eMagazine

[eMagazine] - Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

VINH ANH - HỒ QUÂN |

(QNO) - Tuổi trẻ Quảng Nam nỗ lực làm chủ tri thức, công nghệ và tiên phong chuyển đổi số để khẳng định bản thân và góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

[eMagazine] – Thủ lĩnh thanh niên làm kinh tế giỏi

MỸ LINH - HỒ QUÂN |

(QNO) - Không chỉ đảm trách tốt vai thủ lĩnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, nhiều thanh niên còn tiên phong trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Họ là tấm gương sáng về tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm để đoàn viên thanh niên noi theo.

[eMagazine] - Đảng bộ Quảng Nam - Dấu ấn & niềm tin

HỮU PHÚC |

(QNO) - 93 năm qua, Đảng bộ Quảng Nam đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành; lãnh đạo toàn quân và toàn dân cả tỉnh vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành nhiều thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mỗi chặng đường cách mạng. Trên hành trình mới, Đảng bộ tỉnh đề ra quyết tâm phấn đấu, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, khơi dậy mọi nguồn lực và khát vọng đổi mới phát triển để hiện thực hóa mục tiêu “xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030”.

[eMagazine] - Đầu tư vào nông nghiệp bằng cả khối óc và đam mê

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Nhiều gương khởi nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp ở Quảng Nam đã thành công đã bắt đầu bằng tư duy “đầu tư cho nông nghiệp không phải chỉ bằng sức lực mà rất cần chất xám”. Cùng với nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh những năm qua, họ đã xây dựng được nền tảng tốt, căn cơ để con đường khởi nghiệp ngày càng vững chắc, thuận lợi.

[eMagazine] - Hạnh phúc trong không gian sống của làng

XUÂN HIỀN – THÀNH CÔNG – PHẠM QUỐC – ĐĂNG NGUYÊN |

Một cuộc sống hạnh phúc không ở đâu xa. Nó ngay trong nếp nhà mình, trong những ràng rịt vô hình mà hiện hữu của điều gọi là tình làng nghĩa xóm. Từ những ngôi làng xa xôi đến những vùng quê đang tấp sát đô thị mỗi ngày, chỉ số hạnh phúc không chỉ riêng mỗi điều kiện sống...

Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3,  mời bạn đọc cùng báo Quảng Nam thử góc nhìn hạnh phúc ở làng.

[eMagazine] - Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần đảm bảo lợi ích hài hòa khi thu hồi đất

THÀNH CÔNG – VĨNH LỘC - HỒ QUÂN – NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, chuyên gia cũng như đông đảo các tầng lớp nhân dân. Việc lấy ý kiến đang được tổ chức khẩn trương, sâu rộng, đa dạng hình thức. Nhiều ý kiến đề xuất không chỉ phản ánh những trực trạng, bất cập từ cơ sở, mà còn là kênh thông tin quan trọng, cho thấy tính bức thiết cần phải điều chỉnh, sửa đổi luật để đưa chính sách pháp luật đất đai sát hơn với thực tiễn đời sống; đồng thời mong muốn làm giảm “điểm nóng” từ các vụ khiếu nại, khiếu kiện tranh chấp đất đai như thời gian qua.

[eMagazine] - Dựng lại thương hiệu chè xứ Quảng

THÀNH CÔNG – VĨNH LỘC - KHÔI CHI - QUỐC TUẤN |

Nhiều vùng xứ Quảng một thời vang bóng trồng chè, như miền cao có đồi chè của nông trường Quyết Thắng, xuống thấp hơn là chè xanh An Bằng, rải rác nhiều nơi trồng ở Quế Sơn, Tiên Phước, song có lẽ nức tiếng hơn là vùng chè Đức Phú, Núi Thành. Những xứ sở ấy tuy ngày này bị “lu mờ” trước những thương hiệu trà Thái, chè Tuyên, trà ô long, Tân Cương…, nhưng đã lưu dấu một vùng ký ức đẹp của cư dân bản địa. Vì vậy, bây giờ cần thiết dựng lại thương hiệu vùng chè xứ Quảng. 

[eMagazine] - Nương theo hương lụa

XUÂN HIỀN |

Tơ lụa có... "hương". Sẽ lạ lùng thay, nhưng Trần Thị Yến đã "bắt" tơ tằm dậy mùi. Thoảng những cuộc hành hương thấm đẫm trong từng sớ vải, thoảng chút trầm mặc của đất phù sa và những nhiệm màu từ chuyến trở về năm nọ...

[eMagazine] - Hành trình cùng trẻ tự kỷ

MỸ LINH - HỒ QUÂN |

(QNO) - Rơi vào trầm cảm, khủng hoảng, bế tắc khi biết con mình mắc bệnh tự kỷ, các ông bố bà mẹ đã trải qua những ngày tháng tưởng như tồi tệ nhất trong đời làm cha mẹ. Song họ dần đứng lên, cùng con đi qua chặng dài điều trị, hòa nhập… Tiếng cười hạnh phúc trở về trong những căn nhà có trẻ tự kỷ này có sự chia sẻ, hỗ trợ rất lớn của cộng đồng, của những trung tâm chuyên môn. Mời bạn đọc theo dõi chuyên đề về tự kỷ của Báo Quảng Nam online.

