Sự kiện bình luận

Thủ thế với bão lụt

PHAN HOÀNG |

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X, dự kiến khai mạc vào ngày 24.9 tới. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung Đề án hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 vào chương trình kỳ họp.

Chàng ràng như ếch hai hang...

ĐĂNG QUANG |

Con ếch mà làm hai cái hang đôi khi khó tìm được đường đi về, nhất là lúc cấp bách dễ nhảy lung tung. Nó cũng không khác tình trạng “như chim hai tổ, như nàng hai nơi”. Chàng ràng nên đâm ra rối trí.

Lựa chọn thời dịch bệnh

HÀ QUANG |

Để đủ điều kiện trở thành một cán bộ quản lý cấp phòng, tôi cần phải hoàn thành vài chứng chỉ theo quy định. Lớp tôi có gần một trăm học viên, dịch giã kéo dài không tập trung học được, nhiều người lo lắng sẽ không đủ điều kiện để được bổ nhiệm, nhưng rất may, nhà trường cho học online.

Khi nào mạch máu lưu thông?

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Đại dịch Covid tiếp tục tái phát làm nghẽn mạch máu xã hội. Vùng cư trú con người tự dưng phải tô màu xanh, đỏ, vàng, xám để phân biệt, phân cách dúm dó rất khó chịu. Tựa lá phổi do vi rút xâm nhập rỗ xám vì thiếu oxy, tình trạng đông máu ngưng trệ dòng chảy cuộc sống cứ phập phồng. Bởi thế, câu hỏi bức bách trở đi trở lại là khi nào sẽ được lưu thông?

Đảm bảo "không dừng việc học"

TRƯỜNG ĐỒNG |

Hôm nay, gần 350 nghìn học sinh trên địa bàn Quảng Nam bước vào tuần học tập đầu tiên của năm học mới 2021 - 2022, sau lễ khai giảng “đặc biệt” vào hôm qua 5.9. May mắn khi ngày đầu tiên đi học sau 3 tháng hè với rất nhiều xáo trộn bởi dịch bệnh, học sinh của Quảng Nam không phải bắt đầu ngày quan trọng này trước... màn hình máy tính.

Chuyện vụn trước năm học mới

PHAN HOÀNG |

Thông tư 22 của Bộ GD-ĐT, quy định về đánh giá học sinh THCS, THPT có hiệu lực thi hành từ ngày 5.9.2021. Tôi đọc thấy nhiều ý kiến giáo viên bày tỏ tin tưởng quy định mới sẽ thay đổi tư duy của nhà trường và gia đình, giảm bệnh thành tích, hạn chế việc học lệch… Và cũng khá nhiều ý kiến của giáo viên trực tiếp đứng lớp cho rằng, còn quá sớm để lạc quan.

Đi thì lại mắc cái cầu, cái mương…

ĐĂNG QUANG |

Diễn tả một nghịch cảnh giữa tâm ý và những rào cản thực tại, mấy ông bà già xứ Quảng đã nhắc câu ca để đời về tình huống xà quần, rằng:

Nhân khái niệm "chợ xanh", nghĩ về văn hóa ăn, ở

VÕ VĂN THẮNG |

(QNO) - Việc phong tỏa, xét nghiệm và cách ly triệt để trong lúc này là đúng và cần thiết. Nhưng sau đó thì sao? Các tổ trưởng dân phố cho đến cả quân đội cũng không thể mua thực phẩm giúp mọi người mãi. Cho nên có địa phương đã có phương án cho đội ngũ giao hàng (shipper) hoạt động với điều kiện "xanh", đảm bảo an toàn, bằng cách biện pháp vắc xin, xét nghiệm, 5K. 

Rủi ro, cán bộ trồng sâm

HÀ QUANG |

Tôi tình cờ được rủ đi thăm vườn sâm của một người bạn. Anh là cán bộ nhà nước, trú Tam Kỳ, đầu tư trồng sâm ở xã Trà Nam (Nam Trà My) cách đây 3 năm. Mùa này mỗi tuần anh phải lên vườn sâm một vài lần để canh phòng… chuột.

