Podcast

[Podcast] - Tết của người dân xứ Quảng

MAI HỒNG LÂM |

(QNO) - Cũng như mọi làng quê khác ở Việt Nam, người dân Quảng Nam luôn náo nức đón mùa Xuân mới với các phong tục, tập quán theo truyền thống người Việt. Tuy Tết Nguyên đán bắt đầu từ mồng 1 tháng 1 âm lịch nhưng người dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Nam nói riêng đã chuẩn bị Tết từ ngày cúng ông Táo về trời, ngày 23 tháng Chạp.

[Podcast] - Hoài niệm lô tô

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Tết năm nào đó, có đứa nhỏ là tôi, nắm tờ vé lô tô trong tay ngồi bệt dưới nền chợ đầy bụi đỏ, nghe từng giọt lô tô với cả niềm hy vọng…

[Podcast] - Tản mạn trà chè xứ Quảng

LƯU ĐÌNH LONG |

(QNO) - Bên cạnh trầu, bánh trái thì trà, chè là thứ không thể thiếu của người Việt, trong đó có người dân xứ Quảng, nhứt là dịp tết đến xuân về.

[Podcast] - Ký ức xuân 68

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Cách đây 55 năm, một trận đánh vào giữa lòng thị xã Tam Kỳ cũ, lá cờ giải phóng bay trên tỉnh đường Quảng Tín trở thành biểu tượng sáng ngời về ý chí, sự mưu lược và cả niềm tin của cán bộ, chiến sĩ, cơ sở cách mạng. Quá nhiều ký ức bi hùng, những nhân chứng một thời, luôn khắc khoải nhớ về...

[Podcast] - Tục giữ lửa đầu năm

DIỄM LỆ |

(QNO) - Tục giữ lửa đầu năm mới vẫn được nhiều gia đình vùng trung du Tiên Phước và vùng núi cao Nam Trà My duy trì, với niềm tin bếp ấm sẽ mang lại may mắn, ấm no.

[Podcast] - Nhớ nhạc sĩ La Hối cùng ca khúc Xuân và tuổi trẻ

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Một lần đến Hội An, bạn dạo bước trên phố đi bộ, bất chợt bồi hồi khi nghe một giai điệu tươi vui được tấu lên bởi tiếng đàn măng đô lin réo rắc, dịu vợi… “Ngày thắm tươi bên đời xuân mới. Lòng đắm say bao nguồn vui sống. Xuân về với ngày hoa tươi sáng, ta muốn hái muôn ngàn đóa hồng…" Đó là ca khúc “Xuân và tuổi trẻ” của nhạc sĩ tài hoa La Hối, phổ từ lời thơ Thế Lữ. 

[Podcast] - Tết xưa - Tết nay

MỸ LINH |

(QNO) - Tết Nguyên đán là tết cổ truyền lớn nhất của dân tộc ta, mở đầu cho một năm mới với bao niềm tin và hy vọng... Nên dù xã hội có thay đổi, cách đón Tết mỗi thời đại có khác nhau ra sao thì trong tâm thức mỗi người Việt, Tết vẫn mãi là dịp để tình thân sum vầy, đoàn viên.

[Podcast] - Ở lại với phố...

HOÀNG CÚC |

(QNO) - Tờ lịch trên tường đã lần giở sang những ngày cuối Chạp. Chao ôi, nghĩa là tết đang đếm ngược từng giờ. Không thể chậm trễ hơn. Cũng không thể từ tốn hơn. Ngoài kia, nhịp ngày như đang căng mình, hối hả…

[Podcast] - Bác Hồ với mùa xuân cuối cùng ở Pháp - 100 năm nhìn lại

PGS. TS. BÙI ĐÌNH PHONG |

(QNO) - Trong suốt cuộc đời của mình, Bác Hồ đã từng đón Xuân trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ gian nan, đau khổ đến vinh quang, hạnh phúc. Tuy nhiên, mùa xuân Quý Hợi 1923 là mùa xuân đặc biệt, bởi đây không chỉ là mùa xuân cuối cùng Bác “ăn Tết” trên đất Pháp, mà còn là mùa xuân đánh dấu sự khởi đầu mới cho cách mạng Việt Nam. Và năm nay - 2023, đánh dấu 100 năm cột mốc ấy.

