Tòa soạn & Bạn đọc

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Một số câu hỏi - đáp về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế đối với người lao động.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 1 năm 7 tháng. Mới đây, tôi bị sảy thai (thai 6 tuần) nhưng không nhập viện do thai sảy tự nhiên, được bác sĩ chỉ định nghỉ và kê thuốc uống tại nhà. Tôi muốn xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì xin tại cơ quan nào? Số ngày nghỉ cũng như mức hưởng BHXH của tôi là bao nhiêu?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi sinh ngày 1/1/1971, đi làm trong điều kiện bình thường và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ ngày 14/7/1988, trong đó có 2 năm liền kề có số ngày nghỉ hưởng lương BHXH ít nhất 60 ngày/năm. Tôi có dự định xin nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 10/2023. Vậy, nếu tôi nghỉ hưu trước tuổi có bị trừ tỷ lệ phần trăm lương hưu không?

Gần 5 năm, chưa thi hành xong bản án

HÀN GIANG |

Bản án phúc thẩm về vụ khiếu kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) ở xã Bình Tú (huyện Thăng Bình) do TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra phán quyết vào ngày 16/3/2018, có hiệu lực pháp luật cùng ngày tuyên án. Thế nhưng, gần 5 năm qua, cơ quan có trách nhiệm thực hiện phán quyết của tòa là UBND huyện Thăng Bình vẫn chưa thi hành xong bản án, khiến người kiện phải khiếu nại nhiều nơi.

Tranh chấp 43 mét vuông đất ở Hương Trà Đông (Tam Kỳ): Hơn 4 năm khiếu kiện vẫn chưa được phân định rõ

H.GIANG - P.GIANG |

Mất hơn 3 năm vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai hộ dân sống liền kề ở khối phố Hương Trà Đông (phường Hòa Hương, Tam Kỳ) mới được tòa xét xử sơ thẩm, và một năm qua vẫn chưa thể xét phúc thẩm. Tòa hai cấp chậm xét xử vì đều phải chờ các đơn vị liên quan cung cấp thông tin.

Gửi thư bằng tem qua bưu điện: "Truy" lá thư bị mất...

NGUYÊN HÀ |

Tôi công tác trong một đơn vị sự nghiệp tại huyện vùng cao Bắc Trà My. Sáng 25.8, anh T.V.Th., cán bộ Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV miền Trung); địa chỉ: 40 Pasteur - Hải Châu – TP.Đà Nẵng có nhờ đơn vị chúng tôi đóng dấu, xác nhận một số giấy tờ công tác và gửi cho anh theo địa chỉ trên.

Một vé về tuổi hoa niên

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Loáng đã 25 năm, kể từ ngày tôi vào nghề báo ở Báo Quảng Nam. Có chuyến tàu nào để đón các cựu đồng nghiệp cùng về với tuổi hoa niên?

Bụi đất bủa vây người dân Tam Anh Nam sống ven đường ĐH3

VĂN TÂY - THẢO NGUYÊN |

(QNO) -  Tuyến đường ĐH3 qua địa bàn thôn Xuân Ngọc, xã Tam Anh Nam (Núi Thành) đang thi công nên người dân sống ven đường này gần đây sống chung với ô nhiễm bụi đất nghiêm trọng, thậm chí nhiều ngôi nhà suốt ngày đóng cửa im lìm.

Rắc rối từ việc xác định vị trí đất theo... xứ đồng

N.ĐOAN |

Hơn 15 hộ dân xã Tam Anh Nam (Núi Thành) có đất ruộng bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Thaco Chu Lai (giai đoạn 2) có đơn khiếu nại yêu cầu xác định lại vị trí đất bị thu hồi sau khi UBND huyện phê duyệt áp giá bồi thường, hỗ trợ.

Có phải đất bỏ hoang?

