eMagazine

[eMagazine] - Yêu nghề từ khói lửa nguy nan

THÀNH CÔNG – QUÂN HỒ - XUÂN LINH |

(QNO) - Không đếm hết những lần nghe tiếng kẻng tập hợp, tưởng chừng cảm xúc của những người lính phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) chai sạn đi theo những năm tháng dài theo nghề. Nhưng trái lại, vẫn tác phong nhanh nhẹn đến từng giây, vẫn những bàn chân luôn chực chạy, và vẫn một tâm thế sẵn sàng lao vào giữa nguy nan cứu người. Họ, thành viên của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Nam), như bao người lính chữa cháy khác, luôn giữ mình như thế. 

Lê Thánh Tông, vị vua suốt đời vì dân!

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Đại Việt dưới thời trị vì của vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497) là thời kỳ hoàng kim của đất nước; dân trí được mở mang, dân khí chấn hưng, thuần phong mỹ tục nở rộ. Sử Việt - 12 khúc tráng ca đã ghi rằng, vua là đại diện của sự ấm no và an lành, của thái bình và thịnh trị. Nhắc đến ngài là nhắc đến một dòng suối mát phủ lấy trang sử xanh của dân tộc.

Vua Lê Thánh Tông và chuyện trọng dụng hiền tài

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Dưới triều Hậu Lê (1427 - 1527), có một vị vua mà tên tuổi và sự nghiệp vẻ vang của ông đã gắn liền với giai đoạn cường thịnh của nước Đại Việt - Ngài chính là vua Lê Thánh Tông (1442 – 1497). Sử sách giai đoạn này có ghi chép: “Ngủ đêm, mọi nhà không phải đóng cửa, hầu như không có trộm cắp”, dân gian cũng có câu rằng: “Đời vua Thái Tổ, Thánh Tông/ Thóc lúa đầy đồng, trâu chẳng buồn ăn”.

550 năm - sức mạnh của lòng Dân xứ Quảng!

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Danh xưng Quảng Nam ra đời năm 1471 gắn với vai trò, công lao to lớn của vị Hoàng đế anh minh - Lê Thánh Tông. Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam là dịp để chúng ta tìm về cội nguồn, khắc ghi, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của quê hương, nhân lên sức mạnh to lớn của lòng dân xứ Quảng để tiếp tục tạo nên những kỳ tích phát triển của Quảng Nam trong giai đoạn mới.

Bác Hồ với Quảng Nam, Quảng Nam với Bác Hồ!

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm đối với các bậc chí sĩ, cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân cả nước nói chung và Nhân dân Quảng Nam nói riêng. 

Dấu chân nơi biên thùy... - Bài cuối: Phía sau là Tổ quốc

ALĂNG NGƯỚC |

Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại. Tuyến biên giới cũng ghi nhận thêm các đợt phát hiện, xử lý người vượt biên trái phép. Căng mình cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới, những người lính biên phòng dựng nên một “lá chắn thép” nơi miền biên ải.

Dấu chân nơi biên thùy... - Bài 1: Trấn giữ biên cương

ALĂNG NGƯỚC |

Đường tuần tra hiểm nguy, nhưng gần như ngày nào các chiến sĩ biên phòng vẫn lặn lội 2 đến 3 chuyến tuần tra, kiểm soát. Trước nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát, lượng người vượt biên từ Lào trở về nước được nhận định sẽ phức tạp hơn trước, việc duy trì và đảm bảo trực chốt càng được thực hiện nghiêm ngặt.

Quảng Nam - vùng đất bản lĩnh, sáng tạo

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Năm nay, Quảng Nam tổ chức trọng thể kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021). Nhân sự kiện quan trọng đại này, ngay từ những ngày đầu năm mới chúng tôi đã liên tục kết nối với giáo sư sử học Lê Văn Lan để mong được trò chuyện cùng giáo sư về đất và người xứ Quảng trong suốt hành trình 550 năm qua. Gần đây, nhân chuyến công tác của ông tại Quảng Nam, chúng tôi mới được may mắn cùng trò chuyện...

[eMagazine] - Nổ mìn, đẩy đuổi “vàng tặc” trong Vườn quốc gia Sông Thanh

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Lần đầu tiên, tỉnh Quảng Nam lên phương án đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn quốc gia Sông Thanh để ngăn chặn vĩnh viễn “vàng tặc”. Công tác này đang được tỉnh giao các ngành, các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường chính xác, cụ thể để vừa đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân địa phương, vừa tránh tác hại đến tính đa dạng sinh học trong vườn quốc gia.

Mỗi bức ảnh là một thông điệp về du lịch Quảng Nam

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Những ngày cuối tuần, tôi và những người bạn hay lang thang về phố cổ Hội An để trải nghiệm, để “…Loanh quanh trên những con đường nhỏ/ Lang thang qua phố xưa nhà cổ/ Đi đâu cũng một màu xanh trong vắt hồn phố xưa/ Chiều về Hội An để đêm mơ Hoài phố…” (Nguyễn Duy Khoái). 

[eMagazine] - Phan Văn Đức và hành trình thiện nguyện "cho đi là còn mãi"

HỒ QUÂN |

(QNO) - Dịp Tết Tân Sửu này, chàng thanh niên Phan Văn Đức (SN 1992, thôn Châu Lâm, xã Bình Trị, Thăng Bình – Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Phan Đức) luôn tất bật để lo chu đáo hàng trăm phần quà cho người dân gặp khó khăn một cái Tết no ấm, đủ đầy. Năm 2020 của chàng thanh niên này khép lại với nhiều dấu ấn khó quên, từ “Phiên chợ không đồng” giữa đại dịch Covid-19 hay những hũ thịt heo muối, đậu rang hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ… Với anh, những việc làm thiện nguyện của mình và các cộng sự là cuộc hành trình “cho đi" nhưng "còn mãi”.

