eMagazine

[eMagazine] - Cuộc đời dành nghe tiếng dân...

P.V |

(QNO) - Hồi ức được chắt chiu, để những ngày này, cháu con, quê nhà, những người mến mộ tài năng và đức độ của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, lại men theo dòng thời gian nối dài từng câu chuyện kể. Ở đó, người ta cảm nhận về hành trình của một người con đất Quảng yêu nước, một tính cách điển hình của người xứ Quảng...

[eMagazine] - Buồn vui nghề làm trống xứ Quảng

HỒ QUÂN - MỸ LINH |

(QNO) – “Nhất trống Lâm Yên…” là câu mà nhiều người nói về nghề làm trống nổi tiếng Quảng Nam – làng nghề trống Lâm Yên (Đại Minh, Đại Lộc). Ở Thăng Bình có làng trống Lê Ngọc Hiển cũng nổi danh không kém… Song cũng như bao làng nghề khác, quy luật thịnh - suy khiến nghề này cũng rơi vào viễn cảnh thất truyền.

[eMagazine] - Võ Chí Công, người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Những ngày này, cán bộ và nhân dân Quảng Nam tự hào sống trong nhiều sự kiện tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, người con ưu tú của đất Quảng, nhà hoạt động cách mạng kiên cường. 

[eMagazine] - Triển vọng phát triển kinh tế dược liệu

Nhóm PV |

(QNO) - Với kho tàng dược liệu vô cùng phong phú và giá trị, Quảng Nam đang từng bước có những tính toán, giải pháp để khai mở kinh tế dược liệu, luôn đeo đuổi khát khao hiện thực hóa giấc mơ trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu.   

[eMagazine] - Tháng 7, lòng rưng rưng nhớ...

|

Từ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị) đến Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng (Thanh Hóa), từ tấm lòng của thế hệ hôm nay gửi đến người có công của tỉnh kết nghĩa Thanh Hóa, tình cảm và lòng thành kính tri ân được trao đi bằng hành trình đầy ý nghĩa trong những ngày tháng 7 của đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

[eMagazine] - Khi người lính rời quân ngũ

|

(QNO) - Bước qua lằn ranh sinh tử của cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, những cựu chiến binh trở về cuộc sống đời thường với nhiều phần thương tật trong cơ thể nhưng phẩm chất người bộ đội Cụ Hồ vẫn ngời sáng trong họ. Hầu hết các cựu chiến binh, thương binh đều có cách vượt lên bệnh tật, chọn cách sống có ích cho mình và đồng đội, xã hội, không chỉ nỗ lực bước qua bệnh tật mà còn biết cách làm giàu, giúp ích cho mọi người… 

[eMagazine] - Trần Thận, người trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

LÊ MINH CHIẾN |

(QNO) - Hôm nay 27.7.2022, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Trần Thận - nguyên Khu ủy viên Khu 5, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Đặc khu ủy Quảng Đà, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra Nhà nước. Đây là phần thưởng xứng đáng cho người chiến sĩ cách mạng đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, người con ưu tú của quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng.

[eMagazine] - Làng nghề Quảng Nam thay đổi để tồn tại

VĨNH LỘC |

(QNO) – Đa dạng mẫu mã sản phẩm, chuyển đổi phương thức kinh doanh, chú trọng thương mại điện tử được xem là “chìa khóa” thành công của một số cơ sở sản xuất làng nghề Quảng Nam hiện nay nhằm mở ra hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề xứ Quảng trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Tìm mô hình liên kết hiệu quả

HỮU PHÚC - TRỊNH DŨNG |

(QNO) - Các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung hội tụ các yếu tố thế mạnh để “dắt nhau” phát triển. Thế nhưng vì thiếu hành lang pháp lý, nguồn lực và cơ chế thực thi trong liên kết phát triển mà Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung  cho đến nay vẫn là khu vực phát triển không xứng với tiềm năng. "Phải làm gì và thể chế, cơ chế, nguồn lực vận hành ra sao để vùng này “lật ngược” tình thế phát triển?" là vấn đề vừa được đem ra mổ xẻ trên bàn nghị sự.

[eMagazine] - Đô thị sông, biển Quảng Nam: Lối mở tương lai

T.CÔNG - Q.TUẤN - H.QUÂN - N.TUẤN |

Khát vọng định vị đặc trưng đô thị dựa trên lợi thế địa lý cùng với sự cầu thị từ phía chính quyền đang mở ra nhiều hứa hẹn về cơ hội phát triển hệ thống đô thị ven sông, ven biển theo hướng sinh thái, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

[eMagazine] - Chuyển đổi số báo chí, chuyển đổi như thế nào?

