Làng bánh khổ khảo vào tết

H.NHÂN - Đ.ĐẠO 17/02/2015 11:25

(QNO) - Khi cái tết cận kề, người dân thôn Trung Lương (Tam Mỹ Tây, Núi Thành) càng tất bật hoàn thành những mẻ bánh khổ khảo giao cho khách bán trong dịp tết.

Theo trưởng thôn Trung Lương Lê Hồng Danh, làng làm bánh khổ khảo chủ yếu tập trung ở Xóm Chuối với khoảng hơn 10 hộ làm bánh lâu đời cùng nhiều hộ dân rải ráctrong thôn. Người tiêu dùng hiện có xu hướng quay về với các loại bánh truyền thống, nên dù đã 29 tháng Chạp, mọi người vẫn chưa nghỉ tay.

Ở thôn Trung Lương, có khoảng gần 20 hộ gia đình làm bánh khổ khảo quanh năm để cung cấp cho thị trường tại địa phương và các tỉnh khác.
Ở thôn Trung Lương, có khoảng gần 20 hộ làm bánh khổ khảo quanh năm để cung cấp cho thị trường.

Ban đầu, bánh khổ khảo được người dân địa phương làm phục vụ các dịp lễ, tết. Sau này, khi bánh khổ khảo có tiếng, mọi người tập trung sản xuấtt và hình nghề truyền thống. Trung bình một ngày, mỗi gia đình làm từ 500 đến 2.000 chiếc bánh khổ khảo để cung cấp ra thị trường bằng cách đóng gói hoặc cân ký.

Từ bột gạo ngâm rồi giã nhuyễn cho vào khuôn bánh, người dân đem hong nóng, sấy khô để chiếc bánh lúc sơ khai có màu vàng ươm là được.
Khi sấy bánh phải giữ được màu vàng ươm.

Bánh khổ khảo được làm từ nguyên liệu là gạo, đường mía và mè trắng. Khi ăn, cái giòn của bột gạo quyện cùng vị ngọt của đường mía và mùi thơm của mè quyến rũ lòng người.

Gia đình bà Phan Thị Tầm (77 tuổi, thôn Trung Lương) đã có truyền thống làm bánh khổ khảo đi bán gần trọn 30 năm. Bà bảo dù tuổi cao sức yêu nhưng yêu nghề và muốn níu giữ thứ bánh truyền thống cha ông để lại nên vợ chồng bà vẫn làm bánh để bán.
Gia đình bà Phan Thị Tầm (77 tuổi, thôn Trung Lương) đã có truyền thống làm bánh khổ khảo gần 30 năm. 
Sau khi nấu nước đường mía, nhân bánh được nhúng vào để nhân bánh có vị ngọt thanh.
Sau khi nấu nước đường mía, nhân bánh được nhúng vào để nhân bánh có vị ngọt thanh.
Ray mè để “tắm” bánh vào mè.
Ray mè để “tắm” bánh.
Một chiếc bánh khổ khảo vừa được hoàn thành.
Một chiếc bánh khổ khảo vừa được hoàn thành.
Dù chỉ còn 2 ngày nữa là tết đã đến nhưng người dân vẫn tất bật việc đóng gói, gửi bánh khổ khảo cho khách hàng.
Dù chỉ còn 2 ngày nữa là tết đã đến nhưng người dân vẫn tất bật việc đóng gói, gửi bánh khổ khảo cho khách hàng.
Mong ước lớn nhất của người dân Trung Lương là sang năm mới họ sẽ được chính quyền các cấp quan tâm để bánh khổ khảo Trung Lương có được thương hiệu và hình thành được làng nghề truyền thống.
Mong ước lớn nhất của người dân Trung Lương là sang năm mới họ sẽ được chính quyền các cấp quan tâm để bánh khổ khảo Trung Lương có được thương hiệu và hình thành được làng nghề truyền thống.

H.NHÂN - Đ.ĐẠO

H.NHÂN - Đ.ĐẠO