯ sẽ đưa ra trình tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong tuần này.

Tình thân, tình đồng hương, nghĩa đồng bào

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hình ảnh rưng rưng cảm động trong mấy ngày qua là những món quà từ quê hương Quảng Nam gửi vào TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thông tin Quảng Nam nỗ lực hết sức để đón đồng hương từ TP.Hồ Chí Minh về quê trở thành niềm xúc động, niềm động viên và cả tự hào của bao người dân gốc Quảng Nam khi quê nhà dang vòng tay nhân ái.

Hạnh phúc, đơn giản là được trở về nhà

ĐĂNG QUANG |

Đôi khi ngẫu nhiên bản nhạc, bài thơ nào đó lại trùng hợp với hoàn cảnh thực tế cuộc sống đến lạ lùng. Ví như bài hát “Đi về nhà” của chàng trai trẻ Nguyễn Đức Cường (hay gọi Đen Vâu):

Những "chiếc cần câu" gỉ sắt

HÀ QUANG |

Cho cần câu hay con cá là cách nói hình ảnh về các chính sách an sinh xã hội. Nên cho những con cá, trực tiếp cải thiện bữa ăn người dân hay là hỗ trợ chiếc cần câu để tạo ra sinh kế?

Lạc trôi qua những dòng sông khác

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xin tạm gác qua bên những dòng trạng thái bực bội, tức tối trên báo chí và mạng xã hội với sự “cố chấp” tổ chức một kỳ thi cuối cấp THPT trong bối cảnh dịch giã lây lan. Lòng người bỗng lạc trôi sang những dòng sông khác từ gợi mở của một đề văn nhiều trắc ẩn… 

Của voọc và người

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Quần thể voọc chà vá chân xám duy nhất trên thế giới “dễ dàng quan sát được ngoài tự nhiên” đang thuộc về vùng đồi núi hẹp ở Quảng Nam. Kết quả khảo sát do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) công bố đã “đưa” đàn voọc chà vá chân xám ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành đến gần hơn với cộng đồng thế giới, nhưng cũng không che giấu hết những mối lo về sinh cảnh loài.

Mừng, nhưng chưa an lạc!

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mừng với báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết nước ta đạt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm là 5,64%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm trước (1,82%). Tổng cục Thống kê cũng đánh giá đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Gia đình - tổ ấm nơi trở về

TRƯỜNG ĐỒNG |

Năm nay, tròn 20 năm ngày Gia đình Việt Nam ra đời (28.6.2001 - 28.6.2021). Nếu không có dịch Covid-19, trong cả tỉnh ắt sẽ rộn ràng với rất nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước. 

Tìm về di sản của cha ông

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Năm nay do đại dịch Covid-19 mà nhiều hoạt động kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam không tổ chức được.

Vốn mồi...

PHAN HOÀNG |

Trong tuần này,  Kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) sẽ được tổ chức để xem xét, quyết định công tác nhân sự của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Hội thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện các nội dung liên quan theo luật định. Cùng với cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công, là rất nhiều kỳ vọng của cử tri đã gửi gắm vào từng nhân sự của HĐND tỉnh khóa này.

Hè rơi trong đợi chờ...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đã giữa hè rồi, Tết Mùng Năm rồi, mà lạ thay không nghe nhiều tiếng ve trên những con đường quen ở Tam Kỳ, tỉnh lỵ Quảng Nam. Những đứa trẻ nghỉ hè trong thinh lặng. Nắng dữ rồi kéo theo mưa dông, không đủ thỏa cơn khát đợi chờ…

Kỳ nghỉ đặc biệt

HÀ QUANG |

Tôi hơi lo lắng về một tin nhắn trên nhóm Zalo của lớp con trai năm học vừa qua: “phụ huynh để ý, vừa qua có tình trạng học sinh lớp 7 hút thuốc lá điện tử trong trường học, cần nhắc nhở các bạn khi nghỉ hè”.

Khi bồi thường đất đai, hỏi ai về giá thị trường?

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều dự án đầu tư dính dáng đến đất đai thường vướng giải phóng mặt bằng, do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc định giá bồi thường đất nhiều nơi không được người dân đồng thuận. Ở Quảng Nam cũng gặp phải chuyện này.  

Chăm lo cho trẻ - trách nhiệm của cộng đồng

TRƯƠNG TÂM ĐĂNG |

Từ ngày 1.6 đến 30.6, Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” diễn ra trên toàn quốc. 

Thần y, thần dược, thần tượng và thần...điêu!

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Lần lượt thần y, thần dược, thần tượng bị bóc mẽ bởi các “thánh chém”, “thánh chửi” chỉ ra những điều điêu ngoa giả trá. Xã hội bung xung cả lên. Văn hóa tiếp nhận có cơ rơi tự do, mất thăng bằng do hiệu ứng đám đông cuồn cuộn lôi người ta đi.

Và, chúng ta đã lựa chọn!

PHAN HOÀNG |

Hôm qua, 23.5, hơn 1,17 triệu cử tri của Quảng Nam đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cử tri đã thể hiện sự chọn lựa bằng thái độ tham gia nghiêm túc với ý thức rất cao trong việc sử dụng lá phiếu của mình.

“Tôi là một công dân”

ĐĂNG QUANG |

Cuối tuần này, ngày 23.5, cả nước bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Đây là dịp cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Nhân sự kiện này, tưởng cũng nên nhắc gợi đôi điều từ câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tôi là một công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa…”.

Hơn 100 ngày cho 1 ngày

LÊ VŨ |

Tuần này bước vào cao điểm chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026) vào Chủ nhật 23.5 tới

Doanh nghiệp nhỏ trong thời cơm áo khó

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đứa cháu tôi làm ở một tập đoàn đa quốc gia có tầm cỡ lớn nhưng bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid nên “đi cũng dở ở không xong”. Trì níu suốt từ 2019 đến giữa năm 2020 thì cháu bứt ra, nhận trợ cấp thất nghiệp và thành lập một doanh nghiệp chuyên phân phối hàng gia vị. Là doanh nghiệp nhỏ vì vốn đăng ký chỉ ít trăm triệu đồng, nhưng qua gần một năm có vẻ làm ăn cũng ổn.