LÊ DIỄM |

Ông Lê Tấn Khánh, con trai của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Đường (thôn Trường An, xã Bình Tú, Thăng Bình) gửi đơn đến Báo Quảng Nam phản ánh về việc mẹ ông không được chính quyền xã đồng ý lập thủ tục cấp bìa đỏ trên thửa đất được cho là của gia đình ông lâu nay, không có tranh chấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Đối với trường hợp người lao động (NLĐ) nghỉ thai sản do điều kiện kinh tế, cá nhân và công việc xin đi làm sớm thì thời gian đi làm sớm theo quy định tại Thông tư số 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH thì NLĐ phải đóng BHXH, BHTN, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong thời gian đi làm sớm. Vấn đề này thể hiện sự tận thu của BHXH vì NLĐ không đi làm sớm thì vẫn được hưởng các chế độ trong thời gian đi làm sớm đó. Đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm cho NLĐ không đóng những khoản trên trong giai đoạn đi làm sớm hơn thời gian nghỉ thai sản.

Vụ tranh chấp đường lâm sinh ở xã Bình Lâm (Hiệp Đức): Cưỡng chế thi hành án, mở lại lối đi

N.ĐOAN |

Vụ việc tranh chấp 31,4m2 đường lâm sinh ở thôn An Phố (xã Bình Lâm, Hiệp Đức) vừa được Cục Thi hành án dân sự tỉnh thực hiện cưỡng chế thi hành án, sau một năm bản án dân sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

DIỄM LỆ |

(QNO) - Hỏi: Theo quy định của Bộ luật Lao động, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, công ty cũ không chốt sổ BHXH cho NLĐ hoặc do đang nợ tiền BHXH nên không thể thực hiện thủ tục chốt sổ làm ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ, việc này các cơ quan chức năng nên làm gì để giúp đỡ NLĐ.

Núi Thành: Thi công kè khu neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân

HOÀNG ĐẠO - VĂN PHIN |

(QNO) – Liên danh nhà thầu (gồm Công ty CP Phát triển Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Lâm Sinh toàn quốc và Công ty CP Hoàng Nam Cửu Long) trong quá trình thi công Dự án sửa chữa, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, Núi Thành).

Hoàn cảnh bi đát của Phan Hoài Dũng

ĐÔNG YÊN |

(QNO) – Đang chí thú làm ăn thì bạo bệnh ập xuống khiến ông Phan Hoài Dũng (SN 1987, thôn An Hải Tây, xã Tam Quang, Núi Thành) từ một thanh niên khỏe mạnh trở thành người quanh năm lấy bệnh viện làm nhà. Đau đớn hơn, bệnh không thuyên giảm mà gia đình lâm cảnh nợ nần chồng chất, tương lai Dũng sẽ bị bại liệt vì không có tiền thay khớp háng.

Rắc rối từ phần đất tiếp giáp

PHƯƠNG GIANG |

Bức xúc vì nhà cửa hư hại do bị bịt lối thoát nước, cùng với việc hàng xóm tự ý phá dỡ đanh cửa để xây dựng nhà mình, ông Đỗ Đình Vỵ (SN 1955, trú tại khối phố Mỹ Tây, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) có đơn gửi Báo Quảng Nam đề nghị tìm hiểu, thông tin về vụ việc.

"Sa tặc" lại lộng hành ở Phú Ninh

ĐÔNG YÊN |

(QNO) – Tình trạng khai thác cát trái phép khu vực giáp ranh giữa xã Tam Đàn và xã Tam Phước (Phú Ninh) lại tái diễn dai dẳng, khiến người dân không khỏi đặt dấu hỏi về sự buông lỏng quản lý khoáng sản của chính quyền các cấp.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động (NLĐ) bị tai nạn giao thông trên đường đi làm hoặc đi về đúng thời gian và tuyến đường hợp lý, để được hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) thì bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu phải có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông nhưng khi qua xin xác nhận của cảnh sát giao thông thì không được xác nhận. Vì vậy, đề xuất cơ quan, ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ hưởng chế độ TNLĐ trong trường hợp nêu trên.

Đi, để trở thành người kể chuyện

PHƯƠNG GIANG |

Sự yên tĩnh không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác thoải mái, ít nhất là với người làm báo. Thay vì chờ đợi, tôi chọn những chuyến đi, để được làm người kể chuyện, cho bạn đọc và cho chính tôi...

Về với núi

ALĂNG NGƯỚC |

Tôi muốn giữ ngọn lửa nghề bằng những chuyến đi xa. Bởi, đôi chân chưa muốn dừng lại nên chỉ có thể đi và đi như một cuộc rong chơi, về với núi, với tình anh em đồng bào chưa bao giờ cạn…