Hương sen trắc ẩn

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mỗi năm có hai mùa sen tháng Tư và tháng Bảy âm lịch, trúng kỳ dịp khánh đản và lễ Vu lan, liên quan ít nhiều gợi suy tưởng đến nhà Phật và tâm thức tín ngưỡng dân gian. Sen vô ưu với tôn giáo, nhưng lòng trắc ẩn với nhân sinh thì không bao giờ vơi cạn.

Chủ động tránh "thiệt hại kép"

TRƯỜNG ĐỒNG |

Nằm ở trung điểm “đòn gánh” miền Trung, người dân Quảng Nam đã quá quen với chuyện chưa kịp lo nước chống hạn mùa khô đã nghĩ đến phòng chống bão lũ mùa mưa. 

Dấu nằm còn đây!...

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Ghe lui còn để dấu dằm
Người thương đâu vắng dấu nằm còn đây
                                                     (Ca dao)

Cội rễ làng

PHAN HOÀNG |

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc giai đoạn đến năm 2030 đang tiếp tục lấy ý kiến. Sẽ còn rất nhiều thủ tục nữa mới hoàn thiện. Thế nhưng, người dân đã chuyền tai nhau, về một quảng trường, trung tâm thương mại hiện đại, về các khu phố thương mại dịch vụ ở vị trí bây giờ đang là trụ sở huyện ủy, ủy ban. 

Công bằng với cái chết và sự sống

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Không khí ai cũng có quyền được hít thở.
Ăn ở ai cũng cần điều kiện thụ hưởng.
Đường sá ai cũng có thể đi qua…

Nẻo về của người xa xứ!

HÀ QUANG |

Trên các nẻo đường, hình ảnh đoàn người nối tiếp từ miền Nam dắt díu về quê bằng xe máy đã tạo mối thương cảm đặc biệt cho cộng đồng. Hành trình hồi hương của họ hối hả như một cuộc tháo chạy, thoát khỏi sự “vây ráp” của dịch bệnh và nỗi khó khăn nơi xa xứ.

Cứu đuối chuỗi cung ứng

ĐĂNG QUANG |

Nhiều ngày qua và dự báo sắp tới, hai chuỗi cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp cũng như cho sinh hoạt đời sống đều gặp vấn đề rắc rối, thậm chí có lúc có nơi đứt gãy, đuối sức.

Chuyển động để chuyển đổi số

TRƯỜNG ĐỒNG |

Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số và xác định đây sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghệ lên ngôi.

Giữ bờ đê sức khỏe tâm thần

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Nhiều người đã nhìn thấy hình ảnh 4 mẹ con đi xe đạp từ phương Nam về quê. Lại thấy cả đoàn người làm thợ ở Quy Nhơn cuốc bộ đường dài về Ba Tơ. May mắn những người ấy được các nhà hảo tâm giúp đỡ bớt phần vất vả. Và cuộc ma ra tông chạy khỏi vùng dịch, thấm nước mắt xót xa, đã làm vỡ òa con đê cảm xúc buồn thương phận đời lưu lạc tha hương.

Tầm nhìn từ chính sách

PHAN HOÀNG |

Nhiều chính sách của HĐND tỉnh nhiệm kỳ trước được đánh giá là tốt; tuy nhiên một số vẫn còn khoảng cách khá xa từ chủ trương tới thực tế, đòi hỏi có giải pháp để chính sách đi nhanh vào cuộc sống. Thử nhìn từ các dự thảo đề án liên quan AN CƯ sẽ đưa ra trình tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X diễn ra trong tuần này.

Tình thân, tình đồng hương, nghĩa đồng bào

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hình ảnh rưng rưng cảm động trong mấy ngày qua là những món quà từ quê hương Quảng Nam gửi vào TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, thông tin Quảng Nam nỗ lực hết sức để đón đồng hương từ TP.Hồ Chí Minh về quê trở thành niềm xúc động, niềm động viên và cả tự hào của bao người dân gốc Quảng Nam khi quê nhà dang vòng tay nhân ái.