[Podcast] - Nhớ tết thời bao cấp

TRẦN NGỌC SƠN |

(QNO) - “Không ít người nhớ về thời bao cấp – khoảng thập niên bảy mươi tám mươi thế kỷ trước với nhiều ký ức vui buồn. Tôi không nhớ nhiều lắm những chuyện buồn nhưng lại không quên một số giây phút cực vui thời ấy mà mỗi khi nhớ lại thì thường hay cười một mình”.

[Podcast] - Tết xa quê

MỸ LINH |

(QNO) - Quý vị và các bạn thân mến! Tết đang đến rất gần... cũng là lúc những người con xa quê nôn nao chuẩn bị hành trang trở về nhà. Nhưng... vẫn còn rất nhiều người ôm nỗi niềm riêng chọn đón tết xa quê. Trong tập podcast hôm nay, mời các bạn lắng nghe tâm sự của những người con xa xứ qua tập podcast Tết xa quê do Mỹ Linh thực hiện.

[Podcast] - Hít hà mùi tết

NGUYỄN THỊ NHƯ HIỀN |

(QNO) - Tôi đã đi qua nhiều vùng đất, được nếm những món ăn ngon lạ nhưng cứ mỗi dịp tết cận kề tôi chỉ thèm được hít hà mùi tết trong căn bếp của má ở quê nhà Quảng Nam.

[Podcast] - Vì nhà mình nghèo

THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Tôi sợ không khí Tết đến gần là lúc tiếng đập cửa lại dồn dập, liên hồi và thường xuyên hơn. Tết trong tôi là những nỗi sợ vô hình.

[Podcast] - Mong Tết sum vầy

LA HAI |

(QNO) - Xuân đang đến rất gần và Tết như cận kề trước ngõ, lúc này niềm khao khát được trở về đoàn tụ bên gia đình càng da diết hơn trong lòng những đứa con xa.

[Podcast] - Rồi sẽ yêu

LA THỊ ÁNH HƯỜNG |

(QNO) - Tình yêu giống như thứ thần dược cho trái tim. Để khi thiếu, trái tim tự biết kiếm tìm.

[Podcast] - Mưa trên tháng ngày

NGUYỄN THỊ THANH THẢO |

(QNO) - Ngoài trời, mưa đan kín, thành phố lặng mình hứng chịu đợt mưa xối xả bất thường khi năm nay, mùa đã qua tiết lập đông từ lâu lắm. Tôi bần thần nhìn qua khung cửa kính, như lần đầu run rẩy nhận ra một cơn mưa tâm tưởng đang tưới tắm tâm hồn mình. Cơn mưa ấy, không biết bắt đầu tự bao giờ, đang tuôn chảy trong lòng tôi, đang tuôn chảy vào khoảng trời kỳ niệm.

[Podcast] - Tiền hôn nhân – bạn cần chuẩn bị gì?

MỸ LINH |

(QNO) - Bạn gần kết hôn chưa? Bạn đã chuẩn bị gì để bước vào cuộc sống hôn nhân?

[Podcast] - Chợ huyện ngày xưa

NGỌC HUY KHIÊM |

Chợ huyện quê tôi nằm sát đường đi Châu Hiệp (Duy Xuyên). Hồi nhỏ, mỗi lần được cùng nội đi chợ huyện là y như được lên “thành phố”.

[Podcast] - Một hội phó nhiều người chưa biết

HỒ DUY LỆ |

(QNO) - Liệt sĩ Nguyễn Thị Ngọc Liên (Điện An, Điện Bàn), người phụ nữ kiên trung dù bị địch bắt bao lần, dù đánh đập đủ cách nhưng cũng không moi ra một lời. Bà hy sinh vào ngày 9/3/1975, chỉ còn 20 ngày thì đến ngày giải phóng quê hương 29/3/1975. Bà từng làm Hội phó Hội phụ nữ Quảng Đà.

[Podcast] - Về nơi đá dừng…

NAM KHUÊ |

(QNO) - Nông Sơn - một vùng quê yên ả, có núi, có sông, có những con đường chạy theo dáng hình chân núi, có những bãi bồi xanh ngắt ven sông. Cảnh quê sơn cước, hữu tình ấy khiến cho đá cũng phải dừng lại!