DOÃN THÀNH TRÍ - BÙI CÔNG DUYẾN - NGUYỄN TUẤN |

(QNO) – Việt Nam đang đi những bước đầu tiên trên “cao tốc chuyển đổi số” - một chuyến đi đầy hấp dẫn nhưng nhiều thách thức. Báo chí cũng vậy. Chuyển đổi số trong báo chí là nhu cầu tự thân mà mỗi cơ quan báo chí phải đặt ra để thích ứng với tiến bộ của công nghệ nói chung và sự thay đổi ngày càng nhanh chóng của công nghệ làm báo.

[eMagazine] - Những giọt hồng trao đi…

MỸ LINH - HỒ QUÂN |

(QNO) - Hiến máu cứu người là nét đẹp truyền thống của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả trong đời sống người Việt. Bất kỳ một tình huống hay trường hợp khẩn cấp nào cần được truyền máu, luôn có rất nhiều người sẵn sàng cho đi giọt máu quý giá của mình, mang lại bao hi vọng hồi sinh cho người nhận máu.  

"Ân xá" nợ đọng

ĐẶNG PHONG |

(QNO) - Nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) của Quảng Nam đã giảm đáng kể trong những năm qua, từ hơn 3.000 tỷ đồng ở thời điểm trước năm 2015, đến nay chỉ còn hơn 1.000 tỷ đồng. Đó là kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thực trạng nợ đọng XDCB vẫn còn phổ biến, giống như một căn bệnh khó chữa. Cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thậm chí một số khoản nợ cần phải được “ân xá”.

[eMagazine] - Kết nối du lịch xanh

VĨNH LỘC |

(QNO) - Xây dựng “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” là hành trình lâu dài và khó khăn, đòi hỏi sự chung tay không chỉ của doanh nghiệp du lịch - dịch vụ.

[eMagazine] - Mùa khai thác yến trên đảo Cù Lao Chàm

|

(QNO) - Đội khai thác tổ yến đảo Cù Lao Chàm vừa kết thúc 7 ngày lấy tổ yến sào tại 11 hang yến ở Cù Lao Chàm. Chúng tôi được phép theo chân đội khai thác yến, chứng kiến tận mắt những nhọc nhằn, gian nan và nguy hiểm của nghề khai thác tổ yến.

Hãy xách ba lô lên và đi Cổng trời Đông Giang!

ĐĂNG KHOA - CTV |

(QNO) - Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 đã khởi động với nhiều tín hiệu vui, theo đó Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang cũng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm, thử nghiệm từ 29.4 vừa qua. Đây là điểm check in mới, lạ, hấp dẫn tạo một cú hích cho du lịch vùng tây Quảng Nam.

[eMagazine] - Rời ruộng đồng vào nhà máy

|

Vì các lý do khác nhau, ngày càng có nhiều lao động - nhất là người trẻ - bước ra từ ruộng đồng, “ly nông nhưng không ly hương”, đóng góp sức lao động cho sự phát triển chung của Quảng Nam.

Tái thiết rừng phòng hộ ven biển

THANH MINH - TRẦN HỮU |

(QNO) - Rừng phòng hộ ven biển được xem là lá chắn xanh ở vùng đông, được quy hoạch quỹ đất dồi dào để mở rộng diện tích. Tuy nhiên, hiện trạng ở nhiều khu vực vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí thành rừng theo quy định. Vì vậy việc tái thiết để nâng cao chất lượng rừng, kết hợp phát triển kinh tế với phòng chống thiên tai được xem là đề xuất phù hợp thực tiễn.

[eMagazine] - Đổi thay trên vùng đất cách mạng Hiệp Đức

H.QUÂN - V.ANH - N.SỰ - T.CÔNG |

(QNO) – Sau 50 năm giải phóng, vùng đất nghèo trung du Hiệp Đức đã chuyển mình. Kinh tế - xã hội phát triển vượt bật, đời sống người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc… Phát huy lợi thế sẵn có, huyện Hiệp Đức tiếp tục đề ra những chủ trương, chính sách sát đúng, để những bước phát triển trong tương lai ngày thêm vững chắc.

Lỗ hổng trong quản lý vận chuyển khách đường thủy

V.LỘC - H.PHÚC - C.TÚ |

(QNO) - Với mạng lưới biển đảo, sông ngòi chằng chịt, nhiều địa phương trong tỉnh đã khai thác lợi thế của việc vận chuyển đường thủy nội địa. Thế nhưng, từ các vụ tai nạn đường thủy thảm khốc thời gian qua, cho thấy những bất cập về quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.