(QNO) - Khi cái tết cận kề, người dân thôn Trung Lương (Tam Mỹ Tây, Núi Thành) càng tất bật hoàn thành những mẻ bánh khổ khảo giao cho khách bán trong dịp tết.
Theo trưởng thôn Trung Lương Lê Hồng Danh, làng làm bánh khổ khảo chủ yếu tập trung ở Xóm Chuối với khoảng hơn 10 hộ làm bánh lâu đời cùng nhiều hộ dân rải ráctrong thôn. Người tiêu dùng hiện có xu hướng quay về với các loại bánh truyền thống, nên dù đã 29 tháng Chạp, mọi người vẫn chưa nghỉ tay.
|
Ở thôn Trung Lương, có khoảng gần 20 hộ làm bánh khổ khảo quanh năm để cung cấp cho thị trường. |
Ban đầu, bánh khổ khảo được người dân địa phương làm phục vụ các dịp lễ, tết. Sau này, khi bánh khổ khảo có tiếng, mọi người tập trung sản xuấtt và hình nghề truyền thống. Trung bình một ngày, mỗi gia đình làm từ 500 đến 2.000 chiếc bánh khổ khảo để cung cấp ra thị trường bằng cách đóng gói hoặc cân ký.
|
Khi sấy bánh phải giữ được màu vàng ươm. |
Bánh khổ khảo được làm từ nguyên liệu là gạo, đường mía và mè trắng. Khi ăn, cái giòn của bột gạo quyện cùng vị ngọt của đường mía và mùi thơm của mè quyến rũ lòng người.
|
Gia đình bà Phan Thị Tầm (77 tuổi, thôn Trung Lương) đã có truyền thống làm bánh khổ khảo gần 30 năm. |
|
Sau khi nấu nước đường mía, nhân bánh được nhúng vào để nhân bánh có vị ngọt thanh. |
|
Ray mè để “tắm” bánh. |
|
Một chiếc bánh khổ khảo vừa được hoàn thành. |
|
Dù chỉ còn 2 ngày nữa là tết đã đến nhưng người dân vẫn tất bật việc đóng gói, gửi bánh khổ khảo cho khách hàng. |
|
Mong ước lớn nhất của người dân Trung Lương là sang năm mới họ sẽ được chính quyền các cấp quan tâm để bánh khổ khảo Trung Lương có được thương hiệu và hình thành được làng nghề truyền thống. |
H.NHÂN - Đ.ĐẠO