Văn hóa - Văn nghệ

Duy Xuyên và Núi Thành đoạt giải Nhất liên hoan các ban nhạc tỉnh Quảng Nam

X.H |

(QNO) - Liên hoan các ban nhạc tỉnh Quảng Nam năm 2023 do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức đã khép lại tối qua 22/3. Liên hoan với sự tham gia của các ban nhạc đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố.

Phú Ninh tổ chức liên hoan giọng hát hay

Q.VƯƠNG - N.ĐOAN |

(QNO) - Ngày 21/3, Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Phú Ninh phối hợp Huyện đoàn tổ chức liên hoan giọng hát hay “Giai điệu quê hương” năm 2023 chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quê hương Quảng Nam (24/3), 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Đồng Tràm

DUY THÁI |

(QNO) - Sáng nay 22/3, UBND huyện Quế Sơn tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Đồng Tràm.

Giữ lửa hát tuồng

TÂM LÊ |

Việc ra đời, giữ “lửa” CLB tuồng cũng như nỗ lực lưu truyền cho thế hệ trẻ là cách mà những người yêu quý tuồng ở Nông Sơn tâm huyết thực hiện để gìn giữ, bảo tồn bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Khoan hòa một tiếng chuông

HỨA XUYÊN HUỲNH |

(VHQN) - Nếu thiện nam tín nữ gửi gắm nỗi xao động vào trong tiếng chuông tỉnh thức của chùa làng, thì ngược lại, mái chùa làng ẩn dưới tàng cây xanh cũng đang nương náu niềm tin yêu của dân làng...

Những ngôi chùa di sản

HÀ SẤU |

(VHQN) - Chùa Cầu, Chùa Ông, Chùa Chúc Thánh (Hội An) là những di tích niên đại hàng trăm năm tuổi, chứa đựng những câu chuyện lịch sử gắn liền với tiến trình phát triển của đô thị cổ này.

Chợp mắt chùa làng

TRẦN TUẤN |

(VHQN) - Tôi lâu nay có thói quen đi tìm những ngôi chùa… “nghèo nhất Việt Nam”. Để tìm xem cội rễ tâm linh của cha ông còn nguyên bản những nơi ấy chăng?

Ngôi chùa trên vùng đất quê

DIỄM LỆ |

(VHQN) - Như đã là một phần trong đời sống xứ sở, chùa Tiên Kỳ là nơi người dân tìm sự an nhiên.

Hoa nở muộn

LA THỊ ÁNH HƯỜNG |

Sống ở chung cư thành phố gần mười năm, My càng ước ao có mảnh vườn để thỏa sức trồng cây. Thậm chí My từng nghiêm túc nghĩ, đến độ tuổi nào đó, có thể là ngoài năm mươi, mình sẽ về vùng nông thôn để sống trong căn nhà lọt thỏm giữa mảnh vườn xanh mà nhìn thôi đã thấy mát mắt, dịu lòng.

Đánh thức kho tàng văn học dân gian miền núi

MINH KHÔI |

Đưa tác phẩm văn học dân gian vào những sinh hoạt thường xuyên tại cộng đồng, từ đây khơi gợi tinh thần tự hào và ý thức bảo tồn của người dân miền núi... là mục tiêu xuyên suốt đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn học dân gian của các dân tộc thiểu số đến năm 2030” mà Bộ VH-TT&DL vừa ban hành.

Những "chuyện kể" bằng ảnh giàu cảm xúc

BẢO ANH |

Những khoảnh khắc mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Thành Chương chộp bắt được trong 20 năm qua giờ đây đã kết nối thành những câu chuyện đẹp đầy yêu thương và hoài niệm trong tập sách ảnh mang tên “Hội An, kỳ quan bất tận” vừa được NXB Đồng Nai ấn hành.

Thành, hoại quanh một cây cầu

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Lai Viễn kiều (Chùa Cầu) đang bước vào đợt trùng tu mới. Không chỉ làm chứng nhân cho dòng thời gian hơn 4 thế kỷ, mà vượt lên trên hết, di tích này còn minh chứng sống động về lẽ thành - hoại ở đời.

Ẩn sau những thước phim anh hùng...

SONG ANH - QUẾ HÀ |

Họ say sưa kể về những thước phim trên chiến trường bom đạn Khu 5. Nơi lưng đất vạn dặm này, bước chân của họ là những khung hình. Trong cuộc vui những ngày kỷ niệm, họ ngồi nhắc nhớ chuyện đồng nghiệp giữ khư khư máy ảnh, máy quay hay những đoạn phim dài của đồng đội còn hơn cả sinh mệnh mình...

Sách về vùng đất Bình Dương anh hùng

HÀ AN |

“Bình Dương vùng đất anh hùng” và “Vườn mẹ” là hai tác phẩm NXB Hội Nhà văn ấn hành nhân dịp kỷ niệm 50 năm Căn cứ lõm Bàu Bính (1972 - 2022).

Giữ phố qua ảnh...

XUÂN HIỀN |

Một triển lãm ảnh nghệ thuật với đa số tác phẩm là không gian, sinh hoạt, cảnh sắc của Tam Kỳ tại một hoa viên nơi góc phố nhỏ trở thành chốn hẹn của những hoài niệm về thành phố qua ảnh...

Màu tháng Ba

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

Có những chiều tôi chỉ thích ngồi vắt vẻo chỗ cầu Vũng Lội mà ngó về phía đầu làng. Hoàng hôn của những chiều nắng hiếm hoi của mùa xuân còn tiếc thương mùa đông cũ. Trời chiều gieo từng sợi hoàng hôn trên cánh đồng đang thì con gái. Xa xa, dãy núi Đá Vách xanh đậm dần, in hình lên nền trời màu hồng rực. Gần hơn, tôi thích nhìn những bờ ruộng nhỏ in đậm từ ký ức tuổi thơ.

Trăng T'rieng

NGUYỄN TẤN SĨ |

Những nóc ven đường như nấm lạ
rừng nghe tiếng hát ấm quê nghèo
em địu con mình đi qua rẫy
bế bồng
ngơ ngác bắp trông theo

Mây ngàn

HUỲNH MINH TÂM |

Qua xuân ngày tận
Nhớ nắm cơm nếp mẹ cho
Giờ mẹ thành mây  

Những mùa sầu riêng thương nhớ

KHƯƠNG QUỲNH |

Dạo này, cây sầu riêng hạt sau nhà bỗng dưng héo lá. Mẹ tôi sai anh leo lên vặt bớt quả non để cứu cây. Cây sầu riêng ấy bằng tuổi tôi, hơn ba mươi. Càng già, cây càng sai quả giống như cố trút hết nhựa sống cho những “đứa con” cuối cùng.

Chương trình nghệ thuật "Con đường di sản" tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Q.TUẤN |

(QNO) - Tối 17/3, tại Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng) diễn ra chương trình nghệ thuật “Con đường di sản” do Nhà biểu diễn cổ truyền Hội An phối hợp Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng tổ chức.