Văn hóa - Văn nghệ

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Hội An

QUỐC HẢI |

Với sự hỗ trợ của Sở VH-TT&DL Quảng Nam và Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” tại Công viên vườn tượng An Hội nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Tứ bề gió thổi

HỒ LOAN |

Lom khom rịt chặt tấm bạt cho gió khỏi thốc vào chiếc chòi nằm tênh hênh giữa đoạn đê bao, chân anh giẫm phải mớ chai lọ lỉnh kỉnh, suýt tí là ngã nhào xuống mép sông.

Tìm trong ký họa

HÀ AN |

Có thể nói mỗi bức ký họa thời chiến đều phải trả bằng mồ hôi, nước mắt và máu của người vẽ, bởi có nhiều họa sĩ đã hy sinh trên các chiến trường...

Lê Đức Thịnh: Từ không gian học đường đến văn học dịch

BẢO ANH |

Từ một thầy giáo dạy văn, Lê Đức Thịnh đã rón rén đến với văn chương, rồi trở thành một người viết chuyên nghiệp và đặc biệt là trở thành dịch giả duy nhất của Hội VHNT Quảng Nam cho đến lúc này.

"Đuổi" theo câu hát

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Gần 8 thập niên trước, người mê hát danh tiếng như học giả Vương Hồng Sển đã một lần phải nộp phạt vì gây “náo động ban đêm”. Giờ đây, ở nhiều nơi, cả đêm lẫn ngày đều thấy náo động…

Ấu thơ sột soạt đất nung

NY AN |

Bạn rủ tôi vào một quán cà phê phong cách vintage. Quán nhỏ xinh lọt thỏm giữa lòng thành phố ồn ã, như một kho tàng cất giấu mấy món đồ cổ xưa thú vị. Một chiếc máy may cũ, cái tủ chạn gỗ bị mọt gặm hơi xơ xước, vài ba chiếc đèn dầu sợi bấc, mấy quyển sách giấy ngả vàng chữ nhỏ lí rí như con kiến riện. Và những món đồ đất nung: tò he, ấm chén cùng mớ hòn binh (heo đất ngày xưa). Giai điệu bài hát quê da diết cất lên, kéo ký ức thời ấu thơ ùa về cay tràn mắt.

Truyện ngắn Nguyễn Văn Xuân trước 1945: Đậm chất nhân văn của người Việt

ANH QUÂN |

Tập sách “Nguyễn Văn Xuân - 22 truyện ngắn trước 1945” (NXB Đà Nẵng) do nhà nghiên cứu Vũ Đình Anh sưu tầm đã khơi gợi nhiều suy tư, khiến lòng ta tự soi rọi lại những việc mình làm, những lối ứng xử với con người chung quanh để sống cho phải lối hơn.

Bạch hạc

NGUYỄN TẤN ÁI |

Như cánh hạc vút ngang khung trời mộng tưởng
Còn mảnh vỡ thủy tinh cứa từng dấu chân
Con đường dài hấp hối
Hơi thở lặng câm như cửa sổ một căn nhà

Gió bay lên trời

MAI THANH VINH |

Ta tìm chút rượu để cay
chút men để ủ
một ngày trống không

Nhà xuất bản Đà Nẵng có 2 tác phẩm đoạt giải Sách hay 2022

B.T |

Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu vừa công bố các tác phẩm đoạt giải Sách Hay lần XI năm 2022.

Tìm phương án xã hội hóa quản lý, khai thác Khu đền tháp Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều qua 22.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng đại diện các sở, ngành liên quan có buổi làm việc với UBND huyện Duy Xuyên về Đề án xã hội hóa công tác quản lý, khai thác Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Độc đáo lễ ăn mừng lúa mới của người Ca Dong

NGUYỄN BÌNH |

Vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm, lúa trên nương rẫy chín vàng, người Ca Dong ở vùng cao Trà My bắt đầu vào mùa vụ thu hoạch và tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Tết mùa - Pay Ố).

Thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm

KHÁNH LINH |

(QNO) - Tối 21.9, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 420 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602 - 2022). Tham dự lễ có các đồng chí: Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Xuân Vinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Bình minh chữ Quốc ngữ

XUÂN HIỀN |

“Chữ Quốc ngữ là hồn trong nước, phải đem ra tỉnh trước dân ta” - chí sĩ Trần Quý Cáp, ngay từ những ngày đầu canh tân đất nước, đã khẳng định vị thế của chữ Quốc ngữ. Và Thanh Chiêm được xem như một trong những chiếc nôi hình thành chữ Quốc ngữ.

Vun đắp giá trị Dinh trấn Thanh Chiêm

VĨNH LỘC |

LTS: Hơn 400 năm dâu bể đã khiến di chỉ Dinh trấn Thanh Chiêm (xã Điện Phương, Điện Bàn) phai nhạt ít nhiều trên bản đồ quê xứ. Nhưng còn đó vốn liếng di sản vượt thời gian mà nó để lại khiến định danh này vẫn cắm một cột mốc vững chắc trong hành trình mở cõi của dân tộc Việt và trong tâm thức mỗi người dân xứ Quảng Nam. Vun đắp, tái hiện hồn cốt Dinh trấn Thanh Chiêm là lẽ tất yếu…

Người ở lại

KHƯƠNG QUỲNH |

Anh gặp lão trong chuyến công tác dài ngày ở Tây Nguyên, đúng lúc chuẩn bị lên xe quay về thành phố. Nụ cười hiền từ của lão tình cờ lọt vào ống kính, trên vai là chiếc gùi nhô lên một quầy chuối chín bị chim ăn nham nhở. Sau chân lão là đàn chó cỏ, lố nhố con ngồi con đứng. “Này Xám, đủ ăn rồi, ta về thôi”, hóa ra lão đang nói chuyện với một con chó. Con chó đã rụng từng mảng lông báo hiệu sự già nua như chủ nhân của nó.

Nối dài giai điệu trăm năm

LÊ QUÂN |

Những ngày khắp các vùng xứ Quảng làm lễ hội, những người yêu mê trống chiến trống chầu lại thấy lòng mình lấp lánh vui. Giai điệu từ hàng trăm năm trước, lại được nối dài bởi người hôm nay...

Phát triển lễ hội dân gian theo hướng du lịch

LÊ THỊ KIM OANH |

(VHQN) - Thật thú vị khi Hội An và Nagasaki có chung lễ hội được tái hiện và duy trì cho đến ngày nay: lễ rước công nữ Ngọc Hoa.

Họa sĩ Đỗ Đức và tâm huyết với trang phục dân tộc

TRƯƠNG NGUYÊN NGÃ |

Tập sách “Trang phục và nét văn hóa của các dân tộc thiểu số phía Bắc Việt Nam” của họa sĩ Đỗ Đức được ấp ủ trong thời gian dài, là công trình ấn tượng của cả đời người họa sĩ...

"Một thời chúng tôi đã sống"

NGUYỄN ĐẮC |

Sau thời gian ấp ủ, Ban liên lạc Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) TP.Đà Nẵng và Cơ quan đại diện Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tại Đà Nẵng đã tổ chức, biên soạn cuốn sách “Một thời chúng tôi đã sống”. Sách dày 267 trang, ấn hành quý II-2022, gồm các ghi chép về những chiến công và truyền thống cách mạng của quê hương, là tư liệu quý về lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay.