Tòa soạn & Bạn đọc

"Sa tặc" lại lộng hành ở Phú Ninh

ĐÔNG YÊN |

(QNO) – Tình trạng khai thác cát trái phép khu vực giáp ranh giữa xã Tam Đàn và xã Tam Phước (Phú Ninh) lại tái diễn dai dẳng, khiến người dân không khỏi đặt dấu hỏi về sự buông lỏng quản lý khoáng sản của chính quyền các cấp.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động (NLĐ) bị tai nạn giao thông trên đường đi làm hoặc đi về đúng thời gian và tuyến đường hợp lý, để được hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) thì bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu phải có giấy xác nhận của cảnh sát giao thông nhưng khi qua xin xác nhận của cảnh sát giao thông thì không được xác nhận. Vì vậy, đề xuất cơ quan, ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ hưởng chế độ TNLĐ trong trường hợp nêu trên.

Đi, để trở thành người kể chuyện

PHƯƠNG GIANG |

Sự yên tĩnh không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác thoải mái, ít nhất là với người làm báo. Thay vì chờ đợi, tôi chọn những chuyến đi, để được làm người kể chuyện, cho bạn đọc và cho chính tôi...

Về với núi

ALĂNG NGƯỚC |

Tôi muốn giữ ngọn lửa nghề bằng những chuyến đi xa. Bởi, đôi chân chưa muốn dừng lại nên chỉ có thể đi và đi như một cuộc rong chơi, về với núi, với tình anh em đồng bào chưa bao giờ cạn…

"Bạn tin" ở trên ngàn

ĐĂNG NGUYÊN |

Có những bản tin ban đầu, tôi không thể đặt chân tới hiện trường bởi nhiều tuyến đường vùng cao bị mưa lũ chia cắt. Trong lúc khó khăn nhất, tôi may mắn có những “bạn tin” hỗ trợ một cách kịp thời.

Hành trình khát vọng

LÊ VĂN NHI |

Sáng sớm ngày 4.1.1997, bên trong khung gỗ trước cổng trụ sở Báo Đà Nẵng, số 42 Trần Phú (trước đó là Báo Quảng Nam - Đà Nẵng), xuất hiện một tờ báo mới, măng sét màu xanh: BÁO QUẢNG NAM. Tờ báo như một nguồn động lực lớn thôi thúc anh em phóng viên hồ hởi lên đường với niềm tin và hy vọng…

Giữ lửa nghề qua trang viết

HOÀNG LIÊN |

Trên nẻo đường tác nghiệp, dẫu có khó khăn, chông gai, tôi chưa bao giờ thấy mỏi. Hạnh phúc, niềm vui từ những trang viết là động lực để giữ lửa yêu nghề. 

Chuyện về măng sét báo Quảng Nam

CHÂU NỮ |

Hai lăm năm nay, măng sét (manchette) báo Quảng Nam đã trở nên quen thuộc và để lại dấu ấn trong lòng độc giả.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tôi nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) được 21 tháng, đầu năm 2022 tôi nghỉ việc ở công ty và làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tôi được nhận 3 tháng BHTN. Trong 2 tháng đầu tôi nộp hồ sơ và nhận được 5 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên tháng cuối (tháng thứ 3) tôi nộp hồ sơ trễ 1 ngày, đến văn phòng BHTN huyện thì nhân viên bảo là nộp trễ nên bị cắt và đã xung vào công quỹ. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Nếu bị xung vào công quỹ thì phải có giấy tờ xác minh chứng nhận gì không? Tôi có tìm hiểu nếu bị trễ hồ sơ thì được bảo lưu nhưng nhân viên không tư vấn cho tôi điều này, mong quý cơ quan giải đáp giúp tôi.

Trở lại bài báo "Những “khẳng định” từ một ngôi từ đường": Ngôi từ đường hiện nay của gia tộc Nguyễn Tường không phải là nhà cổ

BÁO QUẢNG NAM |

Báo Quảng Nam cuối tuần số ra ngày 6&7.11.2021 có đăng bài của tác giả Lê Thí với tiêu đề “Những “khẳng định” từ một ngôi từ đường”. Thông qua việc phản ánh quá trình hình thành ngôi từ đường hiện nay, tác giả đã giới thiệu, tôn vinh một dòng họ danh giá ở Hội An đã góp phần làm rạng danh đất và người Quảng Nam.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Tháng 4 vừa rồi tôi bị F0 10 ngày và đã làm giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng đến nay tôi chưa nhận thông báo gì về thông tin hưởng BHXH ở công ty tôi làm việc. Vậy làm sao để tôi biết thông tin?

Một doanh nghiệp chiếm hơn 8.300m2 đất phi nông nghiệp, lấp suối Trà Thai

ĐÔNG YÊN - LÊ MỸ |

(QNO) – Từ thông tin của người dân, chính quyền xã Tam Đàn và huyện Phú Ninh đã ngăn chặn kịp thời vụ việc Công ty TNHH Thái Bình nằm trong Cụm công nghiệp Tam Đàn (Phú Ninh) chiếm hơn 8.300m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng trái phép, lấp một phần con suối Trà Thai thuộc địa phận thôn Thạnh Hòa (xã Tam Đàn).

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Tôi đang đi làm công nhân và vừa ký hợp đồng, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 2 tháng. Ở công ty tôi đang đóng BHXH cho người lao động là 13,5% chứ không phải 10,5%. Công ty giải thích là phải đóng bảo hiểm tai nạn và kinh phí công đoàn. Xin hỏi, như vậy có đúng, đóng như vậy người lao động được lợi gì và có đúng với pháp luật lao động?

Metaverse và du lịch Quảng Nam

Cho Minje |

(QNO) - Gần đây, thuật ngữ “Metaverse” sử dụng khá phổ biến. "Metaverse" có nguồn gốc từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 như một từ ghép của "meta" (gốc Hy Lạp, tạm hiểu là vượt ra ngoài) và "verse" (kiểu rút gọn của từ vũ trụ trong tiếng Anh). 

Đề nghị công nhận đất thổ cư trước đây thuộc khu vực có nguy cơ xói lở: Người dân vẫn phải chờ

HÀN GIANG |

Hộ ông Nguyễn Tấn Mai (thôn An Lương, xã Duy Hải, Duy Xuyên) có đơn kiến nghị chính quyền các cấp xem xét giải quyết công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trước đây nằm trong vùng có nguy cơ xói lở.

Viết tiếp ước mơ cho con được đến trường

THANH VIỆT |

(QNO) - Cháu Trần Đình Dương (5 tuổi, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) khi chào đời đã kém may mắn bị bệnh câm điếc bẩm sinh. Thương con, vợ chồng anh Thao - chị Trâm xoay xở vay mượn khắp nơi để điều trị cho con, nhưng chi phí thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện lên đến 800 triệu đồng ngoài khả năng của gia đình. 

PTI chậm chi trả quyền lợi bảo hiểm Covid-19, khách hàng kéo nhau đi đòi

ĐÔNG YÊN |

(QNO) - Chiều nay 9.5, hàng chục người từ Nam Giang và Tam Kỳ đã đến trụ sở Công ty Bảo hiểm Bưu điện Quảng Nam (PTI Quảng Nam, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) để đòi quyền lợi bảo hiểm khi họ mắc Covid-19 theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với công ty này.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.LỆ |

(QNO) - Hỏi: Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi sẽ hết hạn vào ngày 31.5.2022. Trong thời gian chờ việc tôi tự gia hạn BHYT (đóng tiền 1 năm) theo diện gia đình, nếu sau này công ty ký hợp đồng chính thức và đóng bảo hiểm cho tôi thì BHYT của tôi tự đóng có bị hủy không? Tôi nghe nói nếu mình tự đóng BHYT nhưng sau đó công ty cũng đóng cho mình thì thẻ tự đóng của mình sẽ bị vô hiệu và không sử dụng được nữa. Trường hợp thẻ của tôi thì phải đóng tiền trước 31.8.2022 thì mới tính là liên tục 5 năm đúng không?

Chuyện thi cử

NGUYỄN TẤN ÁI (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) |

(QNO) - Một trong những vấn đề nhạy cảm của giáo dục hiện nay là vấn đề thi chọn học sinh giỏi các cấp. Sự biến tướng đâu đó để chuyện dạy và thi học sinh giỏi trở thành “lò ấp” khiến dư luận không mấy thiện cảm và dễ có những ý kiến quá đà.

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

D.L |

(QNO) - Hỏi: Nếu vợ tôi sinh con nhưng vợ chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong khi tôi có tham gia BHXH, thế thì tôi có được hưởng chế độ 2 lần mức lương cơ sở không? Nếu được thì bao giờ tôi được nhận chế độ đó?