[eMagazine] - Vì biên cương no ấm

ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN |

(QNO) – Với nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó, những quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan biên phòng đã dành hết tâm, hết sức để bám bản, làng. Nơi biên cương xa xôi, họ không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc mà còn cùng chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế, ổn định quốc phòng – an ninh.

[eMagazine] - HỒ THANH TÂM, chàng tiến sĩ vùng cát Bình Sa và giải thưởng Quả cầu vàng 2020

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Từ vùng quê nghèo xã Bình Sa (huyện Thăng Bình), Hồ Thanh Tâm có cơ may được học tập, nghiên cứu cùng một thầy giáo giỏi về công nghệ sinh học tại Đà Lạt. Từ đó, đam mê nghiên cứu đã giúp anh học lên cao học, được giới thiệu học bổng toàn phần tại Hàn Quốc. Vừa nghiên cứu, hoàn thiện tiến sĩ ở đất Hàn, vừa công bố 34 công trình và bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế… Tiến sĩ Hồ Thanh Tâm – chàng thanh niên ở vùng quê nghèo Bình Sa ấy tiếp tục làm rạng danh quê nhà với Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2020.

[eMagazine] - Gìn giữ văn hóa làng biển xứ Quảng

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Người miền biển Quảng Nam và cả nước nói chung luôn luôn tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, độc đáo. Qua thời gian, qua bao thăng trầm của lịch sử, quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện đại đã tác động đến đời sống, phương thức đánh bắt… đối với cộng đồng cư dân miền biển khiến các giá trị văn hóa dần phai nhạt, nhiều hình thái văn hóa truyền thống bị mất đi, tính cố kết cộng đồng làng xã có nguy cơ bị xáo trộn, bể vỡ…

Dấu ấn trong lòng dân

TRƯỜNG ĐỒNG |

(Xuân Tân Sửu) - Năm 2020 ghi nhận quãng thời gian đầy biến động trong đời sống xã hội trên cả nước nói chung, Quảng Nam nói riêng. Dịch bệnh liên tiếp, thiên tai triền miên tác động đến mọi mặt. Và ở từng thời đoạn khó khăn, điều gì ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng xã hội?

[eMagazine] - Một tấm lòng "đăng huy bất tức"

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Ở Bảo tàng Điện Bàn hiện lưu giữ bộ sưu tập 500 chiếc đèn cổ có giá trị không đo đếm được bằng tiền. Đây là những hiện vật do anh Lê Công Anh Đức (sinh năm 1970), sưu tầm suốt nhiều năm trời, và khi anh qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình anh đã tặng lại cho quê hương. Ngoài bộ đèn cổ, gia đình anh còn xây tặng cho xã Điện Hồng, Điện Bàn một ngôi trường mẫu giáo. Tấm lòng vì quê hương cố xứ như “ngọn đèn không tắt” (đăng huy bất tức) khơi lên và trao truyền ánh sáng tình yêu thương vô bờ...

Khi trâu làm… du lịch

ĐOÀN ĐẠO – HỒ QUÂN - MINH KHUÊ |

(QNO) - “Mồng 3 Tết ni có tour đi xe trâu, chú chuẩn bị đón khách nghe” - nhận được cuộc điện thoại từ Công ty TNHH Jack Tran Tours, ông Phạm Nhì (69 tuổi, ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) vui mừng ra mặt.

550 năm tiếp nối hành trình mở

ĐĂNG QUANG - ANH SƠN - HOÀNG THÂN - TẤN ĐÔNG - HỒNG LÂM - TRẦN TUẤN |

(Xuân Tân Sửu) - Mùa xuân năm 1471, vua Lê Thánh Tông dẫn đại quân chinh nam. Đại thắng, vua lập nên đạo thừa tuyên với danh xưng Quảng Nam. Gần 20 năm sau đó, ngày mùng 4.4 âm lịch năm 1490 hoàn tất bộ bản đồ Đại Việt - bản đồ Hồng Đức, với 13 thừa tuyên.

Người Quảng tự lực tự cường

HOÀNG DIỄM (thực hiện) |

(Xuân Tân Sửu) - Nhân dịp đầu xuân mới Tân Sửu 2021, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường đã dành cho Báo Quảng Nam cuộc trả lời phỏng vấn xoay quanh câu chuyện vượt qua khó khăn thách thức để đi lên trong thời gian tới. Cùng với phát huy truyền thống quê hương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến ý chí, khát vọng vươn lên bằng bản lĩnh, sự tự lực, tự cường của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh, đặc biệt là niềm tin vào một thế hệ cán bộ sẽ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, sáng tạo” vì Quảng Nam phát triển.

Tạo sức bật mới cho phát triển

LÊ TRÍ THANH (Chủ tịch UBND tỉnh) |

(Xuân Tân Sửu) - “Quảng Nam hội đủ điều kiện và có thời cơ để bứt phá vươn lên, sớm trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Tất nhiên, cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, mà trong đó, thách thức lớn nhất là phải vượt qua chính mình. Một khi khơi dậy được khát vọng, ý chí, bản lĩnh và sự nỗ lực cống hiến vì quê hương, trước hết là trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, chúng ta hoàn toàn có thể biến ước mơ thành hiện thực” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chia sẻ về tâm thế hành động trước thềm xuân Tân Sửu - một năm có ý nghĩa đặc biệt: kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam, cũng là năm khởi đầu chặng đường mới...