[eMagazine] - Chuyện những thầy thuốc đặc biệt

HỒ QUÂN - MỸ LINH |

(QNO) – Vượt qua những nỗi lo sợ vô hình, họ âm thầm làm việc, trau dồi nghiệp vụ tất cả vì sức khỏe bệnh nhân. Họ là bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần và Cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Nam.

[eMagazine] - "Khủng hoảng" đất, cát và những hệ lụy

TRỊNH DŨNG – VĨNH LỘC - QUỐC TUẤN – TẤN CHÂU |

Những ngày qua, giá cả và nguồn cung loại vật liệu xây dựng thông thường cát, đất lâm vào cảnh khủng hoảng thật sự khiến nhiều công trình phải "đứng bánh", người lao động phải lao đao vì mất việc…

[eMagazine] - Đổi mới xây dựng nông thôn mới

NGUYỄN SỰ - VINH ANH - MAI QUỐC ĐAN |

Qua 12 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, bao vùng quê xứ Quảng như được khoác lên mình “chiếc áo mới” tinh tươm với nhiều gam màu tươi sáng. Nhưng, chiếc áo nào mặc mãi rồi cũng phải cũ! Nông thôn mới đang cần được thay áo mới với chất liệu vải tốt hơn, hoa văn đẹp hơn, đường may sắc nét hơn..., từ những chủ thể thực hiện chuyên nghiệp hơn, thiết kế với tư duy đổi mới sáng tạo theo kịp xu thế thời đại, để chiếc áo mới lần này mặc được đẹp hơn, bền hơn.

[eMagazine] - Linh hoạt thích ứng đáp ứng thị trường lao động

DIỄM LỆ - VĨNH LỘC |

(QNO) - Thị trường lao động năm 2023 được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức. Song nhiều người lao động vẫn tin tưởng, kỳ vọng vào một năm có nhiều chuyển biến trong kết nối cung - cầu thị trường lao động, vượt qua thách thức bằng sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Nhà nước.

[eMagazine] - Cơ hội đầu tư tại dự án Hoian d’Or

VĨNH LỘC |

(PR) - Sau hơn 20 tháng khẩn trương xây dựng, dự án Hoian d’Or (phường Cẩm Nam, TP.Hội An) trở thành một trong những khu phức hợp giải trí đẹp nhất bên bờ sông Hoài, mang đến cơ hội lớn cho những nhà đầu tư khi sở hữu các căn hộ nơi đây.

[eMagazine] - Qua miền lễ hội đầu xuân

X.HIỀN – Q.TUẤN – A.NGƯỚC – H.X.H – PHÚ BÌNH |

Tháng Giêng là tháng của lễ hội. Từ rừng xuống biển, các cộng đồng bản địa tổ chức các nghi lễ và vui hội mang ý nghĩa khai mở các hoạt động đầu xuân, cầu mong một năm được mùa, đời sống ấm no.

[eMagazine] - Nhớ mãi đồng đội ở Hòn Tàu, Đèo Le

HỒ QUÂN - BÙI HUÂN - PHAN HẢI |

(QNO) – Từng trực tiếp chỉ đạo và chiến đấu tại căn cứ Hòn Tàu – Đèo Le, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Nguyên Bí thư Huyện ủy Quế Sơn Nguyễn Quốc Dũng chứng kiến sự khốc liệt của chính trường và tội ác của kẻ thù. Nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống cho độc đập tự do của Tổ quốc. Để có một nơi trang nghiêm, lo hương khói cho đồng đội, ông Dũng vận động nguồn lực xây dựng một Khu tưởng niệm ngay tại Hòn Tàu, Đèo Le.

Thổi hồn bonsai vào trầm cảnh

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Đam mê nghệ thuật bonsai và có duyên với nghề chế tác trầm cảnh, ông Lê Hồng Thái – chủ Trung tâm Trưng bày, phân phối sản phẩm OCOP Quảng Nam và Trung tâm trưng bày, phân phối sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Nam đã tạo tác nên những tác phẩm nghệ thuật giá trị, nâng tầm thương hiệu trầm cảnh Quảng Nam.

[eMagazine] - Người nặng lòng với dân ca, bài chòi

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) - Ngoài Hội An, việc gìn giữ hô hát bài chòi ở nhiều địa phương trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn khi các loại hình văn nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh. Các địa phương tìm nhiều cách để vực dậy một loại hình diễn xướng dân gian được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

[eMagazine] - Kiến tạo thành phố lớn cho ngày mai

T.CÔNG - H.ĐẠO - M.LINH |

(QNO) - Chủ trương sáp nhập Núi Thành, Phú Ninh, TP.Tam Kỳ thành một đơn vị hành chính mới tạo sự đồng thuận cao, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, được kỳ vọng sẽ mở ra tương lai đầy hứa hẹn, xứng tầm vị thế, tiềm lực của một đô thị loại I.

[eMagazine] - Liên kết sản xuất, hướng đi bền vững

H.ĐẠO - V.SỰ |

(QNO) - Câu chuyện liên kết sản xuất đã được nông dân quan tâm khi họ nhận ra việc liên kết sẽ dễ dàng có đầu ra cho sản phẩm, giá trị nông sản sẽ cao hơn, thương hiệu sẽ trở nên uy tín, bền vững hơn. Đồng thời, chính quyền cũng đang tiếp sức để tạo nên các chuỗi liên kết sản xuất có giá trị, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh.