Văn hóa - Văn nghệ

Gánh

LĨNH HỒ QUANG |

(VHQN) - Em gánh mùa qua ngõ
trăng tuổi nọ buồn mơ
hồn ta như nhánh cỏ
chợt mông lung không ngờ

Đàn bà ở chợ

TÂY BÌNH |

(VHQN) - Chợ quê. Nơi ấy mẹ tôi bán cả tảo tần trong những sớm mờ mưa.

Lễ hội xuống đồng Cẩm Châu sẽ diễn ra vào ngày 28/12

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Thông tin từ ban tổ chức, ngày 28/12 tới sẽ diễn ra Lễ hội xuống đồng tại làng rau An Mỹ (phường Cẩm Châu TP.Hội An).

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023”

PHƯỚC HƯNG |

(QNO) - Thông tin từ UBND TP.Hội An, Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An tổ chức sự kiện “Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An 2023” với nhiều hoạt động đặc sắc.

Sáng tạo của Hội An với bài chòi

ĐỖ HUẤN |

Hội An tự hào là nơi có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật bài chòi - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (được UNESCO xét công nhận 7/12/2017). Với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, Hội An không chỉ giữ gìn và phát huy hiệu quả giá trị loại hình diễn xướng dân gian này mà còn tạo thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

Hội An khai trương "Đường sách phố cổ"

QUỐC HẢI |

Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An phối hợp với Công ty CP Đầu tư phát triển Trường Phương vừa khai trương và đưa vào hoạt động thử nghiệm “Đường sách phố cổ” trên đường Nguyễn Thái Học, phường Minh An.

Một thoáng bảo tàng vũ khí

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

(VHQN) - Đi chơi Vũng Tàu, có dịp tham quan Bảo tàng vũ khí cổ, do một người Anh lập ra, càng cảm nhận sự hội ngộ Đông - Tây khá sớm và độc đáo. Thoảng chút ưu tư với lịch sử loài người về sự nghịch lý tồn tại hàng nghìn năm…

Học ở bảo tàng

BẢO LÂM |

(VHQN) - Hướng đến mục tiêu giáo dục truyền thống cách mạng, tìm hiểu lịch sử, bồi đắp tình yêu di sản, các bảo tàng trong tỉnh đã tổ chức hoạt động cho học sinh, sinh viên trải nghiệm, tham quan, tìm hiểu, khám phá…

Dang dở một giấc mơ

HỨA XUYÊN HUỲNH |

(VHQN) - Một số dự án bảo tàng tư nhân ở xứ Quảng từng khởi động để thỏa niềm đam mê sưu tầm vừa có thể góp thêm sản phẩm cho du lịch. Nhưng theo thời gian, vài điểm đến giờ chỉ còn được nhắc như “một thời vang bóng”, giấc mơ ấy vẫn dang dở…

Tăng trải nghiệm từ công nghệ bảo tàng

LÊ QUÂN |

(VHQN) - Các bảo tàng sử dụng công nghệ số để tăng tính trải nghiệm, tương tác với du khách. Cũng chính công nghệ này khiến không gian bảo tàng vượt lên chức năng bảo quản hiện vật, di sản để lan tỏa những câu chuyện của lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, với Quảng Nam, việc song hành giữa bảo tàng và công nghệ còn độ vênh khá lớn...

Tặng thưởng Văn học - nghệ thuật Quảng Nam năm 2023 đối với 21 tác phẩm

CHÂU NỮ |

(QNO) - Ngày 6/12, UBND tỉnh quyết định tặng giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 21 tác phẩm đạt Tặng thưởng Văn học - nghệ thuật Quảng Nam năm 2023, bao gồm 4 giải A, 6 giải B, 6 giải C và 5 giải Khuyến khích.

Ở nơi có những vì sao…

PHAN HOÀNG |

(VHQN) - Chúng tôi đến phố Harris và địa điểm được ngắm đến đầu tiên là Bảo tàng Powerhouse.

Cộng đồng trách nhiệm bảo tồn di sản Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - TP.Hội An vừa tổ chức buổi “Gặp mặt, trao đổi về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An năm 2023” nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp bảo tồn phát huy giá trị di sản bền vững...

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới Nam Giang

HỒNG ANH - VĂN VINH |

(QNO) - Thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở VH-TT&DL về đưa văn hóa thông tin về cơ sở, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam phối hợp Phòng Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức lưu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới xã Đắc Pring, Đắc Pre (Nam Giang) vào tối 4/12.

Dựng bảo tàng, giữ mùi hương...

XUÂN HIỀN |

(VHQN) - Mỗi làng nghề sẽ làm được một bảo tàng theo đúng nghĩa lưu giữ truyền thống độc đáo của chính xứ đất mình. Bởi, chức năng của bảo tàng, đầu tiên là để hồi sức cho một phần đời sống lại. Bảo tàng Làng Chài Xưa (Phan Thiết, Bình Thuận) khiến người ta liên tưởng đến “phần đời” của những bảo tàng trong cuộc sống đương đại. 

Loay hoay du lịch bảo tàng

VĨNH LỘC |

(VHQN) - Quảng Nam sở hữu nhiều bảo tàng với hàng nghìn hiện vật có giá trị độc đáo, đáng chú ý hầu hết bảo tàng đều nằm trên các tuyến đường du lịch, dù vậy việc phát huy giá trị, lợi thế những điểm đến này vẫn chưa như kỳ vọng.

Làng quê đang trôi

NGUYỄN HIỆP |

Khoan giếng trên đồi. Giở mảnh giấy ghi nhì nhằng những cuộc hẹn nhận qua điện thoại, hắn rút bút bi gạch ngang, tay co giật, run run, đường gạch ngoằn ngoèo. Hắn khựng lại, gãi gãi tai, nhưng rồi cũng lên đường.

Đau đáu niềm quê

BẢO ANH |

Cho đến tập sách thứ 15 của mình - tập tạp văn “Quê nhà và đất khách” (NXB Hội Nhà văn 2023), Vũ Khắc Tĩnh, một người con của quê hương Tam Dân (Phú Ninh) văn anh vẫn theo đúng một giọng: chân phương, hiền lành, mực thước; theo đúng một mạch cảm xúc: niềm thương nỗi nhớ quê nhà xa ngái.

Cần tránh chủ quan trong trùng tu kiến trúc cổ

NGUYỄN THƯỢNG HỶ |

Việc trùng tu, tu bổ kiến trúc cổ đối với thợ địa phương cần có sự hướng dẫn từ cơ quan, đơn vị có chuyên môn nhằm đảm bảo không bị sai lệch so với thiết kế ban đầu…

Nỗi nhớ Điện Biên

HỒ LOAN |

Tôi đến Điện Biên vào một ngày sương giăng mây phủ. Chiếc trực thăng đưa chúng tôi rời thủ đô tiến thẳng đến lòng chảo với hơn một giờ bay.